Thứ Hai , 19:54, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Khu du lịch sinh thái Cồn Đen: 12 năm hồi sinh và phát triển

Từ bãi cát nham nhở vỏn vẹn 217 cây phi lao đứng trước nguy cơ bị xóa sổ ngày nào, Cồn Đen (Thái Bình) giờ đây đã trở thành một khu du lịch xinh tươi và là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách gần xa.

Chưa có bao giờ Cồn Đen đẹp như hôm nay;

Chưa có bao giờ Cồn Đen vui như hôm nay!

Cồn Đen xa xưa đã có thời kỳ rộng tới 400 héc ta với rừng phi lao xanh tốt phủ kín. Nơi đây đã từng được ghi nhận là một trong những cồn đẹp nhất nước ta. Thế nhưng, do sự vận động của thiên nhiên với sự xâm thực của sóng gió biển vốn đã có tiếng “sóng cửa Trà…” nên suốt 15 năm trước, Cồn Đen chỉ còn là bãi cát nham nhở, với vỏn vẹn 217 cây phi lao nghiêng ngả trên diện tích chỉ còn một phần mười xưa kia (khoảng 40 héc ta).

Một khung cảnh vô cùng hoang tàn và thật chua xót, nhất là với người dân quê biển Thái Thụy (Thái Bình) đã từng yêu biển cả và gắn bó với Cồn Đen. Cồn Đen đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”, mười phần chỉ còn một phần, trở thành nỗi nhức nhối trăn trở, lo âu của chính quyền và bao người dân ven biển Thái Thụy. Bởi hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ nhất tác dụng to lớn che chắn của cồn qua mỗi mùa giông bão.

Trước bối cảnh đó, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Phú (Công ty Minh Phú) với đa số cán bộ nhân viên đều là con em của biển, gắn bó sâu nặng với đất và biển nơi đây, đã mạnh dạn đề xuất với các cấp chính quyền để bảo vệ, khôi phục, quản lý và khai thác Cồn Đen. Ngày 24/11/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã ký Quyết định số 2676/QĐ-UBND cho phép Công ty Minh Phú thuê 170 héc ta đất khu vực Cồn Đen và bãi triều để thực hiện dự án sản xuất ngao giống và nuôi ngao thương phẩm.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh, Công ty Minh Phú đã tập trung cao độ, vượt qua biết bao khó khăn, trở ngại để từng bước ổn định nghề mới “Sản xuất ngao giống và nuôi ngao thương phẩm”. Nhưng điều thiêng liêng và ý nghĩa hơn nhiều so với việc sản xuất kinh doanh của Công ty Minh Phú, đó là vấn đề “làm sao để giữ được cồn và hồi sinh cồn" khi không có văn bản pháp quy nào giao nhiệm vụ cho Công ty Minh Phú, cũng như chưa có nguồn lực nào đầu tư cho việc này?.

Không dễ dàng chút nào để thống nhất được kế hoạch này trong nội bộ công ty. Phần lớn các ý kiến cả trong và ngoài công ty đều cho rằng đây là một kế hoạch phiêu lưu, liều lĩnh thậm chí hết sức... hoang tưởng. Đó không hẳn là những ý kiến thiếu thiện chí mà quả thực, xét về hoàn cảnh lúc đó, sức con người quả thực là quá nhỏ bé so với thiên nhiên. Đảo còn nhỏ, xa bờ nên chưa thể dùng máy móc thiết bị, nguồn lực của doanh nghiệp lại quá "mỏng manh" so với yêu cầu vốn làm đê điều của Nhà nước…

Khó khăn gian khổ là không thể kể xiết, nhiều khi thành quả vừa đầu tư xây dựng lại bị sóng cuốn trôi xuống biển. Rồi ảnh hưởng của cơn bão số 10 năm 2017 đã phá hủy hàng trăm mét đê kè phía Bắc của cồn, riêng việc khắc phục gia cố cũng tốn kém hàng vài tỷ đồng.

Đã hơn mười năm trôi qua, hàng triệu công lao động, hàng trăm tỷ đồng được đầu tư, trải qua nhiều khó khăn, thất bại để rồi cuối cùng "trái ngọt" nhận được là hơn 3km đê kè được xây dựng vững chắc, diện tích đất cồn được khôi phục lên tới hơn 150 héc ta, diện tích trồng phi lao, trồng rừng ngập mặn ven cồn đạt trên 100 héc ta. Cồn Đen đã thực sự hồi sinh nhờ vào chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, thông qua các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, các Quyết định của UBND tỉnh; sự đoàn kết, hy sinh nỗ lực của hàng trăm con người lao động suốt 12 năm, sự quan tâm lãnh đạo của chính quyền và người dân địa phương.

Cũng là thời điểm ngành du lịch phát triển phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế - xã hội đất nước, ngày 13/9/2010, UBND tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định số 1717 phê duyệt quy hoạch chung, tiếp đến ngày 3/4/2017, UBND tỉnh ra Quyết định 750 phê duyệt Quy hoạch chi tiết. Ngày 29/6/2018, UBND tỉnh có Quyết định 1548: Phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm sản xuất giống thủy hải sản nuôi trồng ngao thương phẩm và xây dựng Khu du lịch sinh thái Cồn Đen của Công ty Minh Phú.

Thực hiện các Quyết định trên của UBND tỉnh, phát huy truyền thống “hồi sinh Cồn Đen”, Công ty Minh Phú lại tiếp tục gắng sức phát triển các công trình hạ tầng giao thông nội bộ, sân bãi, điện, nước, viễn thông đã được hoàn thành cơ bản; Công viên, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đã và đang được đầu tư xây dựng lắp đặt; Các điểm, các tuyến du lịch đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện. Du khách đổ về Cồn Đen để du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, tổ chức sự kiện, tham quan trải nghiệm ngày một tăng, đặc biệt tăng đột biến trong các kỳ nghỉ lễ, Tết…

Trong tương lai không xa, khi dự án khu du lịch Cồn Đen được đầu tư xong cơ bản, đường cao tốc ven biển Thái Bình được hoàn thành sẽ hứa hẹn sẽ đưa Cồn Đen trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách từ mọi miền đất nước. Từ bãi cát nham nhở vỏn vẹn 217 cây phi lao đứng trước nguy cơ bị xóa sổ ngày nào, Cồn Đen giờ đây đã là khu du lịch xinh tươi, có biển, có rừng, có sông, có hồ hoa thơm trái ngọt với các công trình dịch vụ đẳng cấp có kết nối hạ tầng, là điểm đến của du khách gần xa.

Cồn Đen tỉnh đỏ, nghĩa nặng sâu

Thiên tạo, nhân xây, đẹp muôn màu

Phi lao, dừa hát, hoa đua nở

Biển gọi, ta về, vui bên nhau….

Ngọc Mỹ - Thu Trang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch thái bình hồi sinh Khu du lịch sinh thái Cồn Đen

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất