Thứ Tư , 21:10, Ngày 20/03/2019

Gia đình và pháp luật

Lãnh đạo, chuyên viên VP UBND tỉnh Thái Nguyên vu khống báo chí

Ngày 18/10/2018, ấn phẩm “Hôn nhân & Pháp luật” của báo ĐS&PL đăng tải bài báo phản ánh việc lãnh đạo một Sở của tỉnh Thái Nguyên sử dụng xe công đi liên hoan ở Hải Phòng trong ngày Quốc tang.

Sau khi báo đăng, phóng viên (PV) liên tục nhận được điện thoại vào lúc nửa đêm của ông Tạ văn Lộc - chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên, uy hiếp và sách nhiễu đòi “gỡ” bài.

Sau khi không đạt được mục đích, vị chuyên viên này đã gửi đơn mang tính chất bịa đặt, thậm chí cắt ghép nội dung bài báo để vu khống, đe dọa, xúc phạm danh dự PV và cơ quan báo chí đến Văn phòng UBND tỉnh. Ngay sau đó, ông Chánh văn phòng UBND tỉnh đã có công văn số 323/VP-TH ngày 24/10/2018 về việc chuyển đơn của ông Lộc và đề nghị “xem xét trách nhiệm, xử lý người vi phạm trong quá trình tác nghiệp, thông tin trên báo Đời sống & Pháp luật” gửi đến các cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh.

Chánh văn phòng UBND tỉnh đã cố tình vi phạm Luật Báo chí, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký công văn sai sự thật, xúc phạm danh dự, cản trở PV và cơ quan báo chí hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Sau khi nhận được công văn và đơn, Ban Biên tập báo Đời sống và Pháp luật đã xem xét toàn bộ tài liệu liên quan và có công văn số 214/2018/ĐSPL gửi tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên phản ánh và trả lời sự việc nêu trên.

Để rộng đường dư luận và trả lời nội dung đơn của ông Lộc, báo Đời sống và Pháp luật xin đăng tải nội dung công văn đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên xem xét xử lý việc vu khống, xúc phạm danh dự và đe dọa, cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật của ông Chánh Văn phòng và chuyên viên văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 5/11/2018, báo Đời sống và Pháp luật nhận được công văn số 323/VP-TH ngày 24/10/2018 của Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên về việc “Xem xét trách nhiệm, xử lý người vi phạm trong quá trình tác nghiệp, thông tin trên báo điện tử Đời sống và Pháp luật” liên quan đến bài viết “Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào Tạo Thái Nguyên đi “tri ân” trong ngày Quốc tang có vô cảm không” (kèm theo đơn của ông Tạ Văn Lộc, chuyên viên phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh).

Sau khi xem xét toàn bộ tài liệu liên quan, Ban Biên tập báo Đời sống và Pháp luật nhận thấy: nội dung các bài báo có liên quan đăng tải trên báo Đời sống và Pháp luật là chính xác, trung thực, khách quan; việc tác nghiệp của PV hoàn toàn tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Sau khi báo đăng tải, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã có phản hồi tiếp thu và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những thông tin góp ý trong bài báo.

Đơn đề nghị của ông Tạ Văn Lộc, chuyên viên VP UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, sau khi báo đăng, ông Tạ Văn Lộc, chuyên viên phòng Tổng hợp, yêu cầu PV phải gỡ bỏ bài báo. Trong suốt chiều 18/10/2018 cho đến nửa đêm cùng ngày, ông Lộc liên tục nháy máy gọi điện vào số máy của PV với những yêu cầu tương tự như trên. Đến 23h26 phút ông Lộc tiếp tục gọi điện cho PV với những nội dung có tính chất uy hiếp, đe dọa PV phải gỡ bỏ bài viết ngay không thì ông Lộc sẽ gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo PV viết bài với những thông tin sai sự thật.

Ông Lộc đọc cho PV nghe những nội dung ông sẽ tố cáo PV với cơ quan chức năng để PV bị mất việc, bị thu lại thẻ nhà báo, bị truy cứu trách nhiệm hình sự…Trước sự việc bị uy hiếp, gia đình phóng viên đã hoang mang lo sợ và băn khoăn không biết, người tự xưng là Lộc kia có phải cán bộ UBND tỉnh Thái Nguyên hay một thành phần xã hội nào đó. 

Vào lúc 23h40 cùng ngày, ông Lộc lại tiếp tục gọi cho PV với những nội dung tương tự. PV đã đề nghị ông Lộc chấm dứt ngay việc liên tục khủng bố PV và gia đình bằng điện thoại lúc nửa đêm, đồng thời phản hồi với ông Lộc việc gỡ bài thuộc thẩm quyền Ban Biên tập.

Sau khi uy hiếp PV nhưng không đạt được mục đích, ông Lộc đã viết đơn đề nghị Chánh văn phòng UBND tỉnh ban hành văn bản đề nghị cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý báo chí và Tổng Biên tập báo “xem xét trách nhiệm kíp phóng viên và người kiểm duyệt thông tin bài báo” và quy chụp “phóng viên Nguyên đã vi phạm quy trình tác nghiệp, vi nghiêm trọng 10 điều đạo đức của Người làm báo Việt Nam…” .

Trong đơn, ông Lộc đã đưa ra những thông tin bịa đặt, sai sự thật, thậm chí cắt dán nội dung bài viết đã được đăng tải trên báo để ngụy tạo chứng cứ vu khống PV và cơ quan báo chí và đề nghị “xem xét xử lý phóng viên Nguyên theo quy định của Luật Báo chí và Luật Hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo hiện hành”. 

Sau khi đơn đề nghị của ông Lộc được gửi đến Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên, thay vì tìm hiểu làm rõ sự việc và chấn chỉnh, xử lý sai phạm của chuyên viên trong đơn vị mình quản lý, ông Bùi Thanh Hải - Chánh văn phòng UBND tỉnh đã ký công văn số 323/VP-TH “về việc xem xét trách nhiệm, xử lý người vi phạm trong quá trình tác nghiệp, thông tin trên báo điện tử Đời sống & Pháp luật” gửi đến các cơ quan chức năng ở Trung ương và tỉnh Thái Nguyên với nội dung chuyển đơn của ông Lộc và đề nghị các cơ quan “xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định”.

Như vậy, ngay trong phần tiêu đề của công văn, ông Chánh văn phòng UBND tỉnh đã cố tình vi phạm Luật Báo chí, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký công văn sai sự thật, xúc phạm danh dự, cản trở PV và cơ quan báo chí hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật, thậm chí cố tình vu khống và quy chụp PV và cơ quan báo chí.

Phát ngôn "sốc" của ông Tạ Văn Lộc, Chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quá trình làm việc cụ thể như sau:

- Ngày 17/10/2018, PV Vương Xuân Nguyên liên hệ làm việc với Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên theo Giấy giới thiệu của Báo Đời sống & Pháp luật để xác minh thông tin lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên sử dụng xe công đi liên hoan tại Hải Phòng trong 02 ngày quốc tang 6