Thứ Tư , 02:34, Ngày 13/11/2019

Gia đình và pháp luật

Kinh Môn, Hải Dương: Ai 'bật đèn xanh' cho bãi vật liệu không phép?

Năm 2019, cử tri liên tục phản ánh chính quyền xã Phúc Thành tiếp tay, "chống lưng" cho cá nhân thuê đất công ích của xã, sử dụng sai mục đích gây bức xúc trong dư luận.

Năm 2018, báo chí đã có những bài viết phản ánh việc buông lỏng quản lý của chính quyền xã Phúc Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương khi để xảy ra tình trạng ồ ạt xây dựng trên đất nông nghiệp. Sự việc cả gia đình ông Lương Văn Hè - Chủ tịch UNBD xã Phúc Thành và bà Đỗ Thị Thắm - chị dâu ông Hè cùng hàng chục hộ đua nhau xây dựng nhà trái phép trên đất 03 (đất sản xuất nông nghiệp) tại thôn Lâu Động chưa kịp lắng xuống thì năm 2019 lại có nhiều phản ánh về việc chính quyền xã tiếp tay, "chống lưng" cho sai phạm.

Để giải đáp những thắc mắc của cử tri và nhân dân Phúc Thành, phóng viên đã về Kinh Môn tìm hiểu và thực mục sở thị bãi vật liệu không phép được cho là của Công ty Cổ phần Đông Hải 27/7 nằm tại bờ sông thôn Lâu Động. Trước mắt chúng tôi không phải là một mà tới hai ba ngọn núi cát được tập kết, sừng sững nguy nga. Từng đoàn xe tải hạng nặng HOWO ba chân, bốn chân vào bến "ăn hàng", rồi chở cát đi san lấp những dự án trên địa bàn huyện gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân.

Những ổ voi, ổ trâu là dấu tích các xe tải trọng kia để lại ngày một nhiều, cả đoạn đê phải oằn mình hứng chịu. Tất cả mọi việc đang diễn ra công khai giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không vấp phải sự ngăn chặn nào của chính quyền sở tại cũng như lực lượng chức năng huyện.

Tiếp xúc với người dân nơi đây, họ cho biết bãi trung chuyển vật liệu này đã hoạt động đã nhiều năm nay. Mặc dù bến bãi không có phép nhưng nhiều năm nay không hề bị chính quyền xã xử lý. Không biết ai đang "chống lưng", "bảo kê" cho họ. "Người dân chúng tôi thấp cổ bé họng không dám tố cáo hay ý kiến với chính quyền xã, chỉ sợ bị trù dập thì khổ".

Bãi trung chuyển vật liệu hoạt động trái phép tại thôn Lâu Động - xã Phúc Thành thách thức dư luận?

Từ những thắc mắc của người dân, chúng tôi có buổi làm việc với ông Vũ Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thành được ông cho biết, đó là diện tích đất công ích của xã nằm tại khu vực lò gạch thôn Lâu Động, không phải là công ty Đông Hải 27/7 mà hai năm nay cho cá nhân ông Dũng và ông Vĩ thuê. Nội dung thuê là giao khoán trồng hoa màu.

Như vậy nội dung thuê hoàn toàn trái ngược với những gì thực tại đang diễn ra, vậy tại sao lại như vậy? Ông Dũng thừa nhận là các cá nhân thuê đang làm sai hợp đồng nhưng họ cũng đã có đơn xin huyện và các cấp phê duyệt dự án để được làm bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng. Sau khi đề nghị được tiếp cận hợp đồng thuê đất giữa xã và các cá nhân, ông Phó Chủ tịch gọi điện cho ông Hè - Chủ tịch để xin cung cấp tài liệu và mời ông Hè vào làm việc cùng để trả lời báo chí nhưng lạ thay hai lần ông Phó Chủ tịch mời nhưng ông nhất mực từ chối, phó thác cho ông Dũng làm việc cùng phóng viên.

Cực chẳng đã, phóng viên lại gõ cửa làm phiền ông Bí thư Đảng ủy - Lương Văn Huân để tìm hiểu vì sao ông Chủ tịch lại né tránh báo chí, vì sao một diện tích hơn 5,5 hecta đất công điền của xã lại cho thuê với giá rẻ mạt, sử dụng sai mục đích nhiều năm mà không bị "tuýt còi"? Ông Huân thẳng thắn thừa nhận việc kí cho thuê đất của UBND xã đối với ông Nguyễn Mạnh Dũng năm 2017 và ông Hoàng Văn Vĩ năm 2017 tại khu lò gạch thôn Lâu Động là chưa đúng thẩm quyền, xã đã cho dừng lại từ đầu năm 2019, không kí thêm và không thu tiền nữa.

Với vai trò lãnh đạo toàn diện, Đảng ủy xã cũng đã ra nghị quyết về quản lý đất đai, xây dựng, yêu cầu UBND thực hiện đúng. Tuy nhiên trên thực tế, đơn vị họ thuê cũng đang trình các cấp để xin dự án, thuê đất lâu dài với nhà nước. Việc cho thuê đất và sử dụng sai mục đích là sai, đến nay xã vẫn chưa xử lý dứt điểm được cũng đã bị Thường trực huyện ủy yêu cầu Đảng ủy phải kiểm điểm. Năm 2018 Đảng bộ cũng chỉ được hoàn thành nhiệm vụ (nghĩa là mức trung bình).

Theo như hợp đồng số 11/2017/UB/HĐ mà UBND xã Phúc Thành, kí với ông Nguyễn Mạnh Dũng cho thuê 55.287,0 m2, chỉ được phép trồng cây hoa màu hàng năm ngắn ngày, sản lượng là 80,0kg/sào/năm. Nếu sử dụng không đúng mục đích, sẽ bị thu hồi trả lại địa phương. Thực tế là vậy nhưng sự việc nhiều năm nay các cá nhân vẫn sử dụng sai mục đích như thách thức pháp luật khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Câu hỏi đặt ra là, chính quyền xã Phúc Thành có ưu ái cho cá nhân làm sai hay năng lực quản lý yếu kém? Cả một bộ máy quản lý ăn lương nhà nước, có cả lực lương công an sẵn sàng chấn áp tội phạm, bảo vệ chính quyền. Cả một tập thể, cả một Đảng bộ, hàng trăm cán bộ Đảng viên như quay lưng không thấy? Chẳng ai dám đứng lên đấu tranh, để cá nhân làm sai trái kiếm tiền nhiều năm mà không bị xử lý thì thật khó hiểu. Nghị quyết của Đảng ủy xã Phúc Thành có phải chỉ để cho vui?

Chính điều đó khiến dư luận hết sức bất bình và cho rằng có “lợi ích nhóm” trong hoạt động bến bãi trung chuyển vật liệu trái phép trên địa bàn. Thế lực ngầm nào đã giúp những hoạt động trái phép đứng vững trong suốt thời gian qua? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm trên?

Câu hỏi trên xin gửi tới lãnh đạo UBND huyện Kinh Môn và các cơ quan hữu quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : không phép bãi vật liệu

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất