Thứ Hai , 03:16, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Kinh nghiệm cho con ăn thô chuẩn theo từng giai đoạn của mẹ Sài Gòn

Mỗi giai đoạn con cần ăn tăng dần độ thô để tập luyện phản xạ nhai, đó là kinh nghiệm của chị Võ Ngọc Hoài Thương giúp con ăn ngon và thích thú với việc ăn uống.

Chị Võ Ngọc Hoài Thương hiện tại đã là mẹ của 3 nhóc tì xinh xắn. Công việc của chị là chăm sóc, nấu nướng và đưa con đi học. Là bà mẹ trẻ, chị cũng vấp phải nhiều sai lầm khi chăm sóc con cái, đặc biệt là vấn đề ăn dặm. Phải đến khi sinh bé thứ 3, chị mới tự tin chăm con đúng cách, con chị cũng hợp tác và hào hứng với bữa ăn mẹ nấu.

Cùng chuyện trò với chị Hoài Thương để rút kinh nghiệm về những sai lầm trong cách chế biến đồ ăn dặm, giúp con học được nhiều điều qua bài học đầu đời này.

- Chào chị, chị đã cho 3 con của mình ăn dặm như thế nào?

- Khi bé lớn nhà mình được 3,5 tháng mình đã cho con ăn dặm và tập cho con ăn bột. Việc ăn dặm quá sớm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của con. Bột ăn dặm quá nhiều gia vị nên cũng ảnh hưởng một phần làm con biếng ăn từ lúc nhỏ. Bé thứ 2 rút kinh nghiệm từ tập 1, 5 tháng mình mới cho con ăn dặm nhưng thức ăn thường xay nhuyễn nên đến hơn 2 tuổi con vẫn ăn cơm xay. Việc xay nhuyễn thức ăn tạo cho bé lười nhai, không biết cách nhai mà chỉ nuốt chửng từ từ, điều này cũng khiến con biếng ăn.

Đến khi sinh bé thứ 3 mình đã tìm tòi học hỏi rất nhiều, mua sách, xem trên mạng các phương pháp ăn dặm. Vì có 3 con nên mình không có nhiều thời gian như các mẹ khác. Mình muốn áp dụng phương pháp nào mà tiết kiệm được thời gian mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng. Vì thế mình quyết định cho con ăn dặm bắt đầu từ cháo 1:10 không phải bột ăn dặm nữa.

Bé Ken bên hai người chị của mình. (Ảnh NVCC)

- Khi bước vào giai đoạn ăn dặm cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

- Mình áp dụng theo ăn dặm kiểu Nhật nấu 1 lần trữ đông dùng trong 1 tuần. Dụng cụ chuẩn bị cho bạn Ken trong giai đoạn ăn dặm gồm: nồi hấp điện (có thể hấp rau củ thịt cá kết hợp nấu cháo), bộ chế biến, khay trữ đông, muỗng silicon, yếm ăn, ghế ăn dặm. Mình thường cho con ăn dặm lúc 10-11h và cho ăn không quá 30ml tổng bữa ăn. Sau một tháng mình cho thêm đạm và dầu ăn, không quá 60ml. Ngoài ra mình còn cho bé ăn bữa phụ lúc 15 – 16h gồm có: sữa chua, bánh ăn dặm, trái cây..... Sau một tháng tiếp theo, mình cho con ăn thêm bữa chiều 17-18h.

Khi con được 9 tháng, mình thêm bữa sáng lúc 7-8h. Giai đoạn 9 tháng, thức ăn hấp thu 70-80% nên tăng dần lượng ăn. Tổng bữa ăn 100ml sữa bú theo nhu cầu của con.

- Độ thô của thức ăn cần chú ý như thế nào thưa chị?

- Tạo độ thô, tăng độ thô đúng cách sẽ giúp tập con nhai. Ken tầm 7-8 tháng đã ăn thô khá tốt nên mình thường kết hợp Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và Ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Con vừa nghịch mẹ vừa đút muỗng ADKN thêm cho con tạo hứng thú cho bữa ăn thêm giúp con vui vẻ thích thú với việc ăn uống.

Con không ăn mình cũng không ép ăn. Con được tự quyền quyết định lượng thức ăn trong ngày của mình. Mấy ngày đầu còn lạ với thức ăn nên con chỉ ăn 1-2 muỗng. Mình không quan trọng con ăn ít hay nhiều mà quan trong tập con nhai. Cho con ăn riêng từng món như người lớn để con nhận biết được vị riêng của từng món

Đến gần 7 tháng mình bắt đầu tăng dần độ thô. Tăng độ thô từ từ để con bắt kịp. 7 tháng chuyển hẳn sang thô. Thức ăn giai đoạn này là giã nghiền đối với thịt cá rau, mài nhuyễn đối với các loại củ, không còn rây mịn như giai đoạn đầu mà thức ăn bắt đầu thô hơn. Ken cũng như những bé khác trong những ngày đầu tăng độ thô vì chưa quen nên Ken cũng ọe ói. Mình cũng bình tĩnh để con tự xử lý. Mình ngồi kế con vừa ăn bánh vừa đút cháo cho con và nói Con nhai đi, nhai nha con, nhìn mẹ ăn nè. Hành động vừa ăn vừa nhắc con để con biết mình cũng đang ăn và nhai là như thế nào để con bắt chước mẹ cách nhai.

Ken ăn dặm rất ngoan và hợp tác cùng mẹ. (Ảnh NVCC)

Sau 2-3 ngày ọe ói Ken cũng dần thích nghi với độ thô và từ từ biết cách nhai. Vì không có thời gian còn phải đưa đón và dạy chị 2 học bài nên mình nấu 1 lần trữ đông ăn trong 1 tuần.

Ken rất thích những món mẹ nấu. Mình cũng thay đổi thực đơn thường xuyên để con đỡ ngán. Ngoài cháo mình còn nấu mì, nui. Khi Ken 9 tháng, thỉnh thoảng mình làm cơm nắm cá hồi, cơm nắm tôm... hay luộc ít rau củ, nui... vừa cho con nghịch tập luyện kỹ năng bốc nhón BLW vừa đút thêm ADKN tạo hứng thú cho con. Thức ăn được hấp chín rồi rây, mài, nghiền...sau đó trữ đông. Tối trước khi đi ngủ, mẹ đem đủ lượng ăn của con cần thiết trong ngày hôm sau xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông tự nhiên. Đến giờ ăn chỉ cần hâm nóng lại là cho con ăn ngay.

- Chị có thể chia sẻ quy trình chế biến và lưu trữ đồ ăn dặm cho con được không?

- Đầu tiên là mình lựa chọn thực phẩm cho con ăn trong khoảng vài ngày đến 1 tuần và hấp theo tầng. Nồi hấp tầng dưới cùng nấu cháo. Tầng trên hấp rau củ thịt cá. Tối trước khi đi ngủ mình đem đủ phần ăn của con xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ. Lưu ý cho vào khay có nắp đậy sao cho tổng các phần ăn không vượt quá 60ml. Trước khi con ăn cho vào nồi hấp hâm nóng trong 5 phút lấy ra cho dầu ăn vào trộn đều.

Hấp đồ ăn chia theo tầng cho bé. (Ảnh NVCC)

Hấp đồ ăn đã chuẩn bị sẵn, phía dưới cùng nấu cháo. (Ảnh NVCC)

Cách trữ đông và rã đông thức ăn.

Bỏ thực phẩm vào từng khay nhỏ. (Ảnh NVCC)
Mỗi ô một loại thực phẩm. (Ảnh NVCC)

Giai đoạn đầu thức ăn nên rây nhuyễn.

Hấp xong sẽ rây nhuyễn. (Ảnh NVCC)

Cháo rây. (Ảnh NVCC)

Giai đoạn 7 tháng tăng độ thô bằng cách giã thức ăn.

Thực phẩm được giã nhuyễn. (Ảnh NVCC)
Hoặc rây với độ thô phù hợp. (Ảnh NVCC)
Rau mồng tơi giã nhuyễn. (Ảnh NVCC)
Cháo giã. (Ảnh NVCC)

 Tham khảo thực đơn ăn dặm của bé Ken từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi:

Chị Thương kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy. (Ảnh NVCC)
Các món ăn được chế biến đơn giản. (Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)

(Ảnh NVCC)

(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)

(Ảnh NVCC)

(Ảnh NVCC)

Theo VNM - PL.XH

Tin Liên quan

Tags : ăn thô chuẩn ăn dặm ăn dặm kiểu nhật BLW

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất