Thứ Tư , 18:35, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Làm bạn cùng con thời hiện đại - Giúp con thành công

Chương trình “Làm bạn cùng con thời hiện đại, giúp con thành công” của trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) nhằm giúp các bậc cha mẹ đồng hành và mang đến sự phát triển toàn diện cho con em mình.

Trong định hướng phát triển nhà trường trở thành một đơn vị tiên tiên về giáo dục phổ thông trên toàn thành phố, những năm qua trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) luôn tạo điều kiện để học sinh tiếp cận với những chương trình tọa đàm có chất lượng để nâng cao chất lượng dạy và học. Qua đó, giúp học sinh có những bài học thực tiễn bên ngoài giờ học chính, giúp bổ trợ hợp lý và hiệu quả cho quá trình học tập hằng ngày.

Cô Lê Kim Anh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu khai mạc chương trình.

Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu dành cho phụ huynh học sinh nhằm giúp các bậc cha mẹ đồng hành và mang đến sự phát triển toàn diện cho con mình. Chương trình “Làm bạn cùng con thời hiện đại, giúp con thành công” là một ví dụ điển hình như thế. Đây là chương trình nhiều ý nghĩa, là món quà ân tình mà Ban Giám hiệu nhà trường mong muốn gửi tới toàn thể phụ huynh nhà trường trong niên học này.

Buổi giao lưu “Làm bạn cùng con thời hiện đại, giúp con thành công” do TS Nguyễn Thành Nhân - Cố vấn cao cấp Học viện Tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương thực hiện. Chương trình có sự tham dự của các vị đại biểu khách mời: Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; Bà Lê Thị Tú - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ nhiệm UBKT quận Cầu Giấy; Ông Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Công an quận Cầu Giấy; Bà Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy,… Về phía nhà trường, có bà Lê Kim Anh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; Bà Phí Thị Việt Hà - Chủ tịch Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường; cùng đông đảo thầy cô giáo và hàng trăm phụ huynh học sinh của 4 khối lớp trong toàn trường.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc của cô trò trường THCS Cầu Giấy trong đêm giao lưu.

Phát biểu khai mạc chương trình, cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ hiện nay, không ít phụ huynh đã gặp phải nhiều khó khăn. Để tháo gỡ những khó khăn đó, để có thể đồng hành cùng con trong từng bước trưởng thành, trường THCS Cầu Giấy tổ chức chương trình “Làm bạn cùng con thời hiện đại, giúp con thành công”.

Theo cô Lê Kim Anh, các em học sinh chính là tương lai của đất nước. Nếu gia đình và nhà trường có định hướng và phương pháp giáo dục đúng đắn, sau này các con sẽ có một tương lai tốt đẹp. Còn nếu không biết giáo dục và không thể đồng hành cùng con trên chặng đường ấy, thì các thế hệ sau sẽ mất dần đi những nền tảng căn bản. Điều này tất yếu để lại những hệ lụy đáng tiếc. Vậy nên, làm thế nào để có một thế hệ trẻ có cả tri thức và đạo đức, luôn là điều mà cộng đồng xã hội trăn trở hơn bao giờ hết.

TS Nguyễn Thành Nhân, Cố vấn cao cấp Học viện Tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương, đã mang đến một chương trình hết sức ý nghĩa đối với cha mẹ học sinh trong việc nuôi dạy, chăm sóc các em.

Cô Kim Anh nhấn mạnh những trăn trở của chính mình và cũng là tâm tư của các bậc phụ huynh có con học bậc phổ thông hiện nay: “Làm thế nào để phụ huynh chúng ta có thể trở thành điểm tựa vững chắc cho con trẻ, mái nhà của chúng ta có thể trở thành “nơi chốn bình yên” cho các con? Làm thế nào để con em chúng ta không vấp phải những tổn thương tâm lý trong lứa tuổi đầy nhạy cảm này? Làm sao để các con coi chúng ta như những người bạn? Đây là những câu hỏi đau đáu của các thầy cô và các bậc phụ huynh”. Cô hy vọng rằng, với sự chia sẻ của TS Nguyễn Thành Nhân, nhà trường và các bậc phụ huynh sẽ cùng tìm được con đường ngắn nhất để đồng hành cùng các con.

Ngay sau những phát biểu chân thành và giàu ý nghĩa của cô hiệu trưởng Kim Anh, TS Nguyễn Thành Nhân đã có những chia sẻ vô cùng cảm động về hành trình làm bạn cùng con, về mục tiêu và ý nghĩa của việc đồng hành cùng con trên chặng đường đời còn non nớt. Những chia sẻ của thầy Nhân đã khiến nhiều bậc cha mẹ, những người đã có lúc mải mê bận rộn với công việc mà có rất ít thời gian dành cho gia đình, chợt nhận ra “cái sai” của mình trong đó, chợt cháy lên khao khát muốn thay đổi bản thân, để cải thiện mối quan hệ giữa mình và con cái, để nhân lên sợi dây kết nối diệu kỳ của mối quan hệ gia đình.

Đứng từ góc nhìn của một người có sự am hiểu sâu sắc về tâm lý lứa tuổi, thầy Nhân cũng đã tư vấn và gợi ý nhiều cách “gỡ nút” tình huống trong quá trình dạy con mà đa phần các phụ huynh đang gặp phải. Qua những câu chuyện thầy kể, qua những chiêm nghiệm thầy rút ra từ kinh nghiệm cuộc đời, đã có nhiều bậc phụ huynh bật khóc vì cảm động. Họ thấy đây đó trong những mẩu chuyện rất gần, rất thật của thầy, là những triết lý nhân sinh mang đậm tính nhân văn cao cả. Những câu chuyện nhẹ nhàng mà thấm thía đã khiến những suy tư như vừa bừng tỉnh giấc trong mỗi phụ huynh.

Buổi nói chuyện kết thúc trong bầu không khí đầy luyến tiếc bởi thời gian không có nhiều. Cô Lê Kim Anh hiệu trưởng nhà trường đã trang trọng gửi tới “người truyền lửa” cho đêm giao lưu - TS Nguyễn Thành Nhân - lời cảm ơn chân thành nhất và gửi tới thầy một bó hoa tương thắm cùng những lời chúc tốt đẹp. Chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe, luôn truyền ngọn lửa nhiệt huyết, niềm tin bền bỉ đến các bậc phụ huynh, để giúp con trẻ luôn sống có giá trị, “thắp ngọn đuốc xanh”, để ánh lửa ấy mãi sáng và chắp cánh cho những ước mơ của các em bay cao, bay xa.

Nguyễn Hạnh - Mai Liên/KD&PL

 

Tags : học sinh phụ huynh trường học đồng hành

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất