Thứ Tư , 21:57, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Làm cách này bạn sẽ không bao giờ bị mỡ trong máu

Để không bao giờ bị mỡ trong máu bạn hãy làm những điều tưởng chừng đơn giản dưới đây mà hiệu quả vô cùng.
Hãy bổ sung đủ chất xơ để ngừa mỡ trong máu.

Hãy bổ sung đủ chất xơ để ngừa mỡ trong máu.

Mỡ trong máu cao là bệnh gì?

Mỡ trong cơ thể chúng ta được tạo ra từ hai nguồn cung cấp: nguồn bên trong chủ yếu là sự tổng hợp trong gan; nguồn bên ngoài chủ yếu là sự hấp thu từ thức ăn.

Chứng MMC là cách gọi thông thường của tăng lipid huyết, tức hyperlypidemia, khi cơ thể ở tình trạng có nồng độ các chất béo trong máu cao bất thường. Các chất béo trong máu bao gồm cholesterol, triglyceride, phospholipid và các chất béo tự do.

Y học hiện đại cho rằng, chứng MMC về căn bản có thể phân làm hai loại: MMC nguyên phát và MMC thứ phát. MMC nguyên phát có thể do yếu tố di truyền hoặc do yếu tố ăn uống như hấp thu quá nhiều chất đường, quá nhiều cholesterol và mỡ động vật, hấp thu quá ít chất xơ… MMC thứ phát do những chứng bệnh khác gây ra như: đái tháo đường, bệnh gan, thiểu năng tuyến giáp, thận hư, viêm tụy mãn tính, ứ mật, gút, nghiện rượu, do dược phẩm…

Khi bệnh tình phát triển nặng, có thể xuất hiện các triệu chứng: đầu choáng, nhức, mắt hoa, bứt rứt trong người, thở ngắn hơi, tim hồi hộp, mất sức dần, tay chân thấy tê dại, cơ thể mập phì, xét nghiệm sinh hóa máu có các chỉ số: (theo Viện Pasteur, TP.HCM) cholesterol toàn phần cao hơn 5,2mmol/l hay 2g/l; - cholesterol xấu (LDL) cao hơn 4,7mmol/l hay 1,82g/l; cholesterol tốt (HDL) thấp hơn 0,9mmol/l hay 0,35g/l; triglycerides cao hơn 1,71mmol/l hay 1,5g/l.

Chứng MMC là dấu hiệu quan trọng hàng đầu của bệnh xơ vữa động mạch, sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, tai biến mạch máu não, xơ cứng tiểu cầu thận…

Thực phẩm giảm lượng mỡ trong máu

Chất bột: Đối với những trường hợp bị mỡ máu thì nên ăn các loại ngũ cốc còn thô, không xay xát, tinh chế quá. Để đảm bảo lượng calo đưa vào cơ thể vừa phải, tránh tăng cân.

Chất đạm: Bạn nên sử dụng các loại đạm chiết xuất từ thực vật như các loại đậu, đạm động vật từ cá. Thịt nạc dùng ít hoặc không.

Chất béo: Hạn chế hoặc không nên dùng dầu cọ, dừa, mỡ động vật thay vào đó nên dùng dầu thực vật như dầu ô-liu, đậu nành, mè, đậu phụng, hướng dương.

Chất khoáng: Bạn nên ăn các thức ăn giàu kalium như chuối, khoai tây, đậu hà lan, cam vắt, rau cần tây, táo tây, mận, yaourt, nước sắc rễ tranh, mã đề, rau má, hoa cúc.

Một số mẹo nấu ăn có thể giúp giảm mỡ máu

Dùng dầu thực vật thay cho bơ hay mỡ động vật hoặc nấu với nước dùng đã khử mỡ, nước trái cây hoặc rượu vang đỏ

Thay thế sữa nguyên kem hay các sản phẩm từ sữa nguyên kem bằng sữa đã tách béo với bột mì hoặc bột bắp

Ưu tiên các nguồn protein không có nguồn gốc động vật như đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu lăng khoảng 1 đến 2 lần/tuần

Bổ sung thêm rau quả để làm tăng chất xơ như yến mạch, cam, lê, cải bắp, cà rốt, các loại đậu

Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn như nước sốt đóng gói, mì gói, ngũ cốc ăn liền, …

Ưu tiên các cách chế biến ít dầu mỡ như bỏ lò, nướng, hấp

Nếu không thể giảm mỡ máu bằng cách giảm lượng chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống, hãy thử cách thêm các thực phẩm như bơ thực vật và dầu trộn salad làm giảm cholesterol.

An An

Tin Liên quan

Tags : thói quen sức khỏe mỡ trong máu cách phòng mỡ máu

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất