Thứ Ba , 01:08, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

Kỷ niệm 110 năm Trường Bưởi - Chu Văn An

Sáng 3/11/2018, tại Hà Nội, lễ kỷ niệm 110 năm Trường Bưởi - Chu Văn An (1908-2018) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba đã được tổ chức long trọng.

Tới dự buổi Lễ có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đặng Quân Thụy - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH và ĐT đồng thời là Chủ tịch danh dự Hội Cựu học sinh Trường Bưởi - Chu Văn An; Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội; Nguyễn Văn Phong - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Đại diện Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội… cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành hữu quan và đông đảo các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, học sinh nhà trường qua các thời kỳ…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

Được thành lập từ năm 1908, với tên chính thức của trường là Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) nhưng trường lại thường được nhiều người biết đến với tên gọi là Trường Bưởi, bởi tên gọi gắn với địa danh này vốn được các học sinh dùng để thể hiện lòng yêu nước của mình. Sau này trường được gọi là Trường THPT Chu Văn An.

Bởi vậy trong lễ mít tinh chào mừng 110 năm xây dựng và trưởng thành, chương trình văn nghệ của nhà trường được dàn dựng theo ý tưởng tái hiện màn sử thi nghệ thuật Chu Văn An - vạn thế sư biểu - người thầy của muôn đời, nhấn mạnh đến đạo học và niềm tự hào của ngôi trường xuyên thế kỷ được mang tên thầy giáo Chu Văn An. Sinh thời, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt tới Trường Bưởi - Chu Văn An với 5 lần Người về thăm, phát động phong trào giáo dục cách mạng tại nhà trường.

Trường THPT Chu Văn An đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động trong không khí vui mừng và tự hào của bao thế hệ thầy và trò về trường dự lễ nên đã thân ái gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, học sinh của trường những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: 110 năm lịch sử gắn với nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Thủ đô Hà Nội và dân tộc, Trường THPT Chu Văn An với truyền thống: “Yêu nước - Cách mạng - Dạy tốt - Học giỏi” đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là một trong số ít các ngôi trường phổ thông lâu đời và giàu truyền thống, Trường Bưởi - Chu Văn An là nơi giảng dạy của rất nhiều nhà giáo nổi tiếng như: nhà nghiên cứu văn học, nhà giáo dục Dương Quảng Hàm, học giả Hoàng Xuân Hãn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên… Trường đã đào tạo hàng trăm ngàn học sinh ưu tú, trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, doanh nhân thành đạt.

Th.s Lê Mai Anh - Hiệu trưởng Trường PTTH Chu Văn An đọc diễn văn trong buổi lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng nghìn giáo viên và học sinh của trường đã lên đường nhập ngũ và lập công xuất sắc trên các chiến trường, trong đó nhiều người con ưu tú của nhà trường đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường ở tuổi hai mươi. Ðặc biệt, trong đó có những cựu học sinh của Trường đã trở thành các nhà lãnh đạo như: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Thủ tướng Phạm Văn Ðồng…

Trường luôn đạt kết quả cao trong Giáo dục - Đào tạo; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học và du học ở nước ngoài luôn ở tốp đầu của cả nước. Trường đã làm tốt việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo để tiếp tục tạo ra những đột phá trong xu hướng hội nhập.

Ðể gìn giữ và phát huy truyền thống Nhà trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Trường THPT Chu Văn An nói riêng, toàn ngành Giáo dục - Đào tạo Thủ đô nói chung cần quán triệt sâu sắc việc tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư Ðảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý; đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo cho học sinh; tăng cường năng lực ngoại ngữ, đáp ứng mục tiêu hội nhập quốc tế; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, bình đẳng; xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp.

Tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh. Kết hợp chặt chẽ giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Ðặc biệt, cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu; nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, duy trì kỷ cương, kỷ luật, thật sự là "tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo" để học sinh noi theo.

Cũng trong lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các phụ huynh tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực ngày càng tốt hơn, góp phần tạo ra những bước phát triển mới trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Quốc hội căn dặn học sinh Trường THPT Chu Văn An phải luôn nêu gương rèn luyện, trau dồi đạo đức, chấp hành pháp luật; chủ động, sáng tạo trong học tập, gắn kiến thức học tập ở trường với kỹ năng thực hành; học tập phải kết hợp với rèn luyện kỹ năng sống trở thành công dân phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Trường THPT Chu Văn An vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác Giáo dục và Đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các vị đại biểu cùng các thầy cô giáo và các em học sinh chụp ảnh lưu niệm.

Th.s Lê Mai Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã bày tỏ niềm biết ơn tới các đồng chí lãnh đạo, các thế hệ đi trước và ôn lại truyền thống lịch sử và bề dày thành tích của nhà trường trong suốt 110 năm xây dựng và trưởng thành, tự hào bởi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, học sinh của trường cũng luôn có ý chí, niềm đam mê cháy bỏng, có khát vọng, hoài bão lớn. Đặc biệt, nhà trường luôn duy trì được môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, dân chủ, tiên tiến, văn minh.

Th.s Lê Mai Anh chia sẻ: "Tám chữ vàng mà Bác Hồ tặng cho nhà trường nhân ngày Người về thăm sau ngày hòa bình lập lại: “Yêu nước - Cách mạng - Dạy tốt - Học giỏi” luôn được giáo viên và học sinh nhà trường ghi nhớ, được đưa vào thực tế giảng dạy và học tập; trở thành kim chỉ nam, thành chiến lược của nhà trường trong suốt chiều dài lịch sử phát triển...".

Nhật Thăng - Vũ Hùng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lễ kỷ niệm Thành lập Trường Bưởi THPT Chu Văn An

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất