Thứ Bảy , 18:53, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Lã Vọng đã hô biến 'đất vàng' thành 'thế giới bia' như thế nào?

Được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm dự án nhưng Tập đoàn Lã Vọng đã “hô biến” thành hệ thống nhà hàng ăn uống mang tên “Thế giới bia Lã Vọng”.

Mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc thanh tra các sai phạm trong việc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội.

Nổi cộm sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng chính là việc “thâu tóm” mảnh "đất vàng" biến những khu đất này từ công viên, không gian sinh hoạt cộng đồng thành khu nhà hàng, quán bia sầm uất.

Điển hình sai phạm này chính là hệ thống nhà hàng ăn uống mang tên “Thế giới bia Lã Vọng” hoành tráng được xây dựng trên khu “đất vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính.

“Thế giới bia Lã Vọng” được xây dựng trên khu “đất vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính.

Theo Quy hoạch hơn 1ha "đất vàng" có kí hiệu DX1, DX2, DX3, DX4, CX1, CX2 khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng thực hiện, vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng. Tuy nhiên đến nay khu vực này đã biến thành tổ hợp nhà hàng ăn uống quy mô lớn.

Cụ thể, hệ thống nhà hàng Lã Vọng chia làm nhiều khu khác nhau, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng đã cho xây dựng 1 khối nhà cao 2 tầng tại vị trí tiếp giáp phố Hoàng Ngân và phố Nguyễn Thị Thập. Toàn bộ khuôn viên cây xanh trước quán là bãi gửi xe ngày và đêm, nhưng dường như bãi đỗ xe này chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng ăn tại nhà hàng.

Toàn bộ diện tích vỉa hè, khuôn viên của khu đất này được tận dụng tối đa đặt hệ thống bàn ghế phục vụ khách hàng ăn nhậu ngày đêm. Ngoài phần diện tích trên mặt đất, phần ngầm của các công trình là Lã Vọng Beer Club nằm ngầm dưới lòng đất với hàng trăm m2.

Toàn bộ nhà để xe có mái che cao 9 m theo quyết định phê duyệt đã bị chủ đầu tư ngăn thêm tầng mở nhà hàng. Bãi đỗ xe ngoài trời cũng bị bóp méo làm theo kiểu đối phó với diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Phần khuôn viên cây xanh cũng biến thành nơi kê hàng trăm bàn ăn nhậu, bán bia tươi suốt đêm ngày.

Nhà hàng Lã Vọng "mọc" trên bán đảo hồ Đống Đa.

Ngoài ra một công trình của Lã Vọng khác cũng gây nhiều chú ý trong dư luận là nhà hàng trên bán đảo hồ Đống Đa. Cụ thể trong dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2.

Dự án khu vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp được "hô biến" thành "Nhà hàng Lã Vọng".

Trong tổng diện tích đất này, có 4 khu vực chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích ban đầu theo thiết kế, trong đó khu được phê duyệt để xât mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp lại được kinh doanh nhà hàng và treo biển hiệu nhà hàng Lã Vọng.

Được thành lập từ năm 2003, Tập đoàn Lã Vọng vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT sở hữu chuỗi hệ thống các nhà hàng tại Hà Nội. Chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội của Tập đoàn Lã Vọng như Lake View bán đảo Hoàng Cầu, Hà Nội; Nhà hàng Sashimi BBQ Garden, số 2B Nguyễn Thị Thập , quận Cầu Giấy; Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng, số 169 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng, số 2C Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy…

Sau khi thành công ở lĩnh vực ẩm thực, năm 2008, Tập đoàn Lã Vọng lập ra Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, bắt đầu lấn sân sang mảng bất động sản, nắm nhiều quỹ đất vàng tại Hà Nội. Đơn vị này được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới 27,5 ha; New House Xa La Hà Đông 10.553 m2; Louis City Đại Mỗ 30 ha.

Năm 2016, tập đoàn này thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis chuyên về mảng văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại cao cấp.

Anh Phương (TH)

Tin Liên quan

Tags : khu đất vàng đất vàng Nhà hàng Lã Vọng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất