Thứ Tư , 17:19, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

Làm rõ vụ hơn 3 năm cầu cứu 'hàm oan' của một thương binh 4/4

Sau khi có quyết định Thi hành án hình phạt tù (đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại) thì Phạm Thanh Dân lại không chấp hành án mà lại bỏ trốn khỏi địa phương.

Vừa qua, báo có thông tin về vụ hơn 3 năm cầu cứu “hàm oan” của một thương binh 4/4, liên quan đến việc ông Phạm Thanh Dân (ngụ tại ấp 8 A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) kêu oan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin thông tin thêm một số tình tiết quan trọng liên quan đến vụ án này.

Từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo hồ sơ điều tra, trong thời gian từ tháng 4/2013 đến tháng 4/2015, lợi dụng mối quan hệ quen biết với nhiều người công tác trong các cơ quan, ông Phạm Thanh Dân đã đưa ra nhiều thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Quyết định truy nã số 04/QĐTN-PC81 đối với Phạm Thanh Dân.  

Cụ thể, do mối quan hệ quen biết với ông Đặng Văn Trọn nên vào ngày 5/12/2014, bà Lê Thị Loan, ông Nguyễn Văn Thái và anh Nguyễn Thanh Hiền cùng với ông Đặng Văn Trọn đến nhà nhờ Phạm Thanh Dân để lo được vào lại biên chế. Tại đây, Dân giới thiệu là mình quen biết với nhiều người hiện công tác trong các cơ quan và đưa ra điều kiện với bà Loan là phải có tiền, đồng thời phải trả tiền hoa hồng cho Dân.

Đến ngày 6/12/2014, Phạm Thanh Dân liên hệ với anh Nguyễn Thanh Hiền qua diện thoại yêu cầu bà Lê Thị Loan mang tiền đến nhà ông Đặng Văn Trọn giao cho Dân để Dân đi lo cho anh Hiền vào biên chế. Theo yêu cầu của Dân thì bà Loan và anh Hiền đã mang số tiền 30 triệu đồng đến gặp Dân. Khi gặp bà Loan, ông Dân ra điều kiện phải đưa 170 triệu đồng để ông đi lo và cho ông 20 triệu đồng tiền hoa hồng.

Từ yêu cầu của ông Dân thì bà Loan đồng ý đưa trước cho ông Dân 100 triệu đồng. Sau đó, bà Loan hỏi mượn bà Nguyễn Thị Diệu (vợ ông Đặng Văn Trọn) 20 triệu đồng để đưa cho Dân 50 triệu đồng và hẹn buổi chiều cùng ngày sẽ giao thêm 50 triệu đồng nhưng yêu cầu ông Dân phải làm biên nhận. Theo đó, ông Dân đồng ý viết giấy biên nhận nhưng nội dung biên nhận ông Dân yêu cầu ghi Phạm Thành Dân có hỏi vay của Lê Thị Loan số tiền 100 triệu đồng, với lãi suất 0,3%/tháng và hẹn đến ngày 30/2/2015 sẽ trả đủ gốc lẩn lãi cho Lê Thị Loan (khi thỏa thuận thì anh Nguyễn Văn Hiền có ghi âm trên thẻ nhớ điện thoại di động). Kế tiếp, do tin tưởng ông Dân nên vào buổi chiều cùng ngày anh Hiền đã đưa tiếp cho ông Dân 50 triệu đồng như đã thỏa thuận.

Đến khoảng 15 ngày sau khi nhận 100 triệu đồng thì Dân yêu cầu bà Loan đưa trước tiền hoa hồng cho ông và bà Loan tiếp tục đưa cho ông Dân thêm 5 triệu đồng.

Sau khi đưa tiền cho ông Dân thì bà Loan và anh Hiền nhiều lần liên hệ với Dân để biết khi nào anh Hiền được đưa vào lại biên chế. Thế nhưng, ông Dân lại thừa nhận không thể lo cho anh Hiền vào lại biên chế được nên vào ngày 6/4/2015, ông Dân viết giấy nợ 105 triệu đồng và hẹn ngày 18/4/2015 trả tiền lại cho bà Loan. Do quá bức xúc trước việc làm của ông Dân nên đến ngày 14/5/2015 thì bà Loan tố giác Dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Chưa dừng lại đó, cũng lợi dụng mối hệ quen biết trong việc vận chuyển vật liệu xây dựng thi công các công trình lộ Nông thôn mới năm 2013 trên địa bàn huyện Phước Long, ông Dân còn hứa sẽ giới thiệu cho ông Đặng Xuân Thảo, Giám đốc công ty TNHH Xây dựng Toàn Thắng trúng thầu thi công công trình lộ bê tông dài 07 km tại xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu với điều kiện ông Thảo phải đưa cho Dân 300 triệu đồng để lo cho chủ đầu tư.

Vào ngày 3/4/2013, do tin tưởng Phạm Thanh Dân nên ông Thảo đã mượn tiền và giao cho Dân 60 triệu đồng. Đến ngày 4/4/2013 thì Dân dẫn ông Thảo cùng một số người đến xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân để xem mặt bằng. Khi đến huyện Hồng Dân, tại một quán cà phê ông Thảo tiếp tục giao 240 triệu đồng cho Dân. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Dân lại lấy số tiền trên để chi xài cá nhân. Bức xúc, ông Thảo nhiều lần liên hệ với Dân để lấy lại tiền nhưng Dân thì lại cho rằng đây là khoản tiền mà ông Thảo thiếu mình. Đến ngày 7/3/2016, ông Thảo tố giác Dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Đến bỏ trốn khỏi địa phương

Trên cơ sở tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của những người bị hại, ngày 11/8/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Dân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật hình sự. Quyết định khởi tố nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Long (VKSND) phê chuẩn.

Ngày 7/7/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long kết luận điều tra, đề nghị Viện kiểm sát truy tố đối với Phạm Thanh Dân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 3 Điều 139 Bộ luật hình sự.

Đến ngày 26/8/2016, VKSND huyện Phước Long ban hành Cáo trạng truy tố Phạm Thanh Dân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 3 Điều 139 Bộ luật hình sự, với 02 lần phạm tội là dùng thủ đoạn gian dối làm cho người bị hại tin là thật, đưa tiền cho Phạm Thanh Dân để chạy việc làm cho người bị hại (105 triệu đồng) và đưa tiền cho Phạm Thanh Dân để chạy để nhận được thầu thi công công trình xây dựng giao thông nông thôn (300 triệu đồng).

Nhưng do ngày 18/2/2017, bị can Phạm Thanh Dân có đơn yêu cầu gửi Tòa án nhân dân huyện Phước Long (TAND) về việc xin giám định bệnh hiểm nghèo nên TAND huyện Phước Long quyết định tạm đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, lợi dụng việc này Dân đã bỏ trốn khỏi địa phương nên TAND huyện Phước Long ra lệnh bắt tạm giam Dân để đảm bảo xét xử.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long quyết định truy nã đối với Phạm Thanh Dân theo yêu cầu của TAND huyện Phước Long và ngày 24/8/2017, Dân bị bắt theo quyết định truy nã.

Tiếp đến, khi TAND huyện Phước Long tiến hành xét xử sơ thẩm đối với Dân thì trong quá trỉnh xét xử, do phát sinh tình tiết mới liên quan đến tư cách tham gia tố tụng của người bị hại, Hội đồng xét xử hoãn phiên Tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đồng thời, do Dân là đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã, phạm tội rất nghiêm trọng, nếu cho tại ngoại có thể tiếp tục bỏ trốn nên VKSND huyện Phước Long quyết định tạm giam đối với Dân thời hạn 30 ngày để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, trong thời gian điều tra bổ sung vì Dân bị bệnh, phải điều trị tại bệnh viện. Do đó, VKSND huyện Phước Long đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại đối với Dân theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, TAND huyện Phước Long đưa vụ án ra xét xử. Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 33/2017/HSST ngày 8/12/2017 của TAND huyện Phước Long quyết định bị cáo Phạm Thanh Dân phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án 8 năm tù nhưng do không đồng ý nên Dân kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Đến ngày 3/5/2018, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Dân nhưng do Dân vắng mặt mà không có lý do chính đáng nên TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử vắng mặt bị cáo Dân. Theo đó, TAND tỉnh Bạc Liêu không chấp nhận kháng cáo đối với bị cáo Phạm Thanh Dân và quyết định tuyên bố bị cáo Dân phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án 8 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo Dân có nghĩa vụ hoàn trả cho các bị hại số tiền 405 triệu đồng.

Thế nhưng, điều đáng nói là sau khi có quyết định Thi hành án hình phạt tù (đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại) thì Phạm Thanh Dân lại không chấp hành án mà lại bỏ trốn khỏi địa phương.

Với tình tiết trên, ngày 13/6/2018 Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu ra Quyết định truy nã số 04/QĐTN-PC81 đối với Phạm Thanh Dân (Giới tính: Nam, Sinh năm: 1955) với nội dung bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu…

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phạt tù bỏ trốn án oan thương binh 4/4

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất