Thứ Hai , 11:24, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Lăn tăn ‘bệnh lạ’ tại Khánh Hòa

Những năm gần đây, nhiều cán bộ ở một số địa phương bị nghi mắc “bệnh lạ” về mắt, đó là nhìn thấy rõ từng chuyện nhỏ trong dân nhưng lại không thấy được cái sai to đùng, hào nhoáng sờ sờ trước mặt.

Lùm xùm tiếp nối lùm xùm, thật hết sức vô lý khi người dân dựng cái chòi vịt thì liền bị chính quyền vặn vẹo đủ điều rồi phạt tiền hoặc cưỡng chế tháo dỡ còn đại gia xây dựng công trình đồ sộ trái phép, vượt tầng, song cơ quan chức năng sở tại vẫn bàng quan như không thấy gì.

Như hai vụ việc đối nghịch nhau đang gây xôn xao dư luận tại Khánh Hòa là một ví dụ điển hình.

Xây 43 tầng trái phép mà không bị "sờ gáy"?

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung TP. Nha Trang (từ tháng 9/2012) chỉ cho phép xây dựng công trình có độ cao tối đa là 40 tầng. Thế nhưng, chẳng biết do… tình thương mến thương thế nào mà đến tháng 10/2014 – tức hơn hai năm sau, Sở xây dựng Khánh Hòa vẫn vô tư “nới tay” cấp giấy phép cho xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đến những 48 tầng nổi và thêm hai tầng hầm!

Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đang xây dựng đến tầng thứ 43. Ảnh: TTO.

Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đang xây dựng đến tầng thứ 43. Ảnh: TTO.

Năm 2015, tỉnh Khánh Hòa “đệ đơn” xin xóa bỏ quy hoạch khống chế xây dựng 40 tầng ở TP. Nha Trang nhưng không được Thủ tướng chấp thuận.

Đầu tháng 9/2016, Sở xây dựng Khánh Hòa bèn ra Quyết định thu hồi giấy phép xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa khi công trình này đang xây đến tầng thứ 43. Lý do thu hồi là vì chủ dự án không chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa hồi tháng 1/2016: “Không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng”.

Việc Sở xây dựng Khánh Hòa cấp giấy phép cho xây vượt tầng là cố ý làm trái quy định. Tuy nhiên, hành vi ấy sau đó vẫn… “chìm xuồng” và chẳng ai bị “sờ gáy”. Tiếp đến, vấn đề “bệnh lạ” đáng nói ở chỗ, mặc dù có sự giám sát chặt chẽ theo luật định của cơ quan cấp phép, quan trọng là sau khi đã có yêu cầu từ UBND tỉnh, thế mà công trình vẫn mặc nhiên thi công vượt tầng một cách ngoạn mục. Thử hỏi:

Mắt người giám sát để đâu

Mà sao để nẫu xây lầu vượt lên?!

Đình chỉ thi công vì dựng cọc sắt căng bạt che mưa!?

Cũng tại Khánh Hòa, bà Nguyễn Thị Hồng có sạp bán tạp hóa tại chợ Phước Thái đã 22 năm. Khi hai cây cọc sắt dựng che tấm bạt ngay sạp bị mục gãy, bà Hồng cùng với chủ sạp bên cạnh hùn nhau thay thế dựng lại các cọc sắt mới để căng chung tấm bạt che nắng mưa.

Chuyện đơn giản vậy nhưng ngày 26/11/2014, bà Vũ Thị Mai Hương - Chủ tịch UBND phường Phước Long, đã ban hành “Quyết định đình chỉ thi công công trình” và “Yêu cầu phải dừng ngay việc cấp điện, nước đối với công trình xây dựng vi phạm”.

Theo báo Tuổi Trẻ thì ngày 28/11/2014, Chủ tịch phường đã cùng với các lực lượng chức năng đến sạp tạp hóa của bà Hồng kiểm tra, lập “biên bản vi phạm hành chính, xử lí công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”, đồng thời ra quyết định cưỡng chế phá dỡ bốn cây cọc sắt của bà Hồng. Và chiều cùng ngày, việc cưỡng chế phá dỡ “công trình xây dựng” này đã được thực hiện xong.

Bà Hồng khẩn khoản đề nghị Chủ tịch phường xem xét lại việc xử lí phá dỡ “công trình xây dựng” nhưng không được quan tâm giải quyết. Cuối cùng bà khởi kiện vị Chủ tịch UBND phường Phước Long ra tòa, vì thời gian qua hàng hóa bị hư hại rất nhiều do không có bạt che mưa nắng.

Được biết, TAND TP. Nha Trang sẽ đưa vụ án ra xét xử công khai.

Cho dù phán quyết của tòa án có như thế nào, nhưng so sánh giữa hai vụ việc trên thì phải công nhận… thị lực của bà Chủ tịch phường “tinh tường” hơn Sở xây dựng. Bởi, thay thế có vài cây cọc sắt để căng tấm bạt che mưa nắng mà bà còn phát hiện ra… sai phạm, huống hồ chi xây cả tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp to đùng như quả núi nhưng các cơ quan chức năng lại chẳng nhìn thấy vượt tầng.

Sống - làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật, phải tuân thủ kỷ cương phép nước một cách triệt để. Đừng sinh ra “bệnh lạ”: Bên “triệt”, bên “để” mà mất lòng dân.

Lệ Hoa/NĐT

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng Xây dựng trái phép chòi vịt khách sạn Mường Thanh

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất