Thứ Tư , 15:12, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khu liên cơ Võ Chí Công: Công trình lãng phí hàng chục tỷ đồng

Việc thi công một số hạng mục của Dự án Khu liên cơ Võ Chí Công không đạt tiêu chuẩn phải khắc phục sự cố đã gây lãng phí ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Dự án Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội- Khu liên cơ Võ Chí Công, vị trí tại khu X2, phường Xuân La, quận Tây Hồ là công trình trọng điểm của UBND TP Hà Nội được xây dựng bằng nguồn ngân sách Nhà nước.

Dự án được xây dựng để bố trí trụ sở làm việc của 8 sở ngành thuộc UBND TP Hà Nội. Quy mô dự án gồm 03 khối nhà, cao 27, 16, và 7 tầng, xây dựng trên khu đất 7.270m2. Tổng mức đầu tư là hơn 1.022 tỷ đồng. Thời gian đưa vào sử dụng là quý III/2018. Đến nay, Dự án chậm tiến độ, không thể đáp ứng theo tiến độ mà UBND TP Hà Nội đã đề ra. Dự án này do Cục Giám định Nhà nước về công trình xây dựng – Bộ Xây dựng (Cục Giám định) nghiệm thu.

Dự án Khu liên cơ Võ Chí Công.

Dự kiến, tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh khối nhà 16 và 17 tầng trong quý III năm 2018 các sở ngành sẽ về đây làm việc. Khối nhà 7 tầng bổ sung và hoàn thiện dự án tháng 6/2019.

Dự án này trước kia do Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội làm chủ đầu tư, đến tháng 02/2017, dự án chính thức bàn giao lại cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội (Ban QLDA). Khi bàn giao thì đã cơ bản xong phần thô của tòa nhà 27 và 16 tầng.

Tuy nhiên, theo phản ánh, dự án này có nhiều hạng mục xây dựng vi phạm gây lãng phí ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Ngày 02/06/2016, Cục Giám định đã có thông báo kết luận kiểm tra các hạng mục của dự án. Trong đó đã chỉ rõ những tồn tại, sai, thiếu trong quá trình thiết kế, thi công của chủ đầu tư như: Việc áp dụng tiêu chuẩn tại dự án theo mã cũ đã bị hủy bỏ, đề nghị thay bằng tiêu chuẩn, quy chuẩn mới tương ứng. Đặc biệt, trong hồ sơ thiết kế chưa có thuyết minh tính toán nhiều hạng mục, trong đó có hạng mục hệ vách kính bao quanh suốt dọc thân công trình.

Cục Giám định đã yêu cầu chủ đầu tư phải rà soát các thiếu sót, trong đó cần lưu ý phê duyệt hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng cho công trình. Tuy nhiên, theo phản ánh, khi tiếp nhận dự án từ chủ đầu tư cũ, Ban QLDA không thực hiện theo chỉ đạo này của Cục Giám định, không tổ chức kiểm tra phê duyệt lại tiêu chuẩn, quy chuẩn, kiểm tra từ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, mời thầu, dự thầu, vật tư tại hiện trường đã cho tổ chức thi công.

Ngày 10/11/2017, Cục Giám định lại có buổi làm việc với Ban QLDA và các đơn vị liên quan ngay tại hiện trường, trong đó đã thẳng thắn trao đổi, nhận xét: “thiết kế vách kính đã lắp đặt tại khối 27T chưa phù hợp với Quy chuẩn QCXDVN 05:2008/BXD, đồng thời vách kính khung nhôm cần được kiểm tra đánh giá về độ bền áp lực gió, độ kín nước,… theo QCVN 16:2014/BXD”.

Đến ngày 01/12/2017, Cục Giám định đã có thông báo kết quả kiểm tra, một lần nữa khẳng định: “thiết kế vách kính khung nhôm có sử dụng kính thường là chưa phù hợp với Quy chuẩn QCXDVN 05:2008/BXD”.

Tại văn bản 368, Cục Giám định Nhà nước về công trình xây dựng – Bộ Xây dựng cũng đã đánh giá một số sàn tầng hầm, khối đế, kết cầu dầm của công trình có dấu hiệu xuống cấp khi chưa đưa vào sử dụng.

Trước tình trạng trên, ngày 5/6/2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo yêu cầu công trình buộc phải tạm dừng thi công để rà soát, kiểm tra toàn bộ quá trình thiết kế, thi công các hạng mục công trình, trong đó nhấn mạnh việc những hạng mục nào chưa làm đảm bảo phải làm lại.

Cụ thể, lãnh đạo Thành phố yêu cầu đặc biệt lưu ý gói thầu 19 thi công xây lắp công trình;  gói thầu 22 thi công lắp đặt vách kính mặt ngoài nhà; gói thầu 23 về mua sắm và lắp đặt hệ thống PCCC, gói thầu 24 về mua sắm lắp đặt hệ thống điện nhẹ.

Hạng mục kính vách ngoài tòa nhà đảm bảo an toàn theo quy chuẩn 05:2008/BXD và theo yêu cầu của Cục Giám định; Kết cấu công trình kiểm tra đảm bảo các yêu cầu về an toàn tòa nhà theo quy định đối với mục đích sử dụng làm văn phòng.

UBND thành phố cũng giao Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra, rà soát toàn bộ các nội dung thực hiện tại giai đoạn là chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án xác định trách nhiệm của cá nhân liên quan, phối hợp xử lý đối với nội dung thiết kế, thi công các hạng mục vách kính ngoài nhà, kết cấu công trình.

Đối với trường hợp nhà thầu không đáp ứng yêu cầu thì thay đơn vị khác.

Đình Khang (TH)

Tags : dự án ngân sách nhà nước lãng phí ngân sách

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất