Thứ Tư , 21:03, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khởi tố lãnh đạo công ty Thăng Long lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Công ty TNHH Thăng Long đã dụ dỗ hàng vạn người tham gia vào mạng lưới đa cấp rồi từ đó chiếm đoạt của khách hàng với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuân, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn nhượng quyền thương mại Thăng Long (công ty TNHH Thăng Long); Lê Văn Quang và Vũ Đình Hùng, cùng là Phó Giám đốc công ty; Hoàng Hải Yến, Kế toán trưởng công ty TNHH Thăng Long về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can Yến hiện được cho tại ngoại.

Công ty Thăng Long Group lừa đảo hàng vạn người dân.

Trước đó, sau khi nhận được nhiều đơn phản ánh của các nạn nhân bị lừa tiền tham gia vào mạng lưới của công ty này vào ngày 5/9/2016, cục Quản lý cạnh tranh, bộ Công thương đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của công ty TNHH Thăng Long trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu công ty này phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Được biết, công ty TNHH Thăng Long được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 26/12/2014. Địa chỉ chính của công ty ở tại khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Ngoài trụ sở chính ở Hà Nội, công ty này đã từng có tới 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng chục vạn người tham gia vào mạng lưới.

Trước đó, trong kết luận kiểm tra được đưa ra từ tháng 11/2015 của cục Quản lý cạnh tranh đã nêu ra hàng loạt vi phạm của công ty.

Kết luận điều tra chính thức của Cục đã khẳng định: "Công ty TNHH Thăng Long đã thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia".

Cụ thể, tại thời điểm 21/7/2015, đoàn điều tra phát hiện công ty TNHH Thăng Long thông qua website www.thucduongviet.vn và tài liệu quảng cáo "sản phẩm Thăng Long tiện ích doanh nghiệp liên kết" đã cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Sau đó, tại cuộc họp ngày 28/9/2105, công ty TNHH Thăng Long đã phải thừa nhận quảng cáo sản phẩm khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước và các sản phẩm chất đã có những nội dung sai lệch trong tài liệu của công ty này.

Ngoài ra, theo cục Quản lý cạnh tranh, công ty TNHH Thăng Long còn một loạt sai phạm khác như: Lưu hành mẫu thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp không đúng mẫu quy định của Nhà nước; tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo không thông báo địa điểm cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Công ty còn có sai phạm do không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy này. Sau đó, phía công ty đã buộc phải sửa đổi, bổ sung theo quy định.

Điều đáng chú ý trong hoạt động của công ty TNHH Thăng Long là thường xuyên tổ chức những buổi phát thưởng có quy mô rất lớn, lên tới cả ngàn người tham gia với mức thưởng được công bố rất lớn. Mức thưởng trong 1 tháng cho 1 cá nhân lên đến trên 1 hoặc 2 tỷ đồng.

Xuân Nguyễn/NĐT

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo kinh doanh lãnh đạo công ty đa cấp

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất