Thứ Năm , 22:00, Ngày 23/01/2020

Gia đình và pháp luật

Kinh Môn - Hải Dương: Điểm du lịch hấp dẫn đầu xuân

Kinh Môn thực sự là mảnh đất hội tụ muôn hình sông thế núi với những sử thoại bi hùng nằm trong địa mạch.

Miền đất này có những địa danh đã đi vào huyền thoại gắn liền với tên tuổi của nhiều danh nhân nước Việt, đặc biệt là quần thể di tích lịch sử danh lam thắng cảnh: An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

1. Quần thể di tích lịch sử Đền Cao An Phụ.

Đền Cao nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi An Phụ thuộc xã An Sinh, huyện Kinh Môn, có tên tự là An Phụ Sơn Từ. Đền được xây dựng từ thời Trần, là nơi thờ An Sinh Vương Trần Liễu - thân phụ vương của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - người con trung hiếu, người anh hùng dân tộc, lập chiến công hiển hách trong 3 lần chống quân Nguyên Mông.

Đền Cao An Phụ.

Nơi đây sơn thủy hữu tình, được sử sách ca ngợi là 1 trong những cảnh đẹp đáng du ngoạn. Còn chùa Tường Vân (bức tường bằng mây)  được làm bằng gỗ và đá núi. Chùa được xây dựng cách nay khoảng 700 năm – thờ Phật và Trần Nhân Tông - người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Bên chùa có trụ đá Kính Thiên. Trong khuôn viên di tích còn có Cung Mẫu, Lầu Cô. Trước chùa có giếng mắt rồng luôn đầy nước và trong mát quanh năm. Bàn cờ tiên và cây Đại 700 năm tuổi minh chứng cho sự trường tồn của di tích.

Cách phía trước Đền Cao chừng 300m, dưới ngọn núi thấp hơn là tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tượng đài được chọn đặt tại ngọn đồi ở độ cao 200m, phía trước Đền Cao An Phụ. Ngày 20/8/1993, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Đảng và Nhà nước đặt phiến đá đầu tiên xây dựng tượng đài. Tượng Hưng Đạo Đại Vương tay phải cầm cuốn binh thư, tay trái tỳ đốc kiếm biểu hiện tầm cao chiến lược, ý muốn nhắc nhở hậu duệ người Việt Nam, hãy cảnh giác giữ lấy biển trời, non sông, gấm vóc.

Tượng cao 12,7m được tạc bằng đá xanh - là công trình kiến trúc nghệ thuật ngoài trời bằng đá lớn nhất Việt Nam cuối thế kỷ 20 đã được xác lập kỷ lục Guiness. Bên trái tượng là bức phù điêu bằng đất nung dài 45m, rộng trung bình 2,5m, gồm 526 viên ghép lại là trang sử tóm tắt quá trình diễn ra các cuộc kháng chiến oanh liệt của quân dân Đại Việt chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13.

2. Động Kính Chủ - “Nam thiên đệ lục động - Động đẹp thứ 6 của nước Nam”

Từ chân núi  đi qua 71 bậc đá lên đến cửa động Kính Chủ. Động mở toang hoăm hoẳm vào lòng núi với 3 cửa hang lớn. Không gian động khá rộng phơi bày những thạch nhũ được thiên tạo hàng nghìn năm tuổi còn nguyên vẻ hoang sơ sắp đặt vô cùng kỳ thú. Đứng ở giữa động nhìn lên cao, vách đá thẳng đứng, những vân của đá, khe rãnh do nước chảy tạo thành nhiều hình thù kỳ dị. 

Cũng chính bởi lẽ đó mà suốt chiều dài lịch sử, Động Kính Chủ là điểm dừng chân của vua, quan, danh nhân, sứ giả, sư sãi qua các triều đại về thưởng ngoạn . Những cảm xúc đó đã được những người thợ đá Kính Chủ ghi lại trên 54 văn bia Ma Nhai trên vách động.

Động Kính Chủ nổi tiếng với những văn bia được tạc vào vách đá.

Đây là "kỳ quan độc nhất vô nhị" mà còn là bảo tàng văn bia trải dài hơn 6 thế kỷ (từ năm 1368 đến năm 1940) ghi nhận nhiều sự kiện khác nhau về thời cuộc, và ngợi ca vẻ đẹp của Động Kính Chủ và miền đất sơn thủy hữu tình. Vua Lê Thánh Tông ca ngợi động Kính Chủ là "Nam thiên đệ lục động" - cảnh đẹp thứ 6 trời Nam. Đây là những văn bia rất giá trị: bảo tàng ngôn ngữ, văn hóa, ghi lại dấu ấn của nhiều triều đại, là một di sản không hang động nào ở Việt Nam có được.

3. Chùa Nhẫm Dương và hệ thống hang động xã Duy Tân

Chùa Nhẫm Dương (hay còn gọi là chùa Thánh Quang) được khởi dựng từ thời Trần. Những hiện vật còn lại của chùa cho thấy thời kỳ này, chùa là công trình kiến trúc Phật giáo có quy mô lớn “từ xa xưa, chốn tổ đức ấy nhiều năm đã thành đệ nhất danh lam thắng cảnh”. Đến thế kỷ 17, chùa được hòa thượng Thủy Nguyệt trụ trì, tu hành và đắc đạo.

Ngài từng sang Trung Quốc tham thiền học đạo và trở về Việt Nam hoằng dương tông phái Tào Động, trở thành tổ thứ 36 của thiền phái Tào Động và Tổ thứ nhất dòng thiền phái này ở Việt Nam. Hiện chùa còn 2 bảo tháp chứa xá lị của Thủy Tổ và đệ nhị hòa thựơng Chân Dung.

Qua các cuộc hội thảo, nghiên cứu, các nhà khoa học, Phật giáo đã khẳng định: chùa Nhẫm Dương là chốn tổ của phái Tào Động Việt Nam, trung tâm Phật giáo lớn, chiếm vị trí quan trọng  trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực Đông Bắc đất nước.

Không chỉ là đệ nhất chốn Tào Động - ngôi cổ tự này cũng là ngôi chùa duy nhất chứa 1 kho di chỉ khổng lồ đầy bí ẩn của người Việt và các sinh vật thời tiền sử. Qua các cuộc nghiên cứu và kết quả khảo cổ học tại chùa Nhẫm Dương và hệ thống hang động núi Nhẫm Dương đã phát hiện với mật độ dày đặc các di vật, hiện vật và di cốt hóa thạch quý hiếm của 27 loại động vật như: voi, hổ, báo, tê giác, lợn rừng; răng Pôn gô (đười ươi),… nhiều tiền cổ của các triều đại với hơn 37 loại tiền khác nhau; Các loại đồ gốm, đồ đồng, đồ đá,…

Đây là cơ sở cho thấy: loài người  đã định cư liên tục ở vùng Kinh Môn từ cách đây khoảng 3 - 5 vạn năm, trải qua các thời kỳ đồ đá cũ, đá giữa, hậu kỳ đá cũ (văn hóa Hòa Bình), đá mới (văn hóa Hạ Long), văn hóa Đông Sơn, Bắc thuộc, thời Trần, Lê cho đến nay. Những di cốt hóa thạch, di chỉ khảo cổ học và các hang động không chỉ có ý nghĩa về lịch sử và văn hóa quốc gia mà còn mang ý nghĩa quốc tế.

Bên cạnh ý nghĩa về lịch sử, văn hóa là giá trị lịch sử về quân sự và quốc phòng. Chùa Nhẫm Dương và các hang động núi đá vôi Nhẫm Dương còn là cơ sở hoạt động cách mạng của chính quyền địa phương trong kháng chiến.

Từ huyện Kinh Môn, du khách còn thuận tiện để đến các điểm du lịch văn hóa tâm linh như: Côn Sơn Kiếp Bạc ở Thị xã Chí Linh - Hải Dương; hay Trúc Lâm Yên Tử ở tỉnh Quảng Ninh như 1 lịch trình khép kín. Với những giá trị độc đáo và hấp dẫn như vậy, ngày 22/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã chính thức công nhận di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Thái Tân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch hải dương kinh môn đầu xuân

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất