Thứ Năm , 03:52, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Làm tổng đại lý Sài Gòn Petro vẫn mua xăng 'lụi' bên ngoài

Sau thời gian theo dõi, lực lượng Công an đã bắt quả tang tàu vận chuyển 2 triệu lít xăng “lậu” của Công ty TNHH Gia Thành. Từ đây, những khuất tất trong hoạt động buôn bán xăng dầu đã bị phanh phui.

Từ vụ bắt quả tang lô xăng lậu “khủng”

Những năm qua, do nhu cầu năng lượng tăng cao, tình trạng buôn bán xăng dầu phạm pháp dần gia tăng. Đặc biệt, những vùng biên giới, các cửa sông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng này trở nên phức tạp. Mặc dù cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc ráo riết kiểm tra, xử lý nhưng vì lợi nhuận “khủng”, những thương nhân đã lách luật, câu kết với nhau buôn lậu, làm tổn hại lợi ích người tiêu dùng, gây khó khăn cho công tác quản lý của nhà nước.

Địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Gia Thành.

Tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít những vụ buôn lậu xăng dầu “khủng”. Trong đó, phải kể đến doanh nghiệp có thương hiệu kinh doanh về xăng dầu Gia Thành. Đây là đơn vị có hoạt động kinh doanh quy mô, được xem là nhất nhì trong việc cung cấp năng lượng cho tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, thay vì buôn bán tuân thủ quy định pháp luật, đơn vị này đã có hoạt động kinh doanh mờ ám, lách luật để trục lợi.

Từ nguồn tin người dân cung cấp, trên các tuyến sông Hậu, đoạn từ cửa sông Trần Đề và Định An thuộc địa phận huyện Long Phú và cù Lao Dung đến xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách xuất hiện phương tiện tàu chuyên dùng vận chuyển xăng dầu ngoại tỉnh có tải trọng lớn, neo đậu ngoài cửa sông; ban đêm, các tàu này thường bơm xăng, dầu cho các tàu nhỏ các của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh ngoài, Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Quản lý kinh tế và Chức vụ (Phòng PC 46) lên kế hoạch điều tra, triệt phá.

Phòng PC 46 đã chỉ đạo lực lượng Đội 4 xây dựng kế hoạch, kết hợp với Phòng CSGT Đường thủy để kiểm tra những tàu có dấu hiệu bất thường.

Khoảng 0h10’ ngày 27/6/2015, lực lượng trinh sát phối hợp với lực lượng CSGT Đường thủy phát hiện tại sông Hậu thuộc ấp Lợi Đức, xã Long Đức, huyện Long Phú xuất hiện 1 tàu lớn mang tên Đông Hải, số hiệu SG 6532 đang bắt vòi bơm dầu qua 1 tàu khác. Qua kiểm tra, phát hiện, tàu này đang bơm xăng theo hợp đồng từ một công ty tại TP.HCM để bán cho Công ty TNHH Gia Thành. Số lượng xăng theo hợp đồng là 2 triệu lít, giá trị hơn 40 tỷ đồng. Những người trên tàu khai nhận ban đầu, chỉ là đơn vị vận chuyển thuê.

Lộ diện “ông trùm” xăng dầu Gia Thành

Trở lại vụ bắt quả tang tàu vận chuyển xăng, dầu của tàu Đông Hải SG 6532. Tại thời điểm lực lượng công an kiểm tra, trên tàu có 12 thuyền viên do Nguyễn Thanh Tùng làm thuyền trưởng. Ông Tùng cho biết, tàu này của Công ty TNHH TM XNK Vận tải Phúc Thịnh, có địa chỉ tại TP HCM. Đơn vị này làm dịch vụ vận tải và ký hợp đồng vận chuyển 2 triệu lít xăng A92 với Công ty TNHH TM DV Hoàng Lê Khang (địa chỉ tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Ngoài ra, thuyền trưởng tàu Đông Hải SG 6532 còn xuất trình 1 phiếu xuất kho số 43/2015 và hóa đơn giá trị gia tăng LK/14T, số 0000019 cùng xuất ngày 23/6/2015. Thông tin cho thấy, lô hàng 2 triệu lít xăng A92 là của Công ty Hoàng Lê Khang bán cho Công ty TNHH Gia Thành (địa chỉ 91A đường Phạm Hùng, phường 8, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Một cây xăng thương hiệu Gia Thành trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Như vậy, chính thức lộ diện Công ty TNHH Gia Thành tại địa chỉ trên là đơn vị làm tổng đại lý của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dầu Khí TP.HCM tại TP. Cần Thơ (Công ty Sài Gòn Petro). Theo Nghị định 97/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng thì Công ty TNHH Gia Thành đã có hành vi mua xăng ngoài hệ thống.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi nguồn gốc, chất lượng xăng dầu có được kiểm soát? Vấn đề đặt ra, có hay không việc Công ty TNHH Gia Thành nhập “lụi” 2 triệu lít xăng A92 này để về gắn mác xăng của Công ty Sài Gòn Petro? Hoạt động này đã diễn ra bao lâu và có bao nhiêu lô hàng “lụi” đã được Công ty TNHH Gia Thành mua ngoài hệ thống Sài Gòn Petro trót lọt? Có hay không một hệ thống chuyên nghiệp chuyên “rửa” xăng bẩn bên ngoài thành xăng sạch, có thương hiệu để bán ra thị trường?

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có rất nhiều cây xăng, dầu mang tên Gia Thành đang hoạt động cung ứng nhiên liệu ra thị trường. Đơn vị này cũng chiếm thị phần rất lớn, lượng khách hàng sử dụng xăng, dầu do đơn vị này bán rất đông.

Để tìm hiểu rõ sự việc, ngày 26/9, phóng viên đã đến liên hệ làm việc với Công ty TNHH Gia Thành tại địa chỉ số 91A, đường Phạm Hùng, phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Theo ghi nhận, địa chỉ trên hiện ghi là 751A đường Phạm Hùng, bên trên treo biển Công ty TNHH Gia Thành. Tuy nhiên, một người xưng là phụ trách bán xăng thuê ở đây cho biết, bộ máy Công ty không làm việc tại địa chỉ này.

Theo xác minh của phóng viên, hiện Công ty TNHH Gia Thành vẫn đăng ký thuế tại địa chỉ nêu trên và có 8 chi nhánh công ty khác đóng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Người đại diện pháp luật là bà Trương Như Tuyết.

Theo Doanh nghiệp & Hội nhập

Tin Liên quan

Tags : xăng dầu tổng đại lý

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất