Thứ Hai , 11:07, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Không chịu cổ phần hóa, HAIC bán đất trá hình?

TGĐ một DNNN lại thẳng thừng tuyên bố “không thể thực hiện được cổ phần hóa” và đem một phần lớn tài sản đi góp vốn với tư nhân lập Công ty cổ phần là một điều khó hiểu.
Ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty HAIC tuyên bố không thể thực hiện CPH.

Ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty HAIC tuyên bố không thể thực hiện Cổ phần hóa.

Mặc dù việc đổi mới, sắp xếp lại DN 100% vốn của Nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhưng TGĐ một DNNN lại tuyên bố “không thể thực hiện được cổ phần hóa” và đem một phần lớn tài sản đi góp vốn với tư nhân lập Công ty cổ phần.

Theo vết xe đổ...

Những năm gần đây, Công ty HAIC (Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, trực thuộc UBND TP Hà Nội) nổi tiếng như cồn với việc đem đất liên doanh với Công ty Housing của bà Châu Thị Thu Nga lập Dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn.

Liên quan đến Dự án B5 Cầu Diễn, ông Nguyễn Văn Tuẫn - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ bị bắt và bị truy tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” khi tổ chức huy động trái phép hàng trăm tỷ đồng của tổ chức cá nhân.

Thế nhưng, sau vụ án này Công ty HAIC đã không được kiện toàn bộ máy, tổ chức lại kinh doanh. Vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ mới của HAIC – ông Vũ Tiến Thành lại bị Cán bộ Công nhân viên (CBCNV) “tố” đi theo vết xe đổ dù “tinh vi” hơn.

Theo đơn của CBCNV Công ty HAIC gửi tới tòa soạn Báo Lao Động, sau khi được UBND TP Hà Nội bổ nhiệm chính thức vào tháng 10/2015, ông Vũ Tiến Thành đã không hề ổn định lại bộ máy tổ chức. Một mình ông Thành quyết định đem 7 lô đất tài sản của Công ty HAIC góp vốn với 2 Công ty cổ phần ở bên ngoài để thành lập Công ty cổ phần mới.

Ông Phạm Quyết Tới – Phó Giám đốc Chi nhánh Hải Dương của Công ty HAIC cho biết: “Việc đem 7 lô đất với tổng diện tích 12 ha đi góp vốn với tư nhân của ông Thành vô cùng khuất tất, không minh bạch. Những vấn đề then chốt của dự án, cấp ủy và cán bộ chủ chốt của Công ty không biết và không được thông qua”.

Ông Tới cũng khẳng định: “Phần định giá tài sản là không thể chấp nhận nổi, 12 ha đất chỉ được định giá 48 tỷ đồng. Nếu sòng phẳng, chỉ cần đấu giá một lô đất 5.000 m2 ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, nhà nước cũng thu được cả trăm tỷ đồng”.

Để làm rõ những thông tin này, PV Báo Lao Động đã có cuộc làm việc với ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty HAIC. Tại cuộc làm việc, ông Thành xác nhận có việc góp vốn thành lập Công ty cổ phần mới.

Theo đó, Công ty HAIC đem 7 cơ sở nhà, đất được thành phố giao quản lý góp vốn với 2 pháp nhân khác là Công ty CP quan hệ quốc tế đầu tư và sản xuất và Công ty CP văn hóa phẩm và bao bì HN thành lập pháp nhân mới có tên gọi Công ty CP nông nghiệp HN – GFS.

Vốn điều lệ của Công ty GFS là 25 tỉ đồng, Công ty HAIC góp 10 tỷ bằng giá trị tài sản trên đất, tương ứng với 40% vốn điều lệ; hai đối tác góp 8 tỉ đồng và 7 tỉ đồng, tương ứng với 32% và 28% vốn điều lệ.

Điều đặc biệt là Công ty CP quan hệ quốc tế đầu tư và sản xuất và Công ty CP văn hóa phẩm và bao bì HN còn phải “có trách nhiệm hỗ trợ” Công ty HAIC 48 tỉ đồng và khoản tiền này sẽ được hoạch toán tăng vốn cho HAIC. Theo CBCNV Công ty HAIC thì đây rõ ràng là việc bán đất trá hình.

Theo tố cáo của CBCNV Công ty HAIC thì để thuận tiện cho kế hoạch bán đất nhà nước, ông Vũ Tiến Thành đã tiếp nhận ông Trần Văn Sơn (không phải đảng viên) từ Công ty CP đầu tư quan hệ quốc tế sang làm Phó Phòng Dự án. Khi PV đề nghị làm rõ thông tin này, ông Vũ Tiến Thành đã không ngần ngại xác nhận đúng là ông Sơn trước khi được tuyển về là nhân viên của Công ty CP đầu tư quan hệ quốc tế.

Không thể cổ phần hóa (?!)

Theo khẳng định của ông Phạm Quyết Tới: “Việc ông Thành đem đất đi lập Công ty CP mới là âm mưu tinh vi câu kết với tư nhân thôn tính đất của Nhà nước”. Một vấn đề được ông Tới đặt ra là: “Ông Thành đem 7 lô đất thì Công ty HAIC sẽ tiến hành cổ phần hóa bằng cách nào? Chủ trương CPH, đổi mới DNNN của Nhà nước là sáng suốt, đúng đắn nhưng ông Thành với tư cách là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, TGĐ chẳng lo lắng chỉ đạo gì, bộ máy phòng ban ngồi chơi xơi nước từ lâu rồi”.

Đem việc thực hiện kế hoạch CPH trao đổi với ông Vũ Tiến Thành, PV đã bất ngờ khi được ông Thành khẳng định: “Việc CPH Công ty HAIC là không thực hiện được”. Vì vậy, HAIC phải thực hiện đề án góp vốn thành lập Công ty mới (?!)

Ông Thành cũng cho biết, dự án góp vốn thành lập pháp nhân mới đã được thông qua Ban Giám đốc, Đảng ủy. Khi PV đặt câu hỏi: “Ban giám đốc gồm những ai?” thì ông Thành hồn nhiên hơn: “Có một mình tôi”. Trong khi đó một Đảng ủy viên (xin được không nêu tên, xác nhận với PV) cũng không hề được bàn và hay biết gì về việc đem đất đi góp vốn.

Theo tìm hiểu của PV, Ban chỉ đạo CPH Công ty HAIC được UBND TP Hà Nội có QĐ thành lập ngày 25.9.2014 do ông Phạm Công Bình – Phó Giám đốc Sở Tài chính, Phó Trưởng ban thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp thành phố làm Trưởng ban. Bà Vũ Thị Hồng Lĩnh – Phó Giám đốc phụ trách, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty HAIC làm Tổ trưởng giúp việc Ban chỉ đạo. Thế nhưng khi bà Vũ Thị Hồng Lĩnh nghỉ hưu vào tháng 3.2015 thì việc CPH Công ty HAIC bị bỏ bê từ đó.(?!)

Theo Lao động

Tin Liên quan

Tags : dự án cổ phần hóa Châu Thị Thu Nga

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất