Thứ Hai , 20:35, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Lâm Đồng: Cần sớm giải quyết vụ án 'cố ý gây thương tích'

Đã 5 năm đi qua, người dân xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng vẫn bàn tán về vụ cố ý chém người gây thương tích giữa gia đình Lê Trần Hoan (SN 1970) đối với gia đình bà Bùi Thị Mỹ Linh (SN 1967).
  • Thần dược trắng da toàn thân BoniSnow có tốt không?

Diễn biến vụ việc như sau: Do phía gia đình bà Linh làm nghề thu mua phế liệu, hàng ngày phải vận chuyển hàng hóa ra vào liên tục. Vì thế sau khi bị ông Hoan làm cổng chặn xe, gia đình bà Linh đành phải tận dụng bãi đất trống liền kề đoạn đường bị chặn để vận chuyển hàng hóa vào nhà. Trước thái độ này, người dân nơi đây đều tỏ ra bất mãn, họ thường xuyên qua để nói chuyện phải trái nhưng đều bị gia đình ông Hoan đe dọa.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án.

Cụ thể sáng ngày 27/8/2013, hai người con trai của bà Linh là Nguyễn Tấn Viên (SN 1988) và Nguyễn Tấn Vĩnh (SN 1993) ra dọn đường để đi lại dễ dàng. Ngay lập tức, bà Nguyễn Thị Liễu (vợ ông Hoan) cùng con trai là Lê Trần Hưng chạy tới gây sự.

Trong lúc lời qua tiếng lại, Hưng chạy về nhà lấy một cây rựa phát cỏ ra chém nhiều nhát vào Viên và Vĩnh. Kết quả là Viên bị đứt gần như hoàn toàn bàn chân phải, còn Vĩnh bị thương nặng cánh tay trái. Anh Nguyễn Văn Vấn (con trai thứ hai của bà Linh) đang làm công nhân ở TP. HCM cũng bị Hưng chém nhiều nhát vào bả vai dẫn tới thương nặng và được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng.

Bà N.T.N (SN 1953, ngụ xã Hiệp Thạnh) cho biết: “Hôm đó, tôi đi làm về ngang qua đoạn đường này, thì thấy có người đánh nhau nên đứng lại xem sao. Quan sát thì thấy có một thanh niên trẻ tuổi tay cầm dao rựa đứng gần nhà cô Linh, còn một người đứng cạnh chính là con cô ấy máu me chảy khắp nơi. Gây án xong, họ tiếp tục chạy tới chửi bọn nhỏ. Đợi tới khi chúng bỏ ra về hết, lúc này tôi mới chạy lại kêu lớn tiếng thì có một cậu thanh niên tới chở đi bệnh viện giúp”.

Một nhân chứng khác là  L.V.Đ cho biết: “Sáng hôm đó tôi qua nhà anh Vĩnh chơi thì phát hiện anh ấy bị thương khá nặng, trên người bê bết máu. Thấy vậy nên thắc mắc định hỏi, chưa kịp nói chuyện thì nghe thấy có người đứng bên ngoài chửi lớn tiếng. Lúc này, anh Viên (anh trai cả trong nhà - PV) mới nói bị gia đình ông Hoan chém. 

Nghe vậy, tôi mới bảo anh Viên là nên đưa Vĩnh đi bệnh viện ngay còn kịp. Khổ nỗi là vừa ra khỏi cổng thì thằng Hưng (con ông Hoan - PV) phát hiện nên nó chạy lại gây sự và chém thêm nhát nữa. Cũng may là chạy kịp chứ không thì mất mạng từ hôm đó rồi. Bọn chúng hành xử côn đồ cần phải xử theo đúng pháp luật”.

Hành trình đi tìm công lý

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngày 26/12/2014 TAND huyện Đức Trọng, đã mở phiên tòa buổi xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý hồ sơ số 131/HSST đối với bị cáo Lê Trần Hưng về hành vi cố ý gây thương tích. Trong khi đó, chính cha của bị cáo là Lê Trần Hoan - người trực tiếp liên quan đến sự việc nhưng lại không được nhắc tới trong phiên xử.

TAND huyện Đức Trọng cho rằng, Hưng đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối cải nên có thể giảm nhẹ tội, và không cần phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội. Từ những phân tích trên, TAND huyện Đức Trọng tuyên bố bị báo Lê Trần Hưng phạm tội “cố ý gây thương tích”, nhưng lại cho hưởng án tù treo.

Bản kết luận giám định pháp y số 95/17TgT của Viện Pháp y Quốc gia – Phân viện TP.HCM đối với bị hại Nguyễn Tấn Viên là mất sức lao động do thương tích 33% vĩnh viễn và Nguyễn Tấn Vĩnh thương tích vĩnh viễn 18%, cộng lại là 51% đối với cả Viên và Vĩnh. Tòa án yêu cầu bên gây án phải bồi thường số tiền là 25.268.000 đồng đối với Vĩnh, 104.998.187 triệu đồng đối với Viên. Tuy nhiên, gia đình Hưng chỉ bồi thường duy nhất 20 triệu đồng và suốt từ đó đến nay vẫn không một lời xin lỗi.

Điều mà người dân quan tâm nhất lúc này đó chính là sự việc diễn ra đã 5 năm, gia đình bà Linh không hề nhận được một lời động viên xin lỗi nào từ phía bị cáo Hưng để vơi bớt nỗi buồn trong lòng. Đáng nói hơn, vào phiên toà ngày 07/9/2018, TAND huyện Đức Trọng lại cho hoãn phiên tòa và không xét xử như người dân kỳ vọng. Phía VKSND huyện Đức Trọng, ông Nguyễn Phi Hùng là kiểm sát viên đã rút lại hồ sơ vụ án và cho rằng sẽ bổ sung và xét lại vụ án.

Đến phiên tòa ngày 12/12/2018, TAND huyện Đức Trọng tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều nguyên nhân chưa được làm rõ. Điều mà người ta nhắc đến là suốt 5 năm qua, gia đình bà Linh phải sống trong nỗi sợ hãi khi mà kẻ hung ác vẫn nhởn nhơ trước vòng pháp luật. Rất nhiều người dân tại huyện Đức Trọng đều bức xúc cho rằng tại sao không bắt tạm giam bị cáo Hưng, để phía gia đình nạn nhân không còn phải sợ hãi, tại sao gia đình bị cáo không một lời xin lỗi và bồi thường thiệt hại mà vẫn nhởn nhơ bên ngoài xã hội?

Theo ông Ngô Anh Tuấn - cán bộ điều tra công an huyện Đức Trọng, cho biết: “Đây là vụ án có tính chất cực kỳ nguy hiểm, ngay sau đó công an huyện đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để theo dõi tiến hành điều tra. Qua quá trình theo dõi cho thấy, gia đình Lê Trần Hưng thường xuyên mâu thuẫn, xích mích với hàng xóm. Trong trường hợp này, phía gia đình bà Linh có nhiều nỗi oan khuất chưa được làm rõ, hy vọng rằng báo chí sẽ vào cuộc cùng cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và tìm lại công lý giúp gia đình họ”.

Luật gia Đặng Đình Đạo, Trung tâm tư vấn pháp luật - Hội Luật gia Việt Nam nhận định: “Qua nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi nhận thấy vụ án có dấu hiệu oan sai khi các cơ quan tiến hành tố tụng không làm rõ nguyên nhân, động cơ và hành vi tội phạm của bị cáo. Cáo trạng của VKS đưa ra rất sơ sài nhưng Hội đồng xét xử 2 cấp tòa vẫn không làm rõ nội dung vụ án.

Bị cáo cố ý gây thương tích tới nhiều người với nhiều lần liên tiếp, đây được xem là hành vi mang tính chất côn đồ, tỷ lệ thương tật tổng hợp 51% đối với hai anh em Viên và Vĩnh mà cho hưởng án treo là không khách quan, không đúng với Điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích, gây bất bình dư luận. Tôi tin rằng Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao sẽ xem xét kháng nghị vụ án này thật khách quan”.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đánh người lâm đồng gây thương tích

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất