Thứ Tư , 06:38, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Khu đô thị Vân Canh: Sai phạm TTXD, chính quyền đang ở đâu?

Thời gian gần đây, tại khu đô thị Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng chính quyền vẫn "làm ngơ".

Theo phản ánh của người dân, nhiều trường hợp xây dựng trái phép xảy ra trên địa bàn xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội nhưng không thấy chính quyền xã Vân Canh và huyện Hoài Đức có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt tại khu đô thị Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, nhiều công trình sai phạm diễn ra hàng ngày, họ tự do xây dựng, sửa chữa, cơi nới phá vỡ quy hoạch chung của khu đô thị.

Để làm rõ sự việc theo phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện công ty xây dựng và là chủ đầu tư xây dựng, quản lý khu đô thị Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội thì được đồng chí Hải - Phó Giám đốc công ty, là đại diện công ty này cho biết: "Hiện tại chúng tôi đã hết trách nhiệm vì nhà chúng tôi đã bàn giao cho người mua. Và họ đã được cấp sổ đỏ nên trách nhiệm hiện nay thuộc về chính quyền địa phương mà cụ thể là xã Vân Canh và huyện Hoài Đức, chúng tôi chỉ có trách nhiệm phát hiện và báo cáo còn trách nhiệm chính vẫn là chính quyền địa phương phát hiện xử lý theo thẩm quyền".

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Canh đã thừa nhận các tồn tại và sai phạm như người dân phản ánh là đúng, nhiều công trình xây dựng sai phép, trái phép diễn ra tại khu đô thị Vân Canh và khu lân cận: “Hiện tại chúng tôi rất khó giải quyết và đang chờ xin ý kiến xử lý. Nhưng chúng tôi cũng thấy rằng, chủ đầu tư xây dựng và Ban quản lý khu đô thị Vân Canh có phần trách nhiệm vì có nhiều trường hợp chủ đầu tư và Ban quản lý khu đô thị Vân Canh có đồng ý chấp thuận cho một số trường hợp sửa chữa xây dựng và không nói gì với chúng tôi đến khi phát sinh sai phạm không kiểm soát được mới báo cho chúng tôi”.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Văn K., là người dân thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức cho biết: "Chúng tôi sinh sống tại gần khu đô thị Vân Canh đã nhiều năm và chứng kiến thì thấy rằng khu đô thị Vân Canh được Chính phủ phê duyệt cho đầu tư xây dựng và quy hoạch tổng thể là một khu đô thị có quy mô hiện đại kết nối với khu đô thị Mỹ Đình và trung tâm Thủ đô nhưng không hiểu vì sao một khu đô thị có vị trí đắc địa có quy hoạch tổng thể rất đẹp nhưng trong thời gian gần đây có nhiều ngôi biệt thự, liền kề được sửa chữa xây dựng một cách “vô chính phủ”, chủ các công trình xây dựng này tự ý thiết kế thay đổi không theo quy hoạch tổng thể chung của khu đô thị, làm cho khu đô thị không còn như quy hoạch ban đầu đã phê duyệt nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý khu đô thị không hề có biện pháp xử lý gì gây bức xúc cho người dân".

Các công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, không phép tại khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Gần đây, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ thị chấn chỉnh hoạt động trong lĩnh vực trật tự xây dựng, thành phố đã tiến hành thanh tra một loạt các điểm nóng có dấu hiệu vi phạm liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng như Sóc Sơn, Tây Hồ, Cầu Giấy... Nhưng tình trạng xây dựng trái phép, sai phép vẫn diễn ra hàng ngày và tương đối phổ biến tại một số nơi. Từ đó đòi hỏi chính quyền và lực lượng chức năng tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng, không để phát sinh điểm nóng gây bức xúc trong nhân dân.

Để làm rõ thêm sự việc liên quan đến thông tin mà người dân cung cấp cho phóng viên về vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, phóng viên đã có liên hệ với đồng chí Đức là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức nhưng chưa có hồi âm.

Thiết nghĩ, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tại khu đô thị Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội đang trở thành điểm nóng mới mà nếu không giải quyết sớm sẽ trở nên vô cùng phức tạp, sau này không thể giải quyết được hoặc rất khó giải quyết, vì bao nhiêu ngôi nhà biệt thự được xây dựng sai phép, trái phép phá vỡ quy hoạch theo tổng thể chung của khu đô thị, khi mà chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn “làm ngơ ”cho sai phạm ngang nhiên tồn tại và tiếp diễn gần như không có hồi kết.

Vậy, thời điểm này, chính quyền và các cơ quan chức năng phải làm ngay không thì sẽ quá muộn để ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm trong khu đô thị Vân Canh và vùng lân cận (hàng loạt ngôi nhà được xây dựng sai phép, trái phép), đừng để diễn ra tình cảnh như ở khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn thời gian vừa qua. Đó là hồi chuông cảnh báo cho chính quyền xã Vân Canh và chủ đầu tư cũng như Ban quản lý khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng sai phạm trái phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất