Thứ Bảy , 20:20, Ngày 14/12/2019

Gia đình và pháp luật

Khuất tất tài chính tại BV Trưng Vương: Vẫn chưa xử lý vụ việc

Những khuất tất tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương đến nay vẫn chưa được làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng. Liệu vụ việc có bị "chìm xuồng"?

Thời gian qua, Báo đã có loạt bài phản ánh về những khuất tất, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, nhận được sự quan tâm, theo dõi của nhiều bệnh nhân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại bệnh viện. 

Vi phạm nguyên tắc tài chính

Theo quy định tại bệnh viện, người bệnh sẽ thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật tại Phòng Tài chính - Kế toán và có biên nhận đóng tiền. Nhưng tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ lại chỉ đạo thực hiện theo một cách thức riêng. Cụ thể là: Bệnh nhân đóng tiền công phẫu thuật, tiền vật liệu nhân tạo trong phẫu thuật cho điều dưỡng hành chính Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và cho bệnh nhân ký vào sổ riêng của điều dưỡng. Sau đó, điều dưỡng chỉ giao tiền công phẫu thuật cho hộ lý, đi đóng tiền cho Phòng tài chính - Kế toán bệnh viện và có hóa đơn đỏ. Tiếp đó, điều dưỡng tự ý ghi thêm tiền vật liệu nhân tạo trong phẩu thuật có giá trị tiền lớn, vào hóa đơn đỏ vừa nhận về, rồi đưa cho bệnh nhân.

Loạt bài trên Báo Kinh doanh và Pháp luật.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Trần Thị Q. (thành phố Cần Thơ), nộp viện phí ngày 20/7/2018, số tiền thực nộp là 65.000.000 đồng (sáu lăm triệu đồng) nhưng trên hóa đơn bán hàng của Bệnh viện Trưng Vương, ghi số tiền 20.000.000 đồng. Để hợp thức hóa số tiền trên, điều dưỡng dùng bút bi ghi thêm vào hóa đơn bán hàng tiền vật liệu là 45.000.000 đồng, tổng cộng là 65.000.000 đồng, rồi giao cho bệnh nhân. Chị Trần Kim Q. (thành phố Cần Thơ), số tiền thực nộp là 20.000.000 đồng nhưng trong hóa đơn bán hàng của bệnh viện ghi 8.000.000 đồng, còn lại 12.000.000 đồng, được điều dưỡng ghi thêm bằng bút bi, tổng cộng là 20.000.000 đồng, rồi đưa cho bệnh nhân...

Theo các nhân viên y tế đang làm việc tại đây, nếu tính thời gian trong 6 năm qua, thì số tiền chênh lệch tại Khoa Bỏng -Tạo hình thẩm mỹ lên tới cả trăm tỷ đồng. Vậy, những ai được hưởng lợi số tiền trên? Trong quá trình hoạt động, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định của cơ quan chức năng, chưa qua đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư và thuốc. Đây là hành vi nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Vấn đề mà dư luận rất quan tâm là tại Bệnh viện Trưng Vương, có tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên,... nhưng vì sao vụ việc sai phạm, khuất tất trong thu chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ xảy ra trong nhiều năm liền, gây bất bình trong nội bộ, đều không có phản ứng gì!? 

Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sớm vào cuộc

Quy định 1374/QĐ-TU ngày 1/12/2017 của Thành ủy TP.HCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Theo đó, các thông tin có cơ sở từ 4 nguồn, gồm: Ý kiến của cử tri, hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; phản ánh, khiếu nại, tố cáo và thông tin phản ánh của báo chí, phải được xem xét giải quyết. Đặc biệt, đối với nguồn tin qua báo chí, Quy định 1374 yêu cầu trong 10 ngày làm việc, kể từ khi có thông tin phản ánh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cá nhân có thông tin phản ánh phải giải trình. Báo cáo giải trình phải nêu nội dung vụ việc, tính chất, mức độ, tác hại; xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và đề xuất phương pháp giải quyết.

Kế đó, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình, Văn phòng cấp ủy báo cáo, đề xuất Thường trực cấp ủy hình thức, phương thức xem xét, xử lý. Tiếp theo, trong vòng 10 ngày làm việc, Ban Thường vụ cấp ủy quyết định chỉ đạo việc xem xét, xử lý. Đối với hành vi vi phạm đã rõ, trong thời gian không quá 45 ngày làm việc, Ban Thường vụ cấp ủy chỉ đạo xem xét, kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền và đoàn thể.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X, ngày 1/12/2018, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Kết quả thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, năm 2018, các đơn vị đã tiếp nhận 1.475 thông tin phản ánh, trong đó, ý kiến cử tri 44.8%, khiếu nại, tố cáo của công dân chiếm 45,1%, báo chí phản ánh chiếm hơn 7%, đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên và 141 cán bộ, công chức sai phạm.

Theo Bí thư Thành ủy, thời gian tới sẽ đẩy mạnh thực hiện Quy định 1374, đề nghị báo chí cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc phản ánh những tiêu cực, tham nhũng. Người dân tin tưởng và hy vọng vụ việc tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, sớm được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Minh Yến - Trung Trực

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tài chính khuất tất bệnh viện Trưng Vương

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất