Thứ Năm , 07:16, Ngày 25/04/2019

Gia đình và pháp luật

Kinh hoàng xúc xích không nhãn mác bán tràn lan dễ gây ung thư

Xúc xích được bán tràn lan trên vỉa hè không nhãn mác, không rõ xuất xứ, những người bán hàng không hề dùng găng tay để rán. Xúc xích, nem chua rán thì bóng nhẫy mỡ rất dễ bám bụi.

Tin tức mới nhất từ cơ quan chức năng, thịt lợn giả thịt bò, phở bò thực chất là phở thịt lợn, xúc xích bò, giò bò không có thịt bò hoặc làm lượng rất thấp xôn xao dư luận. Cũng theo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa công bố kết quả giám sát, kiểm tra thịt bò tươi và các sản phẩm làm từ thịt bò tại nhiều quận trên địa bàn TP. Hà Nội. Kết quả khá sốc khi cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều thịt lợn giả thịt bò hoặc các sản phẩm làm từ thịt bò thì không có thịt bò hoặc hàm lượng thịt bò vô cùng thấp.

Xúc xích bẩn tràn lan

Xúc xích là một loại thực phẩm được làm từ thịt xay nhuyễn (chủ yếu thịt heo) và cà các loại phụ gia nhồi trong lòng hoặc một bì lợn. Đây là món ăn vặt quen thuộc của các bạn trẻ, được bày bán tràn lan trên khắp các vỉa hè, khu chợ, trường học dọc các con phố Nghĩa Tân, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu...Chỉ cần dạo qua một vòng các cổng trường học trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp những cửa hàng xúc xích rán sẵn “di động” luôn tấp nập học sinh, người bán rán không kịp ngơi tay.

Những cửa hàng di động này thực chất chỉ là một chiếc thùng nhôm với bếp ga mini đơn giản. Theo quan sát của PV, xúc xích được bán tại đây chỉ được đựng trong các túi nilong, không nhãn mác, không rõ xuất xứ, những người bán hàng không hề dùng găng tay để rán. Xúc xích, nem chua rán thì bóng nhẫy mỡ rất dễ bám bụi.

Xúc xích bán tràn lan trên vỉa hè

Xúc xích bán tràn lan trên vỉa hè

Một chủ xe bán xúc xích rán trước cổng trường THCS Nghĩa Tân cho biết, hàng được nhập từ công ty cổ phần chăn nuôi Việt Nam (CP) nên giá thành rẻ hơn những loại cao cấp. Giá nhập vào là 5.000 đồng/chiếc còn giá bán từ 7.000 - 10.000 đồng/chiếc, trừ chi phí, người bán lãi từ 2.000 đồng/chiếc trở lên. Khi khách hàng thắc mắc, tại sao hàng lại không được xuất ra từ bao bì của CP thì chủ hàng này cho rằng: "Do khách đông nên phải rã đông từ nhà để chế biến cho nhanh. Vì thế bao bì được lột bỏ hết cho tiện".

Em Minh Vy ( THCS Nghĩa Tân) cho biết, sau giờ học chiều em phải đi học tối nên cần ăn lót dạ, xúc xích mua tại đây vừa ngon, rẻ lại tiện nên em cũng không nghĩ tới có mất vệ sinh hay không. Vả lại, em nhìn thấy xúc xích cô bán hàng lấy mới tinh từ trong túi ra nên nghĩ không có vấn đề gì.

Trung bình, tại các quán ăn vỉa hè, xúc xích rán có giá từ 7.000 - 10.000 đồng/chiếc, nem chua rán 5.000 đồng/cái, giá “bình dân” như vậy nên rất đông người tìm đến ăn. Tuy nhiên, các loại đồ ăn này khi bán đã được rán sẵn, còn xúc xích chưa rán thì để thành từng túi, không có nhãn mác.

Theo một chủ quán bán xúc xích tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), xúc xích khi đã qua lò nướng hoặc đem rán thì dù là hàng "xịn" hay hàng nhái đều rất khó phân biệt do vậy, hầu hết các quầy xúc xích vỉa hè đều lấy hàng đã qua sơ chế. Khách đến mua, nếu yêu cầu làm nóng, sẽ được chủ quán đảo qua lò nướng nên khó nhận biết được xúc xích của hãng nào và có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng cục quản lý chất lượng hàng hóa Việt Nam trao đổi với báo GDVN: Thông thường, thực phẩm dù sử dụng chất bảo quản cũng chỉ có thời hạn phổ biến là 3 - 6 tháng, tối đa là hai năm. Muốn bảo quản lâu, sản phẩm đòi hỏi phải đảm bảo thanh trùng tốt, bao bì kín được hút chân không.

Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết). Trong đó, săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Tuy nhiên, ông Tuấn cảnh báo, nếu sử dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin, chất gây ung thư.

Theo ông Trần Quốc Tuấn cho biết,cụ thể với 44 mẫu thịt bò tươi thì chỉ có 35 mẫu là thịt bò “xịn”, còn lại 1 mẫu thịt trâu, 8 mẫu thịt lợn. Với 12 mẫu thịt nạm bò thì 10 mẫu là thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn.Với 10 mẫu thịt bò tại cửa hàng phở bò thì phòng phân tích tìm thấy 8 mẫu thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn. Như vậy, có nhiều thực khách được ăn phở lợn với giá phở bò.

Đặc biệt, với mẫu xúc xích bò và giò bò thì hàm lượng thịt bò vô cùng thấp. Trong số 20 mẫu giò bò được lấy xét nghiệm từ các cửa hàng hộ gia đình bán lẻ và siêu thị trong siêu thị, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm cũng tìm thấy 9 mẫu giò bò không có tí thịt bò nào, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu giò chỉ “đảo qua hàng thịt bò” với hàm lượng thịt bò rất thấp (chỉ 13%, còn lại là thịt lợn); 2 mẫu giò bò được sản xuất từ thịt bò hỏng với hàm lượng thịt bò ôi thiu từ 30-33%. Trong số 20 mẫu giò bò chỉ tìm được 1 mẫu có hàm lượng thịt bò cao đáng kể, với hàm lượng thịt bò chiếm 60%.

Với 23 mẫu xúc xích bò thì 8 mẫu tuyệt đối không có tí thịt bò nào, còn 15 mẫu có hàm lượng thịt bò rất thấp. Đáng nói, các mẫu xúc xích được kiểm nghiệm bao gồm cả các mẫu có nhãn mác đầy đủ, được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, việc phân tích xác định loài theo phương pháp tách chiết ADN được thực hiện với các mẫu sản phẩm, do đó cho phép xác định chính xác thành phần thịt bò - lợn trong các mẫu.

Xúc xích gây béo phì, tim mạch, huyết áp

Theo các chuyên gia, những hóa chất dùng để chế biến xúc xích khi được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành các chất độc gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến việc mắc các bệnh nguy hiểm. Hơn thế nữa, xúc xích thường được chế biến bằng cách chiên rán sử dụng nhiều dầu mỡ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, còn chưa kể, không thể quản lý được chất lượng của các loại dầu ăn được sử dụng.

Để tăng lợi nhuận, các hàng quán vỉa hè thường dùng loại dầu ăn kém chất lượng, dầu bẩn và chiên rán lại nhiều lần khiến thành phần bị biến chất, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và mắc ung thư cực cao. Mỗi 100g xúc xích chứa 290 calo và có đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong một ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp...

Không chỉ vậy, xúc xích còn chứa nhiều muối, mỗi 100g xúc xích chứa 1g muối Natri, tương đương 45% nhu cầu muối natri cho cơ thể. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và kali khiến cho cơ thể gây ra những tác hại sức khỏe như huyết áp cao, tim mạch, phù, trữ nước trong cơ thể.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên hạn chế các món ăn vỉa hè, không nên ăn quá nhiều xúc xích, thịt nướng cũng như các loại thịtchế biến sẵn. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 50g thực phẩm này tương đương 1 chiếc xúc xúc và không dùng quá 75g mỗi ngày. Khi chọn thực phẩm nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ, chỉ sử dụng những sản phẩm của các cơ sở sản xuất có uy tín và thương hiệu.
Riêng với xúc xích, chỉ nên sử dụng khi còn nguyên bao bì, tem mác và không có bất cứ dấu hiệu hư hỏng. Khi quan sát bên ngoài, màu sắc cần có sự tươi mới, đều màu. Khi cầm có cảm giác rắn chắc, không bị mềm nhũn, bề mặt xúc xích cũng cần có sự đồng đều, không bị rỉ nước, chảy nhớt và có mùi thơm nhẹ, không ôi thiu. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với những đồ ăn vặt không nhãn mác bán tràn lan tại các viear hè để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Liên Hương

Tags : bệnh ung thư

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất