Thứ Ba , 21:14, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Lễ vật cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, chính vì thế mỗi một mùa xuân về là các gia đình thường thực hiện cúng đêm giao thừa.

Nghi thức cúng đêm giao thừa chuẩn nhất

Theo ông Nguyễn Cung Hà, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý, Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm Năng Con Người cho biết Lễ cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu mỗi dịp Tết của người Việt ta.

Ông Cung Hà lý giải: “Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ Trừ Tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ". Đêm trừ tịch là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến và tiễn trừ năm cũ với những điều không may đã qua”.

Cúng đêm giao thừa mỗi vùng có cách cúng khác nhau (Ảnh minh họa).

Chia sẻ thêm về nguồn gốc của mâm cúng giao thừa, ông Cung Hà cho biết: "Theo tục lệ cổ truyền, giao thừa được tổ chức nhằm đón các thiên binh. Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Mâm lễ được sắp bày với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà".

Cũng theo ông Hà, tùy theo vùng miền, địa phương mà có cách cúng giao thừa khác nhau.

+ Nếu ở vùng quê miền đồng bằng Bắc Bộ người dân thường cúng vào thời gian vừa bước sang giờ Tý tức hơn 12h đêm 30 tháng Chạp và lễ cúng giao thừa gồm 2 lễ khác nhau. Đối với gia đình có cây hương ngoài trời cần thắp hương và cúng ngoài sân trước cây hương.

+ Còn ở thành phố chật chội hoặc những căn hộ chung cư, nhà tập thể không có cây hương có thể làm lễ trước ban thờ thần linh của gia đình. Thông thường chủ sự thường thắp 15 nén hương cắm vào bát hương (số 15 tượng trưng cho con số của trời đất giao hoà ) và 5 nén hương vào mâm lễ rồi khấn thành tâm.

Lễ vật cúng đêm giao thừa

Chia sẻ thêm với PV báo Người Đưa Tin, ông Cung Hà cho hay mỗi một gia đình sẽ có cách cúng giao thừa khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật cúng giao thừa thông dụng gồm những lễ vật sau:

Lễ vật cần có đêm giao thừa (Trong ảnh: Mâm cúng đêm giao thừa ngoài trời của một gia đình gốc Hà thành).

+ Một mâm xôi gà, đĩa ngũ quả, bánh kẹo, hộp mứt, bánh chưng

+ 10 bông hoa cúc vàng (có thể thay bằng hoa Hồng hoặc Huệ)

+ Chè thuốc

+ Đĩa gạo muối

+ Chai rượu được rót ra 5 chén, bát nước, 5 cốc nến

+ Một bộ mũ quan đại vương hành khiển (hàng mã)

+ Tiền vàng...

Thanh Lam/NĐT

Tin Liên quan

Tags : 2017 Tết Đinh Dậu 2017 giao thừa nghi lễ lễ vật

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất