Thứ Năm , 22:31, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Ký ức về những chuyến phà Vàm Cống

Vậy là Cầu Vàm Cống đã chính thức thông xe đi vào hoạt động. Đây cũng là lúc người dân khắp nơi chia tay với những chuyến phà bên dòng sông Hậu.

Khi cầu Vàm Cống đảm nhận việc lưu thông cho người và phương tiện qua sông thì phà Vàm Cống cũng kết thúc "sứ mệnh" đầy tự hào. Mỗi khi qua cầu, rất nhiều người sẽ nhớ về những chuyến phà Vàm Cống bền bỉ một thời gian dài đưa khách sang sông, góp phần vào sự đổi mới, đi lên của quê hương, đất nước.

Ký ức về những chuyến phà Vàm Cống sẽ mãi là hồi ức vô cùng đẹp trong lòng người dân.

Vàm Cống có bến phà nằm trên đường quốc lộ 80, nối liền 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Với bờ phía Đồng Tháp đặt tại ấp Bình Lợi, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, và bờ phía An Giang được đặt tại phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên. Khi cầu Vàm Cống khánh thành vào sáng ngày 19/5 đã chính thức thay thế cho những chuyến phà ngày đêm vận chuyển hành khách sang sông sau hơn 100 năm nay.

Cầu Vàm Cống hiện nay đã được thông xe, cây cầu này thuộc dự án thành phần 3 - Dự án kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này được thực hiện bởi các nhà thầu Hàn Quốc, tư vấn thiết kế, giám sát Hàn Quốc là Liên danh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa; nhà thầu thi công Hàn Quốc là liên danh Công ty GS E&C và Hanshin.

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối Đồng Tháp và TP. Cần Thơ, đây là cầu dây văng gồm có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, có tổng chiều dài 2.969m, trong đó nhịp chính dài 870m. Cầu Vàm Cống được đánh giá là cây cầu lớn nhất của dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông và là cầu thứ 2 sau cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu.

Việc khánh thành cầu Vàm Cống là niềm vui khôn siết, bởi cây cầu đã thay phà Vàm Cống hoàn thành "sứ mệnh lịch sử" sau hơn 100 năm hoạt động, phục vụ tốt hơn cho đời sống bà con nhân dân nơi đây.

Còn nhớ những ngày từng dòng xe nối đuôi nhau liên tiếp để đợi qua phà, cảnh chờ đợi, xếp hàng hàng tiếng đồng hồ mới được qua sông thật khó quên trong lòng từng bác tài, người dân hai tỉnh Đồng Tháp, An Giang. Sau gần 1 thế kỷ đưa rước khách sang sông Hậu, nối bờ Cần Thơ - Đồng Tháp, phà Vàm Cống sẽ trở thành ký ức của nhiều người khi cầu Vàm Cống được đưa vào sử dụng.

Bên cạnh niềm vui có cầu mới là nổi khắc khoải của không ít người, bởi đã gắn chặt cuộc sống với bến phà, đã quen thuộc tiếng động cơ xập xình của máy phà, lao xao bởi tiếng sóng vỗ bờ…

Vậy là những chiếc phà trọng tải lớn sẽ không còn khách qua sông, sẽ không còn đó tiếng còi phà âm vang cả một góc trời. Sẽ không còn thấy cảnh người bán hàng rong ruổi trên mỗi chuyến phà chở khách sang sông. Đó là ký ức vô cùng đẹp, bởi mỗi chuyến phà chở theo bao nhiêu là nỗi niềm, cuộc sống mưu sinh của hàng trăm gia đình, nối đôi bờ sông Hậu, vận chuyển hàng hóa khắp nơi, kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhưng giờ đây chỉ còn là ký ức, bởi chiếc cầu Vàm Cống đã khánh thành, là niềm mong đợi của biết bao nhiêu con người. Cây cầu Vàm Cống sẽ thay thế cho những chuyến phà, mang trên mình "sứ mệnh" thiêng liêng, mang lại niềm vui, sự gắn kết hiện đại và nhanh chóng hơn, đó cũng là một ước mong bây giờ đã thành hiện thực.

Cầu Vàm Cống niềm tự hào của cả khu vực ĐBSCL, thực hiện "sứ mệnh" thay thế cho những chuyến phà.

Dù trân trọng ký ức về những chuyến phà, nhưng chúng ta cũng sẽ để nó là kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi người và đón nhận niềm vui khi cây cầu Vàm Cống sẽ đồng hành, cùng chúng ta kết nối, liên kết khu vực, giúp mọi hoạt động vận chuyển trở nên nhanh chóng, an toàn, hiện đại hơn.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, phà Vàm Cống đã chứng kiến nhịp sống đi lên từng ngày từ người và phương tiện. Nhiều người sẽ không thể nào quên những khi qua phà ngắm dòng sông Hậu mùa phù sa về, mùa nước rút, hình ảnh những đám lục bình trôi, những chiếc tàu, ghe ngược xuôi... hay những chuyến phà đêm nhiều cảm xúc. Không chỉ chúng ta mà những người đã từng công tác ở phà cũng rất tự hào đã góp phần đưa biết bao lượt người và phương tiện qua sông an toàn. 

Hãy để những chuyến phà mãi là ký ức đẹp trong lòng người dân, những người công tác nơi đây và đón nhận niềm vui nối nhịp đôi bờ của Cầu Vàm Cống, niềm tự hào của cả khu vực ĐBSCL.

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : an giang đồng tháp ký ức sông Hậu cầu Vàm Cống

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất