Chủ nhật, 23:54, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Khu đô thị Nam Phúc Yên: ‘Lách luật’ rao bán rầm rộ?

Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên mới chỉ đang thực hiện việc san lấp mặt bằng thế nhưng đã được rao bán rầm rộ, có dấu hiệu “lách luật” dưới hình thức hợp đồng vay vốn.

Gần đây, nhiều khách hàng phản ánh việc Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên (tại phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) do Công ty Cổ phần Tây Đức làm chủ đầu tư dù chưa đầu tư xây dựng hạ tầng xong, vẫn đang ngổn ngang thực hiện san lấp mặt bằng nhưng đã được quảng cáo và rao bán rầm rộ. Điều đáng nói, chủ đầu tư dự án đã huy động vốn, có dấu hiệu “lách luật” dưới hình thức kí kết hợp đồng vay vốn (HĐVV).

Lễ ra mắt dự án tại Phúc Yên ngày 26/01/2019.

Theo phản ánh, PV có mặt tại vị trí dự án tại phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để ghi nhận thông tin. Theo quan sát, khu vực các tuyến đường xung quanh dự án được treo hàng loạt các băng rôn quảng cáo về các “tiện ích 5 sao” tại Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên. Tuy nhiên thực tế hiện tại dự án vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, vẫn chỉ là khu đất trống, chưa có bất kì hoạt động xây dựng nào được triển khai. Bao quanh khu vực dự án là đội ngũ nhân viên hoạt động dưới danh nghĩa là nhân viên tư vấn dự án, tuy nhiên thực chất là đội ngũ nhân viên bán hàng.

Quảng cáo, chào bán rầm rộ với “tiện ích 5 sao” và thực tế hiện nay dự án vẫn là bãi đất trống.

Tiếp cận với PV, một người đàn ông tến Tiến tự xưng là Giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Bất động sản Thành Công - Đơn vị phân phối Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên giới thiệu về các phân khúc giá đất nền tại dự án từ đất nền liền kề, biệt thự cho đến shophouse… Theo đó, giá đất nền tại Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên dao động từ 12-18 triệu đồng/m2.

Người này cũng không quên đưa ra những chương trình khuyến mại và chiết khấu của Công ty Cổ phần Tây Đức cho khách hàng khi mua đất nền tại dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên. Theo đó, tiến độ thanh toán do chủ đầu tư dự án đưa ra là: Đặt cọc 100 triệu đồng; Đợt 1: thanh toán 30% giá trị lô đất và kí hợp đồng vay vốn (sau 7 ngày kể từ ngày đặt cọc); Đợt 2: thanh toán 20% giá trị lô đất (sau 45 ngày vào HĐVV); Đợt 3: thanh toán 20% giá trị lô đất (sau 90 ngày vào HĐVV); Đợt 4: thanh toán 20% giá trị lô đất (sau 120 ngày vào HĐVV); Đợt 5: thanh toán 10% giá trị lô đất (khi giao mặt bằng).

Hợp đồng vay vốn và Bản đăng ký mua đất nền đính kèm.

Ngoài ra, vị tự xưng Giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Bất động sản Thành Công cũng khẳng định Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên đã chính thức được mở bán từ ngày 26/01/2019 (?).

Chỉ cần gõ từ khóa “Khu đô thị Nam Phúc Yên” trong ứng dụng tìm kiếm Google thì có đến hàng trăm các website đăng thông tin rao bán đất nền Dự án Nam Phúc Yên. Đáng kể đến là 2 website http://hungphatholdings.com được giới thiệu là Công ty CP ĐT&DV địa ốc Hưng Phát Holdings và website https://santhanhcong.com được giới thiệu là Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Bất động sản Thành Công đăng tải các thông tin giới thiệu và chào bán Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên trong khi dự án này thực tế vẫn chưa san nền xong.

Đất nền Dự án Nam Phúc Yên được rao bán rầm rộ trên mạng.

Theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó…

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, Luật nhà ở năm 2014 không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc nhận định những sai phạm tại Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên nếu có thì trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư dự án.

Dư luận đặt ra câu hỏi, việc Công ty Cổ phần đầu tư Tây Đức ký hợp đồng vay vốn với khách hàng có nhu cầu mua đất nền để đảm bảo cho việc bán đất nền tại Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên có vi phạm các quy định của pháp luật? Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý và đủ điều kiện mở bán hay chưa? Nếu chưa đủ điều kiện bán đất nền mà chủ đầu tư lại “lách luật” để huy động vốn và thông qua các pháp nhân khác để bán hàng thì chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xử lý ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Hà

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : dự án lách luật khu đô thị hợp đồng vay vốn Nam Phúc Yên

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất