Thứ Sáu , 21:46, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Kinh hãi con đỉa dài 5cm sống trong mũi người

Chiều 18/2, một bệnh nhân ở Hà Tĩnh vừa được đội ngũ y bác sĩ thuộc một phòng khám Tai Mũi Họng ở đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh) gắp ra từ mũi một con đỉa dài 5cm.

Trước đó, N.M.H (SN 2001, quê ở xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bất ngờ bị chảy máu bên mũi trái. Tuy nhiên mũi không bị đau, không bị sưng nề. Khi dùng đèn pin soi vào thì thấy một vật màu đen, có dấu hiệu còn cử động, liền đi khám tại Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Phòng khám Tai Mũi Họng, nơi vừa gắp con đỉa dài 5cm ra khỏi mũi bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - chủ phòng khám Tai Mũi Họng Trần Xuân Sơn cho biết, bệnh nhân N.M.H. đến khám trong tình trạng bị chảy máu mũi bên trái. Nội soi cho bệnh nhân thì phát hiện một con đỉa còn sống trong hốc mũi. Khi gắp ra, con đỉa bụng đầy máu, dài 5cm.

Con đỉa bụng đầy máu, dài 5cm, từng sống nhiều ngày trong mũi bệnh nhân.

Theo bác sĩ Sơn, môi trường sống của đỉa chủ yếu ngoài ruộng đồng, khe suối, kênh mương. Lúc còn nhỏ, kích thước của đỉa chỉ khoảng từ 0,5 - 1cm, vì thế khi người xuống khe suối tắm rửa, đỉa sẽ rất dễ dàng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản, vùng kín... và sống ký sinh ở đó.

“Sau một thời gian hút máu sống ký sinh, đỉa sẽ lớn rất nhanh, gây ra các triệu chứng như chảy máu, khó thở hoặc cảm giác khó chịu như có vật di chuyển trong mũi, họng...”, bác sĩ Sơn cho biết.

Theo Infonet

Tin Liên quan

Tags : Hà Tĩnh hi hữu con đỉa mũi người sống kí sinh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất