Thứ Tư , 23:50, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Kim Sơn - Ninh Bình: Cần xem xét thỏa đáng quyền lợi cho người dân

Báo nhận được đơn thư của nhiều hộ dân tại 2 xã Kim Mỹ, Kim Hải (Kim Sơn - Ninh Bình) về việc đất khai hoang từ những năm 80 có nguy cơ bị mất trắng khi Nhà nước thực hiện dự án xây dựng đê Bình Minh III.

Trong đơn gửi đến tòa soạn các hộ phản ánh: Theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước toàn dân đi khai hoang lấn biển cả nước hào hứng thực hiện chủ trương tại địa phận xã Kim Hải, huyện Kim Sơn, Ninh Bình người dân đi khai hoang lấn biển bằng cách trồng cói lấn biển bãi bồi.

Một trong số những khu diện tích đầm hồ cần xem xét lại quyền lợi của người dân.

Năm 2000, Nhà nước thực hiện đắp đê Bình Minh III, người dân vẫn canh tác bình thường trên diện tích họ đã khai hoang được trong nhiều năm và có đóng sản cho xã Kim Hải mà người dân vẫn còn giữ được phiếu thu. Tuy nhiên đến năm 2006, Nhà nước tiếp tục nâng cấp con đê này thì một số cán bộ xã cùng các cai thầu đã lén nút tự đắp thành những ô đầm nuôi tôm trong thửa đất mà các hộ dân đã khai hoang trồng cói đã được ghi tên của các hộ trên bản đồ.

Đến năm 2016, Nhà nước bàn giao đê Bình Minh III cho địa phương quản lý nhiều hộ dân ngỡ ngàng trên mảnh đất khai hoang canh tác của gia đình đã nhiều năm chưa được hỗ trợ đền bù tiền lấy đất đắp đê và diện tích ô đầm ấy lại mang quyền sở hữu khác

Nghẹn ngào trong nước mắt, ông Trần Văn Sơn cho biết: “Khi họ tiến hành đào đất để đắp đê làm dự án thì họ nói tạm thời phải quây lại, mọi người yên tâm khi dự án xong thì ô đầm khai hoang của nhà nào trả nguyên cho nhà ấy. Đến khi dự án xong chúng tôi mới ngã ngửa ra tiền đền bù không thấy mà thưở đất khai hoang của mình bỗng chốc biến thành của người khác. Người dân chúng tôi không biết kêu ai giờ”.

Bức xúc trước sự việc trên  bà Phạm Thị Xinh chia sẻ: “Thấy đắp thành những ô đầm dân chúng tôi ra hỏi thị họ trả lời là đắp vậy để giữ nước làm đê. Và sau này nó ngang nhiên trở thành ô đầm của người khác mà chúng tôi không hề được biết và hiện cũng chả nhận được tiền đền bù gì”.

Trước thực trạng đất mà người dân khai hoang, canh tác trồng cói lâu năm bỗng chốc biến thành của chủ khác như vậy thì đến nay những hộ dân này luôn trong hành trình đi cầu cứu, đơn thư khiếu nại khắp nơi song hiện vẫn chưa được trả lời thỏa đáng.

Theo đó, trả lời về sự việc này, UBND huyện Kim Sơn đã ra nhiều văn bản trả lời công dân như sau: Vùng bãi bồi thuộc địa bàn xã Kim Hải trước năm 1999 nằm trong diện tích bãi bồi do UBND huyện Kim Sơn trực tiếp quản lý và ủy quyền cho phòng chức năng của huyện ký hợp đồng sản xuất với UBND xã Kim Mỹ để khai hoang, cải tạo đất để trồng cói.

Cụ thể, ngày 27/4/1992, Ban Kinh tế mới huyện Kim Sơn và đại diện UBND xã Kim Mỹ là ông Vũ Chiến Sự và ông Nguyễn Đình Du đã ký hợp đồng số 20/HĐ-KTM, hợp đồng khoanh vùng trồng cói vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn với diện tích 75 ha, thời hạn hợp đồng là 5 năm kể từ ngày 27/4/1992 đến 27/4/1997.

Ngày 30/5/1997, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã lấp biên bản số 16/TLHĐ thành lý hợp đồng số 20/HĐ-KTM ký ngày 27/4/1992, thu hồi lại đất để UBND huyện Kim Mỹ Sơn quản lý theo quy định và ký hợp đồng số 16/HĐ-KT Đấu thầu diện tích tiếp tục vùng sản xuất cói vùng bãi bồi ngoài đê Bình Minh II với UBND xã Kim Mỹ do ông Vũ Chiến Sự, Chủ tịch UBND xã ký đại diện với diện tích 75 ha thời hạn 3 năm kể từ ngày 30/5/1997 đến 30/9/1999.

Với nội dung trả lời của huyện như vậy, các hộ dân thấy không thỏa đáng. Việc họ ra khai hoang từ những năm 80 sau khi ra khai hoang thì UBND xã Kim Mỹ ký hợp đồng với Phòng Kinh tế mới ký hợp đồng với họ không hề biết và không được chứng kiến. Ngay cả diện tích 75 ha trong hợp đồng người dân cũng không biết ở gianh giới nào khi mà vùng bãi bồi có tới 100 ha. Việc diện tích khai hoang của họ có nằm trong dự án không họ cũng không hay biết và được thông báo. Điều đáng nói là khi dự án được bàn giao thì họ vẫn phải là chủ sở hữu của các phần diện tích trên. Chính vì vậy, để đòi quyền lợi họ vẫn phải đi khắp nơi để kêu cầu.

Trao đổi với chúng tôi ông Cao Văn Phú - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay thẩm quyền giải quyết vụ việc trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện Kim Sơn thế nhưng ngay cả việc giải quyết của UBND huyện Kim Sơn cũng có nhiều điều chưa thỏa đáng.

Đơn cử như vào cuối tháng 1 năm 2019, sau thời gian dài đi cầu cứu từng hộ dân nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Kim Sơn sau: Sau khi  xem xét nội dung đơn khiếu nại đủ điều kiện thị ký và thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Kim Sơn do ông Đỗ Hùng Sơn chủ tịch UBND Huyện Kim Sơn ký.Tuy nhiên, sau đó cũng chính ông Sơn lại ký quyết định thu hồi hủy bỏ văn bản trên với lý do: Sau khi kiểm tra ra soát lại nội dung thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Tiếp theo, UBND huyện Kim Sơn lại ra văn bản thông báo về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại cho người dân do ông Hoàn Văn Phương (Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn ) với nội dung: Diện tích đất hiện các hộ dân đề nghị trả lại nằm trong diện tích đất thuộc địa giới hành chính xã Kim Hải quản lý. Trong quá trình làm việc các hộ dân không cung cấp được tài liệu, chứng cứ gì chứng minh việc ông được cấp thẩm quyền nào bán, cấp, hay giao đất những hộ dân này.

Với cách trả lời này của UBND huyện Kim Sơn khiến các hộ dân càng cảm thấy chưa thỏa đáng bởi lẽ họ cho rằng diện tích mà họ đổ mồ hôi xương máu khai hoang từ những năm 80 theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, họ chỉ biết khai hoang lấn biển và nộp sản theo qui định cho UBND xã Kim Hải. Trong quá trình khai hoang họ chuyển đổi mô hình từ trồng cói sang nuôi trồng thủy sản, thậm chí mua bán các diện tích với nhau đều có sự giám sát của chính quyền địa phương. Việc họ bỏ công sức khai hoang lấn biển nhưng khi Nhà nước có dự án họ vẫn tuân thủ chấp hành.

Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành đất của họ lại chuyển sang cho người khác một cách mập mờ là điều không thể chấp nhận được. Việc các cấp chính quyền ký hợp đồng với nhau hay “hợp thức hóa” các diện tích của họ thì họ không hề hay biết và cũng không có thông báo gì. Người dân cần chính quyền công khai minh bạch việc này.

Trực tiếp có mặt tại các khu đầm chúng tôi ghi nhận hiện trạng các khu đầm của các chủ mới đang ồ ạt xây dựng. Có khu đầm đã được chuyển nhượng từ người này sang người khác.

Đem vần đề này hỏi UBND xã Kim Hải, chúng tôi được ông Cao Văn Phú - Chủ tịch xã cho biết: Những khu đầm trên đang hoạt động trái pháp luật, việc chuyển nhượng của các chủ mới cho nhau cũng trái pháp luật. Theo ông Phú thời gian tới xã xây dựng qui hoạch để đưa các ô đầm này ra đấu thầu.

Dư luận đang đặt câu hỏi, chức năng quản lý Nhà nước, giám sát đất đai, giám sát xây dựng của chính quyền ở đâu khi thực tế để người dân “vô tư nhảy dù” vào các vị trí các ô đầm trên? Không những thế họ còn tự do canh tác, xây dựng thậm chí mua bán với nhau.

Phải chăng việc đấu thầu sắp tới theo lời ông Chủ tịch xã Kim Hải nói chỉ là “hợp thức hóa” diện tích mà các hộ hiện nay đang sử dụng trái phép? Đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải vào cuộc kiểm tra, thanh tra lại dự án trên để trả lại quyền lợi cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Quý - Vương Băng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : thu hồi giải tỏa đất khai hoang

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo