Thứ Ba , 04:08, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Lá thư gửi liệt sĩ của ông Tổng Giám đốc Phích nước Rạng Đông

Kỷ niệm 55 năm Bác Hồ về thăm Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ông Nguyễn Đoàn Thăng đã gửi gắm những cảm xúc của mình qua bức thư gửi đến anh linh liệt sỹ Vũ Văn Hướng.

Đó là bức thư chứa đựng sự thành kính, biết ơn về những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cao cả cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, là nỗi niềm tâm sự của ông Nguyễn Đoàn Thăng thay mặt các cán bộ công nhân viên kể về quá trình phát triển của nhà máy, của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, qua bao nhiêu năm vẫn trường tồn và không ngừng lớn mạnh theo thời gian.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thắp nén nhang cho liệt sĩ Vũ Văn Hướng.

Trong tiến trình hoạt động đó, cán bộ công nhân viên Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn luôn quyết tâm một lòng gìn giữ, phát triển công ty đơm hoa kết trái những giá trị cao quý mà suốt cuộc đời Bác Hồ kính yêu đã dày công vun đắp, dựng xây. Báo xin được gửi đến quý độc giả bức thư đầy cảm xúc này:

“Anh Hướng ơi!

Hôm nay, anh An Đức Độ, nguyên Bí thư Chi đoàn xưởng Phối lắp (xưởng đèn dây tóc), sau này là Bí thư Đoàn nhà máy, Chủ tịch Công đoàn công ty đến thăm anh. Anh có nhớ anh Độ không, Bí thư Chi đoàn, nhà con một, mắt lại kém (“Độ toét”) nhưng lấy máu viết huyết thư xung phong ra mặt trận chống Mỹ cứu nước như anh.

Tôi là Nguyễn Đoàn Thăng, kỹ sư thực tập ở xưởng Phối lắp, sau này về phòng Kỹ thuật nhà máy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn nhà máy, phụ trách sáng kiến cải tiến hợp lý hóa của Đoàn, hôm nay về đây mời anh linh anh ngày 28/4/2019 này về dự lễ kỷ niệm 55 năm Bác Hồ về thăm nhà máy mình.

Còn 60 ngày nữa, toàn thể Đảng bộ và cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tổ chức Lễ báo công với Bác Hồ nhân kỷ niệm 55 năm Người về thăm nhà máy. Tôi ngồi tìm trong các tấm ảnh ít ỏi ghi lại ngày ấy, với niềm tin rằng anh linh Bác Hồ sẽ về khi lớp lớp các thế hệ người Rạng Đông đã làm theo lời Bác, “làm thỏa lòng Bác mong” để có một Rạng Đông như hôm nay. Chắc Bác sẽ vui lòng, mỉm cười, anh linh Bác sẽ về phù hộ cho Rạng Đông. Và sâu thẳm trong lòng tôi thầm mong, trong giờ phút đó có cả anh linh các thế hệ đi trước trực tiếp được nghe lời Bác dặn ngày ấy, bằng công lao và sự hy sinh của mình, đã đặt nền móng cho truyền thống “Rạng Đông anh hùng và có Bác Hồ” mà hôm nay chúng tôi được thụ hưởng.

Thời ấy, Bác hỏi Bí thư Đảng ủy Trần Duy Mãi: “Ở đây có mất đoàn kết không chú?” “Thưa Bác, có ạ!”. Anh Mãi đã trở về miền Nam từ 1965 và đã hy sinh. Thời ấy, Bác hỏi Giám đốc Hoàng Lâm: “Chú làm Giám đốc, trong bữa ăn tối của gia đình, bóng đèn bị hỏng chú có bực không?” “Dạ thưa Bác, có ạ!”. Ngày ấy, Bác dặn Đảng bộ và CBCNV Rạng Đông mình: “Tổ chức chính quyền cần có kế hoạch, biện pháp sát đúng. Tổ chức thật tốt bộ máy quản lý, đội ngũ những người làm công tác khoa học kỹ thuật, nhằm tăng năng suất lao động, chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, thực hành tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân. Đó là ý thức giai cấp, là lương tâm và trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân” (Lời Bác Hồ dặn CBCNV Nhà máy Rạng Đông ngày 28/4/1964).

Ngày nay, công ty thực hiện quản trị hiện đại, khoa học công nghệ hiện đại chính là thực hiện theo lời dặn của Bác. Ngày nay là cơ chế thị trường, đáp ứng thị trường, phụng sự khách hàng là thượng đế, nhưng phải với cái tâm, cái đức thực sự, mang ý nghĩa nhân văn cao cả mới đúng với tinh thần Bác Hồ dạy, mới phát triển được trường tồn, bền vững. Vì thế mà Rạng Đông mình thay đổi, khởi sắc.

Năm 1975, bác Lâm vào tiếp quản Điện Quang. Năm 2004, tôi có gửi thư mời bác Lâm về dự lễ kỷ niệm 40 năm Bác Hồ về thăm. Bác Hoàng Lâm viết thư: “Tôi rất xúc động và thèm muốn trở lại nhà máy một lần nữa để kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm, nhìn lại nhà máy thay đổi, khởi sắc… Đó là điều rất vui và phấn khởi vì quãng đời hoạt động ở nhà máy đã in khá đậm nét trong các kỷ niệm quá khứ của cuộc đời tôi. Tôi đã 80 tuổi đời, sức khỏe đã yếu đi nhiều, không còn đủ sức ra Hà Nội để tham dự với anh em được, xin cáo lỗi”.

Tìm trong các ảnh, khi Bác thăm xưởng Phích nước, có bác Nguyễn Nhật - Quản đốc Phích nước (bác Nhật nay đã qua đời vì tuổi già). Thấy chị Nhàn phiên dịch tiếng Trung Quốc lúc đó, nhưng trải qua bao thăng trầm không còn gặp được chị. Tìm trong các di ảnh, thấy được ảnh anh cùng các liệt sỹ Lê Đăng Quang, Ngô Đình Hùng cùng ở phân xưởng Phích nước ra đi chiến đấu cùng với anh. Thời kỳ 1964 - 1975 xưởng Thủy tinh có 11 liệt sỹ, xưởng Phích nước có 3 liệt sỹ.

Có lẽ thời ấy, Mỹ ném bom trúng phân xưởng Phích nước, nên các anh ở xưởng Thủy tinh thổi bình phích và xưởng Phích nước ra chiến trường nhiều hơn các bộ phận khác. Hồi ấy, ngay sau khi xưởng bị ném bom, nhà máy đã chuyển thiết bị về các phòng khu hành chính. Xưởng bị đánh sập, ta chuyển máy về các văn phòng, Mỹ ném bom ban ngày, mình chuyển sang sản xuất ca đêm. Sau này, khi Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, nhà máy mới xây lại xưởng và xưởng Phích nước trở về vị trí cũ. Cơ duyên thế nào, gặp được chị Tú, em gái anh, chúng tôi biết được địa chỉ gia đình, đến thắp hương cho anh.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cùng cán bộ công ty tới thăm gia đình liệt sĩ Vũ Văn Hướng.

Hôm nay đến thắp hương cho anh, có anh Trịnh Chí Tâm, chị Đỗ Thị Hồng Liên, anh Kiều Mạnh Cương là lớp cán bộ, kỹ sư, công nhân bổ sung thay thế các anh đi chiến đấu, tiếp tục duy trì và phát triển ngành sản xuất phích nước mà các anh để lại…

Lớp Phích nước kế tục sự nghiệp của các anh giỏi lắm. Hồi đầu, mỗi năm mình chỉ làm được 200 ngàn phích, sau này, nâng được lên 7 triệu, 10 triệu một năm. Bây giờ xưởng Thủy tinh và Phích nước đã chuyển sang Quế Võ, Bắc Ninh rồi, một năm sản xuất được trên 23 triệu phích.

Dây chuyền sản xuất phích nước Rạng Đông.

Phích Rạng Đông đã xuất khẩu đi gần 30 nước, xuất sang được cả châu Âu, Nhật Bản và đặc biệt xuất ngược cả sang Trung Quốc, nước vốn sản xuất phích nhiều nhất thế giới! Bác Hồ vẫn mong, nước ta “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”, lớp người Rạng Đông kế thừa các anh đã dần dần làm được điều đo. Chắc chắn anh linh các anh sẽ hài lòng.

Anh Hướng ơi!

Nhà máy mình bây giờ thay đổi nhiều lắm. Khu Công nghiệp Thượng Đình, khu Cao – Xà – Lá bây giờ thành khu đô thị mới hết rồi. Ngay nhà máy cơ khí chính xác, nhà máy thi công cơ giới, nhà máy giày Thượng Đình bao quanh nhà máy mình cũng thành khu đô thị mới hết rồi. Chỉ còn mỗi Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, nơi Bác Hồ lúc sinh thời đã đặt chân tới là còn duy trì hoạt động.

Chúng tôi quyết một lòng biến mảnh đất này đơm hoa kết trái những giá trị cao quý mà suốt cả cuộc đời, Bác Hồ đã dày công giáo dục, vun đắp, dựng xây. Mong anh linh các liệt sỹ, các bậc tiền bối phù hộ cho ước nguyện của người Rạng Đông.

Hôm nay, chị Nguyễn Thị Hồng Yến - Chủ tịch Công đoàn công ty, anh Trần Đình Nhu - Quản đốc xưởng Phích nước, chị Nguyễn Thị Kim Dung - Chánh Văn phòng công ty cùng tôi đến thắp nén hương, tưởng nhớ tới anh, mời anh linh liệt sỹ Vũ Văn Hướng về nhà máy trong ngày lễ kỷ niệm 55 năm Bác Hồ về thăm. Tất cả chúng tôi kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ tới liệt sỹ Vũ Văn Hướng.

Cầu mong anh linh liệt sỹ phù hộ cho Rạng Đông”.

Nguyễn Đoàn Thăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : liệt sĩ lá thư Công ty Phích nước Rạng Đông

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất