Chủ nhật, 06:15, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Lễ hội làng Giang Xá - Tưởng nhớ vị Hoàng đế đầu tiên của đất nước

Lễ hội làng Giang Xá là dịp người dân trong làng tỏ lòng thành kính đối với người anh hùng có công dựng nước và giữ nước, Giang Xá tự hào là mảnh đất có truyền thống văn vật từ ngàn xưa.

Đã từ lâu, cứ vào những ngày đầu xuân, người dân Giang Xá (thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại rộn ràng đón không khí lễ hội trên khắp xóm làng để tưởng nhớ đến vua Lý Nam Đế - người anh hùng dân tộc đã lập nên nhà nước Vạn Xuân và khai sinh ra triều đại Tiền Lý vào thế kỷ thứ VI. 

Cổng làng Giang Xá - nơi gìn giữ những giá trị truyền thống mang đậm nét dân tộc.

Nằm trong vùng đất xứ Đoài giàu truyền thống, có lịch sử lâu đời nên thôn Giang Xá cũng có một quá trình hình thành và phát triển đáng tự hào. Nằm ngay trung tâm huyện Hoài Đức, từ xưa Giang Xá là một thôn thuần nông, người dân có một số nghề thủ công trong lúc nông nhàn. Đây là một mảnh đất đã nuôi dưỡng, che chở và là nơi tụ nghĩa của vị anh hùng dân tộc Lý Nam Đế.

Hiện nay, có rất nhiều nơi thờ Lý Nam Đế, (các tỉnh phía Bắc có gần 80 đình, đền thờ Lý Nam Đế, trong đó ở Hà Tây (cũ) có đến 69 điểm phụng thờ Lý Nam Đế và các tướng lĩnh của ông), ngay tại Hoài Đức cũng đã có khá nhiều di tích thờ Lý Nam Đế. Nhưng làng Giang Xá (huyện Hoài Đức) là một trong những nơi thờ tự chính với ý nghĩa khá đặc biệt.

Giang Xá được cho chính là “quê hương thứ hai” của Lý Nam Đế, nơi đã nuôi dưỡng ý chí, tinh thần yêu nước của người anh hùng dân tộc và sau này chính tại mảnh đất này, ông đã dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc Lương, xây dựng nên nhà nước Vạn Xuân. Từ lâu, ông đã trở thành người con của vùng đất này, được nhân dân khắp nơi tôn thờ như một vị phúc thần, Thành hoàng làng bảo trợ cho dân làng.

Đến với làng Giang Xá, không chỉ là đến với một quần thể di tích bao gồm đình, đền, chùa gắn với việc thờ cúng và tưởng niệm ông, mà còn là đến với các truyền thuyết dân gian về tuổi thơ và công cuộc dựng cờ khởi nghĩa lập quốc đầy vinh quang của ông. Ngôi chùa Linh Bảo - làng Giang Xá được cho là nơi Lý Nam Đế đã được vị Pháp Tổ Thiền Sư nuôi dạy từ nhỏ.

Để ghi nhớ công ơn của ông, dân làng đã xây dựng ngôi đình - đền thờ ông ngay trên mảnh đất Giang Xá, hàng năm đều tổ chức lễ hội tưởng nhớ vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm (đây là ngày ông tuyên bố lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu là Lý Nam Đế và đặt tên nước là Vạn Xuân). Các nghi thức tế lễ dịp này đến nay vẫn giữ được sự tôn nghiêm và nghi thức cung đình như xưa. Phần hội với nhiều hoạt động sôi nổi và có ý nghĩa cũng rất thu hút sự chú ý của người dân và du khách đến tham dự với các trò chơi dân gian như: cờ người, chọi gà,...

Các nghi thức tế lễ vẫn được duy trì một cách trang nghiêm tại lễ hội làng Giang Xá.

Lễ hội làng Giang Xá không chỉ mang ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống của nhân dân trong vùng mà còn với  nhân dân cả nước, vì thế từ lâu, lễ hội luôn nhận được sự quan tâm, chú trọng của các cấp lãnh đạo địa phương. Năm nay, đến với dịp lễ kỷ niệm 1475 năm ngày Hoàng đế Lý Nam Đế lên ngôi và thành lập nước Vạn Xuân, có đầy đủ các đồng chí đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ của huyện Hoài Đức và thị trấn Trạm Trôi. Tất cả đều mong muốn giữ gìn một lễ hội đầy ý nghĩa lịch sử văn hóa, đậm bản sắc dân tộc của địa phương và gìn giữ cho các thế hệ sau.

Làng Giang Xá không chỉ được biết đến qua quần thể các di tích thờ cúng, các truyền thuyết về Lý Nam Đế mà còn nổi tiếng với món bánh Bác. Đây là món bánh nổi tiếng được cho là có từ ngày Lý Nam Đế lập quốc. Bánh Bác có cách chế biến rất độc đáo, được dùng để tiến vua khi xưa và là món không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết của người dân nơi đây.

Dân gian có câu ca dao về loại bánh mà chỉ có làng Giang Xá mới có này: "Dù ai chồng chán vợ chê/ Ăn chiếc bánh Bác lại về với nhau". Qua hàng thế kỷ, ngày nay bánh Bác vẫn giữ nguyên được hương vị, vẻ đẹp độc đáo của mình và mãi là niềm tự hào của người dân làng Giang Xá.

Mỗi dịp xuân về, người dân làng Giang Xá và du khách thập phương lại hòa vào lễ hội làng để cùng hướng về cội nguồn dân tộc, tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng làng xóm, cùng nâng cao và gìn giữ các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ ngày hôm nay và mãi mai sau.

Đỗ Dũng - Vũ Thắng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lễ hội Hoài Đức di tích lịch sử làng Giang Xá

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất