Thứ Bảy , 21:03, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Làm giả giấy tờ tuyển dụng vào ngành công an, chiếm đoạt 3 tỷ

Bằng cách làm giả giấy tờ tuyển dụng vào ngành công an, Hết cùng các đồng phạm thực hiện 36 vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Ngày 14/11, Tòa sơ thẩm TAND TP.Cần Thơ đã đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy tờ được tuyển dụng vào ngành công an.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Hết (49 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), Dương Thanh Phong (26 tuổi, ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ), Phạm Việt Hoài (26 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cùng bị truy tố về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Riên bị cáo Nguyễn Ngọc Nguyện (41 tuổi, ngụ phường An Hoà, quận Ninh Kiều) bị truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và Hứa Thị Thùy Dung (27 tuổi, ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) bị truy tố về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, năm 1985, Hết tham gia lực lượng công an tại tỉnh Hậu Giang (cũ), đến năm 1999 thì xuất ngũ. Năm 2006, Hết thành lập Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tiến Đạt và làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc được một thời gian. Sau đó theo quy định, Giám đốc công ty làm dịch vụ bảo vệ phải có bằng cử nhân Luật trong khi Hết không có bằng cấp nên đã thuê ông Trương Minh Trí (ngụ đường Mậu Thân, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều) làm Giám đốc.

Tuy nhiên, thực chất mọi hoạt động đều do Hết điều hành. Đến năm 2014, biết một số người có nhu cầu làm việc trong ngành Công an và những người thi rớt đại học cảnh sát có nhu cầu học Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, Hết nảy sinh, ý định dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo bằng cách thông qua người quen giới thiệu Hết có mối quan hệ với cán bộ lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công an,…

Để các bị hại tin tưởng, Hết cung các số điện thoại của mình nhưng nói là số “lãnh đạo Bộ” để bị hại tự liên lạc xác minh. Thực chất trước đó, Hêt đã cấu kết với Phong và Hoài là nhân viên Công ty Tiến Đạt của Hết để cùng tham gia lừa đảo.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã xác định, từ tháng 7/2014 đến tháng 3/2015, Hết cùng các đồng phạm thực hiện 36 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn trên để chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Tuy nhiên, do có nhiều bị hại liên quan vắng mặt theo giấy triệu tập của tòa nên HĐXX đã cho tạm hoãn phiên tòa để gởi giấy triệu tập lần 2 theo quy định.

Thanh Lâm/NĐT

Tin Liên quan

Tags : chiếm đoạt tài sản giấy tờ giả ngành công an

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất