Thứ Tư , 06:36, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Ký ức Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lần trở lại chiến trường xưa

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016), Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn có dịp quay lại chiến trường xưa Bản Chắt.

Lần trở về này sau hơn 32 năm, trong lòng ông bồi hồi xúc động nhới lại kỷ niệm chiến đấu năm xưa, nơi ông từng là một chiến sĩ của Trung đoàn 462, Đoàn 338 (tiền thân là Sư đoàn 338), làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới.

Những ký ức không quên

Mảnh đất Đình Lập - Lạng Sơn, cụ thể là Bản Chắt (xã Bính Xá, huyện Đình Lập) đối với cá nhân Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là vùng đất đầy kỷ niệm suốt một thời tuổi trẻ. Mảnh đất phên dậu biên cương cực Bắc của Tổ quốc 32 năm trước (năm 1984) ông là một chiến sĩ Đoàn 338 cùng đồng đội chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ từ chiến tranh Biên giới 1979. Cũng tại mảnh đất này, nhiều đồng đội của ông đã nằm lại nơi đây.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bức dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1962 cho Đồn Biên phòng Chi Lăng và chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn.

Vừa đặt chân tới Bản Chắt, Bộ trưởng đã tới thăm cột mốc 54 (hay còn gọi là chốt Phạm Hồng), nay là cột mốc 1271 tại bản Chắt (xã Bính Xá) mà đơn vị của ông phải giằng giật với đối phương để bảo vệ chủ quyền; những kỷ niệm chưa hề phai về những đêm di chuyển quân tiêu diệt địch…

Ông xúc động cho biết: "Rất lâu rồi tôi mới có dịp quay trở lại vùng đất này có nhiều kỷ niệm gắn bó với mình trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới. Có đồng đội của tôi đây, tại cột mốc 54 - nơi đồng đội của tôi hy sinh ở đó rất nhiều.

Lần trở về này, được tận mắt chứng kiến khu vực biên giới ngày một khang trang hơn trước. Ngày xưa đường xá đi lại vô cùng khó khăn, khi làm nhiệm vụ ở chốt 54 này xin phép xuống Đình Lập chơi phải đi bộ 1 đến 2 tiếng đồng hồ rồi lại quay về chốt là hạnh phúc lắm. Từ chốt xuống suối lấy nước rất xa, phải phân công nhau đi bộ mấy tiếng lấy rồi mới quay lại được. Mà nước lúc đó chỉ phục vụ cho đánh răng, và uống. Còn rửa mặt chì chỉ dội cho ẩm khăn mặt rồi vắt kiệt để tưới rau. Chốt 54 hay còn gọi là chốt Phạm Hồng, anh Phạm Hồng chốt ở đó chiến đấu đến viên đại cuối cùng và hy sinh ở đây, được phong anh hùng, sau này lấy tên của anh ấy đặt là chốt Phạm Hồng...".

Cũng tại Bản Chắt, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã gặp lại ông Nông Văn Lý, người Tày mà hơn 30 năm trước đã chứng kiến những ngày tháng chiến đấu oanh liệt của các Trung đoàn, trong đó có Trung đoàn 462 (Sư đoàn 338) của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Ông Lý là người rất dũng cảm, kiên trì canh giữ cây gạo cổ thụ - một trong những điểm đánh dấu trong chiến thuật tác chiến của Trung đoàn 462. Cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng và đồng bào dân tộc thiểu số từng sống ở đây thời chiến tranh cảm động, gần gũi hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng chia sẻ: Những gì ông Nông Văn Lý đã chứng kiến sau 32 năm tại mảnh đất Đình Lập hay tại xã Bính Xá, Bản Chắt…, đó là những điều diệu kỳ. Hiện nay, đời sống nhân dân đã thay da đổi thịt, cuộc sống ngày càng hạnh phúc ấm no, con em đồng bào đã được cắp sách tới trường, biên giới Tổ quốc được giữ gìn vững chắc. Trong đó, từng quãng đường, từng cột mốc, điểm cao, từng gốc đa, gốc gạo vẫn còn đó… Mỗi một gốc cây, con đường… đều gắn với những ngày tháng chiến đấu kiên cường của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh 1979 - ông trải lòng.

Bảo vệ đường biên giới trong lòng dân

Khi đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Chi Lăng (huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn), Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, đồn biên phòng Chi Lăng có nhiệm vụ rất lớn khi được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ vững chắc từng tấc đất vùng biên cương của Tổ quốc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng quà cho đại diện gia đình thương binh, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Ông nhắn nhủ: "Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi mong muốn Bộ trưởng mong muốn các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Chi Lăng luôn chắc tay súng, giữ vững đường biên, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Chi Lăng tiếp tục phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống của bộ đội biên phòng Việt Nam góp phần xây dựng vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, làm tốt nhiệm vụ, nhất là công tác chính trị, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thấy được truyền thống và trách nhiệm lớn lao của Đồn - nơi phên dậu của Tổ quốc.

Đối với Nông lâm trường 461, Đoàn kinh tế - quốc phòng 338 nhiệm vụ kinh tế, vừa làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng dự bị động viên, bảo đảm khẳng định chủ quyền làm của Việt Nam tại đây. Bên cạnh đó cũng làm tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, làm tốt công tác dân vận để không chỉ mỗi cán bộ, chiến sĩ là những người bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc, mà mỗi người dân cũng sẽ là những người trực tiếp bảo vệ vùng biên, bảo vệ đường biên trong lòng dân thật vững chắc.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Lăng và Nông lâm trường 461 tiếp tục phối hợp tốt với nhân dân các dân tộc trên địa bàn và chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là công tác phòng chống buôn lậu, buôn bán người qua biên giới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Báo cáo với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại buổi đến thăm Đoàn 338, Đại tá Hà Tiến Lưu, Chính ủy Đoàn 338 cho rằng, sự quan tâm của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và ngành thông tin và truyền thông là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Đoàn 338, Đồn biên phòng Chi Lăng tiếp tục sự nghiệp của mình để bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Cũng theo ông Lưu, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Nông lâm trường 461 thuộc Đoàn 338 và Đồn Biên phòng Chi Lăng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ canh giữ vùng biên, giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo an toàn xã hội tại địa bàn nơi biên giới. Bên cạnh nhiệm vụ được giao phó giữ vững an ninh quốc phòng, an ninh chính trị, an ninh trật tự, Đồn Biên phòng Chi Lăng đã cùng với nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện tốt công tác đối ngoại trong việc bảo vệ biên giới chung hòa bình, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giúp đỡ quần chúng nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần nâng cao đời sống dân trí cho nhân dân.

Tại Đồn biên phòng Chi Lăng, Thượng tá Đinh Quang Bình hứa với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Hình ảnh người lính biên phòng nói riêng luôn là hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, với hình ảnh rất đẹp đó là hình ảnh người thầy giáo mang quân hàm xanh, thầy thuốc quân hàm xanh… đã để lại rất nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Không chỉ vậy, trong tình hình hiện nay, những người lính biên phòng nói chung và cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Chi Lăng luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Đó cũng chính là nhiệm vụ xây dựng thế trận biên giới trong lòng dân, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác"

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lạng Sơn, huyện Đình Lập đã luôn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ để có một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, đảm bảo luôn giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia ở khu vực biên giới phía Bắc khi Việt Nam - Trung Quốc đã hoàn thành việc cắm mốc trên đất liền giữa biên giới hai nước. Bộ trưởng mong muốn các cán bộ, chiến sĩ Nông lâm trường 461 và cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Chi Lăng vừa làm nhiệm vụ kinh tế, vừa làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng dự bị động viên, bảo đảm khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đây.

Ngô Xuân Lộc/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chiến trường xưa Bộ TT&TT Bản Chắt

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất