Chủ nhật, 23:52, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Làm sao khi bé đi lớp quấy khóc, hay ốm?

Mong các chuyên gia tư vấn cho tôi phải làm thế nào để bé ngoan ngoãn tới lớp?

Tôi là một ông bố đơn thân, bé nhà tôi năm nay hơn 1 tuổi. Cách đây 4 tháng tôi có đưa bé đi gửi nhà trẻ, nhưng cháu rất quấy khóc mỗi lần đến lớp, không những thế còn thường xuyên bị ốm sốt, mặc dù trước đó bé rất ít khi ốm vặt. Vì vậy tôi đành đưa cháu về quê nhờ bà nội chăm nom. Khoảng 1 tháng nữa em dâu tôi sinh nở, bà sẽ không thể chăm bé nhà tôi, phương án đưa bé đi gửi trẻ là cách duy nhất thời gian này. Điều khiến tôi lo lắng là bé sẽ tiếp tục gặp phải những trở ngại về tâm lí và sức khỏe như lần trước. Mong các chuyên gia tư vấn cho tôi phải làm thế nào để bé ngoan ngoãn tới lớp?

 

TS Vũ Thu Hương, ĐH Sư phạm Hà Nội tư vấn:

Mến chào anh!

Vấn đề khiến anh lo lắng cũng là chuyện làm “đau đầu” không ít các bậc phụ huynh khi đem con gửi nhà trẻ. Có nhiều bậc cha mẹ đột ngột đưa con đi trẻ để rồi sau đó lại vật vã vì con ốm. Thực ra, nếu các cha mẹ hiểu được nguyên nhân của sự ốm này thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Khi con đột ngột bị đưa đến nhà trẻ, đến 1 nơi vô cùng xa lạ với những người lạ bé chưa tiếp xúc bao giờ. Hoảng hốt, lo sợ đến mức kinh khiếp là nguyên nhân của việc khóc lóc ầm ĩ của trẻ. Khóc mệt cộng hoảng sợ tột cùng là nguyên nhân trẻ ốm.

Vậy làm thế nào để mỗi ngày đến trường với bé là một niềm vui?

Nếu anh chọn trường nào cho con thì nên cho con qua đó chơi liên tục trong chừng độ 1 tháng trước khi con đi học chính thức. Làm sao để con quen với khung cảnh trường càng nhiều càng tốt. Nếu con quen và thân với cô giáo thì còn tuyệt nữa. Trong lúc con chơi ở đó, anh cũng phải ở đó cùng với con.

Hãy kể cho con về trường lớp, về đồ chơi, về bạn bè. Con hiểu được bao nhiêu thì hiểu nhé. Con sẽ thấy đó là nơi đẹp tuyệt, hấp dẫn tuyệt và việc đi học không phải là đáng sợ mà là đáng trông đợi.

Đưa con đi học nửa ngày, giao hẹn trước là bố sẽ đón con lúc nào con thấy đói (buổi trưa). Con yên tâm với lời hẹn sẽ đón, sẽ không cảm thấy quá đáng sợ để đến một nơi mới. Con sẽ vui vẻ đi học ngay.

Đón con đúng hẹn, đưa con đi về ăn và đi ngủ cùng nhau. Lúc đó anh phải hỏi con: Trường con có đẹp không? Có đồ chơi gì? Cô giáo xinh không? Có bạn nào xinh giống con không? Con kể được thì tốt, không thì bố phải huyên thuyên kể về trường mầm non của bố. Đến lúc đó, con sẽ hào hứng cho buổi đi học tiếp theo.

Sau khi con đi nửa ngày được độ 1 tuần, con đã thực sự thích đi học. Anh hãy kể cho con nghe là chiều cô sẽ có thêm trò chơi này, đồ ăn kia. “Con thích thì bố cho con học tiếp cùng các bạn để được ăn và chơi nhé. Con đồng ý thì bố cho con đi học cả ngày, nếu không cứ nửa ngày vui vẻ nhé”.

Lưu ý: Trong thời điểm này, nên thường xuyên khen bé trước mặt người lớn: Con nhà cháu đi học ngoan lắm, không khóc nhè, rất đáng yêu, như siêu nhân ấy thì con sẽ hào hứng đi học vô cùng. Lời khen đúng lúc có tác dụng gấp triệu lần quà cáp.

Chúc anh thành công!

Theo NĐT

Tin Liên quan

Tags : con ốm con khóc bé đi nhà trẻ bé đi lớp chuyên gia tư vấn

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất