Thứ Bảy , 14:50, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Lãnh đạo đi du lịch bỏ nhiệm sở: Đề nghị Thành ủy Hải Phòng làm rõ

Về vụ việc 90% quan phường, quận đi du lịch vào ngày làm việc, Quận ủy đã làm việc với PV để làm rõ vụ việc nhưng vẫn còn nhiều khuất tất.

Về các kiến nghị xác minh thông tin đăng tải

Văn bản bố trí buổi làm việc với phóng viên làm rõ thông tin vụ việc.

Sau khi chúng tôi khởi đăng loạt bài 90% quan phường, quận đi du lịch vào ngày làm việc, ngày 23/8/2016, Văn phòng Thành ủy Hải Phòng có công văn số 849-CV/VPTU truyền đạt ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Theo đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao Thường trực Quận ủy Kiến An bố trí buổi làm việc với phóng viên, làm rõ thông tin các lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Kiến An đi du lịch trong ngày làm việc.

Sau đó, ngày 29/8/2016, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Khanh – Phó Bí thư Thường trực quận ủy Kiến An cho rằng con số này chỉ khoảng 50%. Về việc này, chúng tôi một lần nữa khẳng định thông tin báo đưa là đúng sự thực.

Qua quá trình tác nghiệp của chúng tôi cho thấy: Ở cấp phường, số lãnh đạo chủ chốt gồm 2 đồng chí Bí thư và Chủ tịch, trong khi đó trong đoàn đi đều có sự tham gia của cả 2 vị trí chủ chốt này (trừ ông Chủ tịch phường Trần Thành Ngọ), tức có đến 19/20 lãnh đạo chủ chốt vắng mặt, đạt tỉ lệ 95%. Ở cấp quận, số lãnh đạo chủ chốt bao gồm: Bí thư, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận, trong đó có 5 đồng chí trong số này tham gia vào đoàn, cộng trung bình 2 tỉ lệ trên, cho thấy con số 90% là hợp lý.

Tại buổi làm việc trước đó, ngày 20/8/2016, ông Nguyễn Quyết – Chánh Văn phòng quận ủy Kiến An (người đại diện phát ngôn của quận ủy theo luật định) khẳng định: Chuyến đi đã có sự chấp thuận bằng 2 văn bản: 1 của UBND TP Hải Phòng, 1 của Thành ủy Hải Phòng (nhưng ông chỉ nói mà không cung cấp văn bản).

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Văn phòng UBND Tp Hải Phòng (cơ quan đại diện phát ngôn của UBND thành phố), một cán bộ Văn phòng UBND thành phố, được sự ủy nhiệm phát ngôn của đồng chí Chánh Văn phòng Nguyễn Kim Pha, khẳng định với phóng viên: Văn phòng UBND thành phố không hề nhận được văn bản xin ý kiến nào từ quận Kiến An, do đó UBND thành phố cũng không có văn bản nào có nội dung chấp thuận cho chuyến du lịch này.

Về phía Thành ủy, tại buổi làm việc ngày 29/8/2016 theo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy nêu trên, ông Phạm Văn Khanh có đưa ra một văn bản và nói rằng đây “là văn bản chấp thuận của thành ủy”, tuy nhiên lại một mực từ chối cung cấp văn bản này cho phóng viên. Khi chúng tôi đề nghị được photo, hoặc chụp hình lại, thậm chí chỉ cần cầm xem trên tay, ông Khanh cũng nhất quyết từ chối.

Điều này dễ khiến chúng tôi nghi ngờ tính chuẩn xác của văn bản này. Liệu có đúng đó là văn bản của thành ủy? Và liệu có đúng nội dung văn bản là chấp thuận cho quận Kiến An đi du lịch? Giả sử đúng như vậy, thì liệu thời gian, lịch trình và thành phần đoàn đi của quận Kiến An có đúng như những gì được ghi trong văn bản?

Về việc này, chúng tôi đề nghị Thành ủy Hải Phòng xem xét và cho biết có hay không việc Thành ủy có văn bản đồng ý cho phép 90% số cán bộ chủ chốt quận Kiến An đi du lịch vào ngày làm việc để giúp báo chuyển tải tiếp với bạn đọc.

PT/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Hải Phòng du lịch lãnh đạo cán bộ phỏng vấn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất