Thứ Bảy , 09:29, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Kiểm tra dự án HHB Tân Tây Đô: Lộ hàng loạt sai phạm của Hải Phát

Sau khi tiến hành kiểm tra, Sở xây dựng Hà Nội đã chỉ ra một loạt sai phạm của chủ đầu tư Hải Phát tại toà nhà HHB thuộc khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội)

Sáng ngày 13/06/2018, Sở xây dựng Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra toà nhà HHB thuộc khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) do Công ty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư (CĐT).

Đoàn Thanh tra bao gồm ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng với sự tham gia của Ban Quản lý Đô thị, Thanh tra xây dựng  huyện Đan Phượng, đại diện xã Tân Lập, đại diện Công ty CP đầu tư Hải Phát và Ban Quản trị (BQT) toà nhà HHB.

Sở xây dựng Hà Nội làm việc với CĐT HHB Tân Tây Đô - Công ty CP đầu tư Hải Phát.

Đây là buổi thanh kiểm tra theo Kế hoạch số 07/KH-SXD (QLN) ngày 24/01/2018 và quyết định số 44/QĐ – SXD ngày 30/01/2018 của Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra xử lí vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Hàng loạt sai phạm của CĐT Hải Phát

Trước đó BQT Tòa nhà HHB đã có báo cáo chỉ ra những sai phạm còn tồn tại này của CĐT, nhiều vấn đề bất cập khiến cư dân bức xúc, đấu tranh trong thời gian qua gửi tới Sở xây dựng. Trong đó, nổi cộm nhất là các vấn đề về bàn giao quỹ bảo trì, phân định diện tích chung – riêng, bàn giao hồ sơ pháp lý, vấn đề nhà sinh hoạt cộng đồng… của tòa nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô.

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra  đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng còn tồn tại của CĐT Hải Phát tại toà nhà HHB.

 

Kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng còn tồn tại của CĐT Hải Phát tại toà nhà HHB.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra công trình chung cư HHB thuộc khu Đô thị Tân Tây Đô không có văn bản nghiệm thu nhưng CĐT đã đưa công trình vào sử dụng, CĐT chưa bàn giao hết hồ sơ nhà chung cư cho BQT toà nhà, chưa bàn giao hết kinh phí bảo trì, chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Lam (Trưởng BQT) bức xúc : “CĐT đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của pháp luật, BQT toà nhà đã phải đấu tranh rất nhiều về những sai phạm này. Hàng trăm cư dân tại toà nhà HHB  nhiều năm nay ngày đêm phải sống trong lo sợ khi công trình HHB lại chưa được nghiệm thu. Đáng nói hơn là đã nhiều lần BQT cùng người dân đã đối thoại với CĐT nhưng ngay sau đó CĐT lại không giữ lời hứa”.

Về việc bàn giao hồ sơ tòa nhà cho BQT, ông Vũ Văn Biên (thành viên BQT) cho biết “Chúng tôi đã rất thiện chí làm việc với CĐT, thống kê rất chi tiết các hồ sơ còn thiếu, kiến nghị bàn giao nhưng CĐT lại làm ngơ. Hiện tại chúng tôi chưa nhận được hồ sơ về PCCC, hồ sơ thiết kế …Điều này cho thấy, CĐT không bàn giao là để che giấu sai phạm”, ông Biên nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Cù Quang Anh – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Tòa nhà HHB Tân Tây Đô đã bàn giao nhà, cho dân vào ở từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Đến nay công trình vẫn không có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Quang Anh cũng cho biết thêm, với sai phạm này, căn cứ vào quy định của pháp luật thì CĐT sẽ bị phạt ở mức 70-80 triệu đồng và phải hoàn thiện hồ sơ để tiến hành nghiệm thu trong vòng 15 ngày, tuy nhiên Đoàn kiểm tra sẽ gia hạn thêm tạo điều kiện CĐT có thời gian hoàn thiện.

Về phía CĐT, ông Phạm Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư Hải Phát cho biết phía CĐT cũng rất thiện chí để đối thoại với BQT toà nhà để đi đến những thống nhất có lợi cho cả hai bên.

Một số quyền lợi người dân tại HHB Tân Tây Đô được giải quyết

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những sai phạm của CĐT Hải Phát, đồng thời cũng nhận được thiện chí từ phía CĐT, điều này đã tạo tiền đề cho một số thoả thuận, thống nhất, giải quyết một số quyền lợi của cư dân.

Đối với  vấn đề chưa có văn bản nghiệm thu đã đưa dân vào sử dụng, Đoàn kiểm tra yêu cầu CĐT hoàn thiện hồ sơ, liên hệ với các cơ quan chức năng để được kiểm định, nghiệm thu công trình, sau khi có kết quả sẽ gửi cho Đoàn kiểm tra và Ban quản trị toà nhà, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/07/2018.

Về vấn đề bàn giao hết hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị, Đoàn kiểm tra yêu cầu CĐT rà soát lại hồ sơ đã bàn giao, bổ sung những hồ sơ còn thiếu gửi Ban quản trị toà nhà trước ngày 30/06/2018.

Về kinh phí bảo trì, CĐT tư mới bàn giao phần kinh phí của các căn hộ (174/176 căn hộ), phần kinh phí bảo trì của diện tích văn phòng,  dịch vụ, thương mại, tầng hầm CĐT và BQT cùng thống nhất  số liệu theo quy định của pháp luật và phải bàn giao lại cho BQT trước ngày 30/06/2018.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu CĐT và BQT toà nhà cần ngồi lại, đối thoại và thống nhất những vấn đề liên quan tới diện tích chung,riêng, theo đó CĐT sẽ vạch rõ, đánh dấu những phần diện tích chung, riêng trên bản vẽ thiết kế cơ sở sau đó cùng BQT toà nhà tiến hành thực địa.

Về vấn đề nhà sinh hoạt công đồng, Đoàn kiểm tra cũng đã kết luận, theo báo cáo của CĐT thì hồ sơ thiết kế không có phòng sinh hoạt cộng đồng, CĐT đã có văn bản gửi BQT và BQT đã đã đồng ý với đề suất đó, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/08/2018.

Trước khi kết thúc buổi làm viêc, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị huyện phối hợp với UBND xã Tân Lập và các đơn vị chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc CĐT, BQT và đơn vị quản lý vận hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nếu có vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết thì báo cáo, đề xuất UBND TP giải quyết theo quy định.

Đây không phải lần đầu tiên CĐT Hải Phát hứa hẹn, thoả thuận giải quyết những vấn đề còn tồn đọng cho cư dân HHB, tuy nhiên cư dân chỉ nhận lại sự “chây ỳ”, “nuốt lời” của CĐT. Bởi vậy, đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cùng cư dân tiến hành giám sát, đôn đốc để CĐT nghiêm túc thực hiện những thoản thuận được kí kết, trả lại quyền lợi cho người dân và sự tôn nghiêm của pháp luật.

Độ Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm chủ đầu tư dự án HHB

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất