Thứ Hai , 10:49, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Lào Cai: Nghi vấn thiếu hụt tiền công đức tại đền Thượng

Sau nhiều ngày tháng chờ đợi kết quả của Cơ quan điều tra - Công an thành phố Lào Cai, cán bộ nhân viên tại đền Thượng vẫn chưa nhận được câu trả lời để giữ danh dự cho mình.

Ngày 30/07/2018, tại đền Thượng thực hiện kiểm sổ sách, kiểm đếm tiền trong các hòm công đức được đặt tại đền. Trong quá trình kiểm đếm phát hiện nhiều nghi vấn trong việc bảo vệ hòm công đức tại đền.

Cụ thể, số tiền ghi trong sổ công đức là 481 triệu đồng thế nhưng tiền trong hòm công đức có 246 triệu đồng, thiếu hụt khoảng 234 triệu đồng. Sau khi phát hiện thiếu hụt trong quá trình kiểm đếm, Cơ quan điều tra - Công an thành phố Lào Cai vào cuộc, trong quá trình điều tra thấy “hòm công đức vẫn còn niêm phong nguyên vẹn, không có dấu hiệu cậy phá và sổ công đức không bị xé hay thiếu hụt trang”.

Đền Thượng - Lào Cai.

Theo như PV ghi nhận và được biết, năm 2017 tại đền Thượng lắp đặt khoảng 16 camera, trong đó có rất nhiều camera đặt ngay gần hòm công đức để theo dõi. Nhân viên hay tổ bảo vệ là người đứng để đảm bảo an ninh trật tự trong đền còn những người đi lễ đều tự tay bỏ tiền vào hòm công đức.

“Vào mùa lễ hội, hòm công đức được mở ra kiểm đếm thường xuyên, còn bình thường vài tháng mới kiểm đếm một lần. Số tiền đều được chuyển vào tài khoản Ban Quản lý di tích. Vậy mở ra thường xuyên vào lễ hội hay vài tháng kiểm một lần ở đây cụ thể là bao lâu và ai là người được quyền mở, khi mở có sự giám sát những ai?

Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng người trong Ban Quản lý. Vào thời điểm đó, cán bộ nhân viên và một số người dân quanh khu vực nhà đền rất tích cực cung cấp thông tin cho Cơ quan điều tra nhưng trong thời gian điều tra Ban Quản lý di tích thành phố lại ra 2 văn bản quy chụp các cán bộ, nhân viên tổ bảo vệ trong đền phải chịu bồi hoàn số tiền thiếu hụt làm gây bức xúc cho một số nhân viên nên họ đã làm đơn gửi lên Cơ quan điều tra - Công an thành phố Lào Cai với mong muốn điều tra thật nghiêm minh đúng người đúng tội”; “Không thể để người có liên quan thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và sự việc chưa sáng tỏ thì đã vội chuyển 3 nhân viên bảo vệ được cho là có liên quan đi nơi khác”, một số người dân chia sẻ.

Đến nay tuy chưa ai phải chịu bồi hoàn số tiền đó nhưng Ban Quản lý thành phố lại không tiếp nhận một số lá đơn của các nhân viên đó. Vậy số tiền “không cánh mà bay” ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi hoàn?

Kính chuyển nội dung sự việc trên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm trả lại danh dự cho các cán bộ nhân viên tại đền Thượng và xác minh làm rõ sớm những người có liên quan chịu trách nhiệm đến số tiền bị thiếu hụt.

Nguyễn Hưng -  Trần Cúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tiền công đức đền Thượng

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất