Chủ nhật, 18:36, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Kỷ luật bác sĩ ‘ăn chặn’ 3,2 triệu đồng của người bệnh

Một bác sĩ Bệnh viện K Trung ương đã bị kỷ luật do nhận 3,2 triệu đồng của bệnh nhân khi người này đến khám và làm xét nghiệm ở bệnh viện.

Ngày 10/5, PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương đã ký công văn gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến về việc xử lý kỷ luật 2 cán bộ y tế tại bệnh viện này có hành vi ăn chặn tiền của người bệnh.

Theo phản ánh của bệnh nhân Vũ Thị Huyền (27 tuổi, quê Hưng Yên) tới Bộ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Đào Thành Lâm (SN 1963), khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K đã tư vấn và nhận 3,2 triệu đồng của bệnh nhân Huyền khi chị đến khám và làm xét nghiệm ở bệnh viện.

Bên cạnh đó, hộ lý Lê Thị Hòa, khoa Nội soi Thăm dò chức năng đã bán khăn mặt cho bệnh nhân với giá 10.000 đồng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện K Trung ương điều tra vụ việc và xử lý nghiêm vi về đạo đức nghề nghiệp, quy chế chuyên môn của cán bộ này.

Sau khi điều tra, xác minh, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân Vũ Thị Huyền phản ánh sự việc với Bộ Y trưởng là hoàn toàn đúng sự việc. Cả hai cán bộ y tế trên cũng đã xác nhận toàn bộ vụ việc.

Bệnh viện K Trung ương thường xuyên trong tình trạng quá tải bệnh nhân.

Bệnh viện K Trung ương thường xuyên trong tình trạng quá tải bệnh nhân.

Sau khi họp kỷ luật Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ Lâm viết bản kiểm điểm. Sau họp, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ như vi phạm lần đầu, đã trả lại tiền cho bệnh nhân, bản thân bác sĩ Lâm cũng mắc nhiều bệnh, đang nuôi 2 con nhỏ nên Hội đồng cân nhắc tạo cơ hội cho bác sĩ này khắc phục sai phạm và sửa chữa khuyến điểm.

Với 9/9 phiếu đồng ý hình thức kỷ luật, Ban Giám đốc Bệnh viện K đã quyết định kỷ luật bác sĩ Đào Thanh Lâm bằng hình thức cảnh cáo trước toàn bệnh viện do không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử khi thực hiện công tác khám chữa bệnh.

Bác sĩ Lâm phải thi hành kỷ luật Đảng và chuyển xuống cơ sở 3 làm công việc kỹ thuật, không được tiếp xúc với người bệnh, cắt tiền thưởng, tiền lương tăng thêm trong 3 tháng liên tục và kéo dài thời gian nâng bậc lương thường xuyên.

Do hộ lý Lê Thị Hòa vi phạm nhỏ nên Hội đồng Kỷ luật thống nhất phê bình trước toàn bệnh viện, cắt tiền lương, thưởng 1 tháng.

Lãnh đạo Bệnh viện K cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo những bộ phận liên quan theo dõi, giám sát, nhắc nhở hai cán bộ y tế này, nếu tái phạm sẽ xử lý nghiêm khắc hơn.

Xuân Bách

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ hối lộ tham nhũng bệnh viện

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất