Thứ Ba , 23:51, Ngày 15/10/2019

Gia đình và pháp luật

Không khai báo tài sản tiền tỷ, Đội trưởng QLTT bị kỷ luật

Từ đơn thư tố giác, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc làm rõ việc ông Dương Văn Hồng (Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 3 - TP Long Xuyên) không kê khai tài sản, thu nhập đúng qui định.

Điều đáng nói, ông Hồng mua đấu giá một mảnh đất hàng tỷ đồng ở TP Long Xuyên nhưng không khai báo, thậm chí khi các cơ quan vào cuộc ông này còn khai không đúng sự thật.

Kỷ luật khiển trách, thu hồi thẻ

Mới đây, ông Võ Nguyên Nam - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang ký Quyết định số 610/QĐ-CCQLTT, về việc kỷ luật công chức đối với ông Dương Văn Hồng (Đội trưởng Đội QLTT số 3 TP Long Xuyên, thuộc Chi cục QLTT tỉnh An Giang). Theo quyết định, hình thức kỷ luật là Khiển trách.

Quyết định kỷ luật.

Sở dĩ ông Võ Nguyên Nam, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh An Giang ban hành quyết định kỷ luật nói trên là căn cứ Thông báo số 34 – TB/UBKTThU ngày 13/4/2018 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Long Xuyên, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Dương Văn Hồng, Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội QLTT số 3 TP Long Xuyên.

Ngoài ra, cùng thời điểm này, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh An Giang còn ký Đề nghị tạm đình chỉ sử dụng Thẻ Kiểm tra thị trường của ông Dương Văn Hồng vì bị kỷ luật. Đề nghị trên đã được chấp thuận.  

Để rõ hơn về sự việc, qua trao đổi, ông Huỳnh Minh Trí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy Long Xuyên (An Giang) cho biết, UBKT đã thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Dương Văn Hồng, Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội QLTT số 3 TP Long Xuyên.

Đề nghị rút thẻ.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Trí, trước đó UBKT Thành ủy Long Xuyên có tiếp nhận được đơn tố cáo ông Dương Văn Hồng. Đơn tố cáo do Chi cục Quản lý thị trường chuyển đến. Theo đơn tố cáo, ông Hồng có ba nội dung là: nhũng nhiễu, không kê khai tài sản và sử dụng bằng cấp giả.

“UBKT chỉ tiếp nhận, xem xét hai nội dung tố cáo là không kê khai tài sản và sử dụng bằng cấp giả. Còn về nội dung tố cáo ông Hồng nhũng nhiễu thì Chi cục QLTT chuyển Cơ quan điều tra xem xét” - ông Trí cho biết.

Theo ông Trí, sau khi tiếp nhận, UBKT Thành ủy Long Xuyên có ban hành kế hoạch kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua thẩm tra, xác minh UBKT kết luận ông Hồng có vi phạm trong việc không kê khai, kê khai tài sản (xe ô tô và đất), thu nhập không đúng quy định. Còn về nội dung bằng “dỏm”, thì ông Trí cho biết, năm 2009 ông Hồng có nhận bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh do Trường ĐH Quốc gia Hà Nội liên kết với Trường ĐH IMPAC Hoa Kỳ tổ chức.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bằng cấp do cơ sở trong nước liên kết với cơ cở đào tạo nước ngoài thì phải được kiểm định chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, trong quá trình ông Hồng sử dụng bằng này chưa được kiểm định chất lượng giáo dục. Vì thế, UBKT đã đề nghị ông Hồng làm tất cả các thủ tục đề nghị kiểm định, khi nào đã kiểm định mới được sử dụng bằng này.

Dư luận xã hội râm ran…

Trước đó, dự luận xã hội ở TP Long Xuyên "râm ran" về việc ông “Đội trưởng” thường xuyên sự dụng xe ô tô cao cấp hiệu B… có giá vài tỷ đồng. Dư luận đúng sai chưa chưa biết đến đâu nhưng sau đó có đơn tố cáo ông Hồng được gửi lên các cơ quan chức năng ở An Giang. Nội dung đơn tố cáo được ghi là của tập thể những người làm trong ngành với ông Hồng (chúng tôi không bình luận đúng sai), nhưng cũng có ít nhiều liên quan.

Đơn cử thông tin tố cáo cho rằng ông Dương Văn Hồng vào làm việc từ năm 2001 và chỉ sau 15 năm, bỗng dưng ông này giàu lên với khối tài sản khủng. Năm 2016, ông Dương Văn Hồng trúng đấu giá miếng đất đắc địa tại phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang với giá hơn 12 tỷ đồng. Sau khi trúng đấu giá, ông Dương Văn Hồng tiến hành xây dựng căn biệt thự…

Đội QLTT số 3 - TP Long Xuyên.

Mặt khác, ông Dương Văn Hồng đi xe ô tô biển số 67A- 037.. trị giá hơn 2 tỷ đồng. Đầu năm 2017, khi cán bộ công chức trong cơ quan phát hiện việc giàu lên bất thường và có đơn tố cáo thì lúc này ông Hồng mới giải trình là toàn bộ số tài sản này là của chị ruột của ông. Ông Hồng chỉ đứng tên giùm. Tuy nhiên, cách giải trình của ông Hồng không qua mắt được dư luận, bởi chị ruột của ông Hồng ở thành phố Long Xuyên làm nghề mua bán trái me ngọt dạo thì khó có khả năng có được khối tài sản chục tỷ đồng.

Về tấm bằng thạc sĩ, để được đề bạt vào diện quy hoạch cán bộ chủ chốt của Chi cục QLTT tỉnh, ông Hồng thường khoe tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh do một trường đại học của Mỹ đào tạo. Từ đó, ông Dương Văn Hồng kê khai lý lịch trình độ thạc sỹ để được quy hoạch vào diện lãnh đạo. Tuy nhiên, ông Hồng tốt nghiệp đại học Luật diện vừa học vừa làm, trình độ tiếng Anh cũng hạn chế. Ông Hồng tốt nghiệp khóa đào tạo thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh (MBA) năm 2009 do Trường Đại Học IMPAC Hoa Kỳ liên kết với Trung tâm phát triển hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo.

Thế nhưng chương trình đào tạo này cũng gây không ít tai tiếng, thậm chí còn bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính vì đào tạo "chui". Bên cạnh đó, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công nhận bất kỳ chương trình liên kết nào của Trường Đại học IMPAC tại Việt Nam.

Bị kiện vì kiểm tra thu giữ hàng hóa không lập biên bản

Một diễn biến khác có liên quan đến ông Dương Văn Hồng và Đội QLTT số 3 là: Ngày 20/6/2018, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh An Giang có Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT nhận được tin báo về tội phạm từ Sở Công thương tỉnh An Giang.

Nội dung tin báo: Ngày 26/6/2017, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 3 do ông Dương Văn Hồng làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra khu vực cửa hàng bán máy cũ, trên đường Phạm Văn Đồng do ông Võ Văn Hiệp làm chủ. Qua quá trình kiểm tra đoàn thu giữ 8 máy nổ đã qua sử dụng nhưng không lập biên bản. Đến ngày 28/6/2017, Đội QLTT số 3 lập biên bản tạm giữ 8 máy nổ vắng chủ (?).

Ngày 7/7/2017, ông Hiệp đến Sở Công thương tỉnh An Giang tố cáo ông Hồng - Đội trưởng đội QLTT số 3 tạm giữ của ông Hiệp 39 cái máy nổ các loại nhưng chỉ lập biên bản tạm giữ 8 cái. Trong quá trình Sở Công thương chờ giải quyết thì ngày 8/8/2017, ông Lại Văn Giang (ngụ TP Long Xuyên) đến Đội QLTT số 3 cung cấp 1 hóa đơn và trình bày 8 máy nổ đang bị tạm giữ là của ông Giang và trình bày bị mất trộm nên đến xin nhận lại.

Qua xác minh tờ hóa đơn ông Giang sử dụng là không có nguồn gốc. Cho rằng ông Giang có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hành vi của ông Hiệp có dấu hiệu vu khống, vì vậy ngày 5/12/2017, Sở Công thương chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vụ việc này, cuối tháng 7/2018, ông Võ Văn Hiệp gửi đơn khởi kiện đối với ông Dương Văn Hồng về hành vi kiểm tra, thu giữ tài sản không đúng qui định. Yêu cầu xem xét giải quyết chấm dứt hành vi của ông Hồng và trả lại 8 máy nổ đang tạm giữ cũng như giấy tờ liên quan. Đơn khởi kiện tại TAND TP Long Xuyên.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc này.

Nam Giao - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kỷ luật an giang Quản lý thị trường tài sản đất đai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất