Thứ Sáu , 21:51, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Khởi kiện quyết định hành chính của UBND huyện Nhà Bè

Cho rằng Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Nhà Bè có nội dung mang tính áp đặt, không phù hợp thực tế, bà Trần Thị Thúy đã làm đơn khởi kiện quyết định hành chính tại TAND TP.HCM.

Bỗng dưng bị... mất đất

Theo đơn khởi kiện, tháng 8/2014, ông Đầy xin chuyển mục đích sử dụng đất ở, diện tích 893,7m2 thuộc thửa 733, tờ bản đồ số 38 nhưng không hội đủ điều kiện theo Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009, và Quyết định số 54/2012/QĐ-UBND ngày 3/12/2012 của UBND TP.HCM, do con đường đi vào thửa đất chiều rộng là 2m.

Con đường đất 2m đi vào khu đất của ông Đầy.

Để hợp thức hóa hồ sơ, cán bộ duyệt bản vẽ đã tự ý vẽ lại con đường từ 2m thành... 6m, không xem xét nguồn gốc con đường 6m, kết nối vào hạ tầng kỹ thuật hiện hữu và cập nhật con đường vào Giấy chứng nhận QSDĐ (quyền sử dụng đất) của ông Đầy, nằm trên phần đất của bà Thúy.

Không chỉ vậy, QSDĐ của bà Thúy còn bị xâm phạm nặng nề hơn khi các cơ quan chức năng huyện Nhà Bè cấp giấy phép xây dựng cho ông Đầy, đã biến con đường 6m thành... 8m, tiếp tục lấn sâu thêm, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thúy.

Do đó, bà Thúy đã làm đơn kiến nghị. Ngày 4/7/2017, UBND huyện Nhà Bè tổ chức đối thoại, trong biên bản xác nhận: Qua kiểm tra thực tế không có con đường 6m (đại diện UBND xã Phước Kiển), Bản vẽ con đường sai nhưng cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) không sai (đại diện Phòng Quản lý đô thị), đường 6m thể hiện trên Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đầy không đúng nên thông báo cho ông Đầy giao Giấy chứng nhận để điều chỉnh con đường 2m theo bản đồ kỹ thuật số, Phòng QLĐT điều chỉnh lại bản vẽ (Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè).

Sự việc rõ ràng như vậy nhưng ngày 4/8/2017, UBND huyện Nhà Bè lại ban hành Quyết định số 2393/QĐ-UBND không công nhận đơn khiến nghị của bà Thúy. Đây là quyết định thiếu căn cứ, không khách quan, không nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai. Vì vậy, bà Thúy làm đơn khởi kiện Quyết định số 2393/QĐ-UBND của UBND huyện Nhà Bè, đề nghị TAND TP.Hồ Chí Minh, tuyên:

- Hủy bỏ toàn bộ Quyết định 2393/QĐ-UBND của UBND huyện Nhà Bè, về giải quyết kiến nghị của bà Trần Thị Thúy.

-Thu hồi GPXD số 2019/GPXD ngày 25/1/2015 của UBND huyện Nhà Bè cấp cho ông Nguyễn Văn Đầy và bản vẽ liên quan, vì đã vẽ con đường 8m đi qua diện tích đất của bà Thúy.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận thấy: Theo Giấy chứng nhận QSDĐ số CH02587 ngày 15/8/2012, có thể hiện con đường 6m tiếp giáp khu đất của ông Đầy và đi qua nhiều thửa đất, trong đó có 1 phần ảnh hưởng đến khu đất của bà Thúy đang sử dụng thuộc thửa 758, tờ bản đồ số 38. Qua kiểm tra tọa độ góc ranh đối với các thửa đất liền kề đã được cấp Giấy chứng nhận liên quan đến khu đất trên, có chồng lấn 1 phần (khoảng 5m2) trên đất của bà Thúy.

Phòng TN&MT phối hợp UBND xã Phước Kiển, Phòng Quản lý đô thị xác minh, ghi nhận hiện trạng từ mép cuối con đường nhựa (cổng sân bóng đá) đến khu đất của ông Đầy, là phần đường và sân tráng xi măng, không xác định được phần nào là đường giao thông thể hiện trên Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đầy. Đồng thời khuôn viên thửa đất số 758, tờ bản đồ số 38 không có ranh hàng rào để xác định. Như vậy, việc lập bản vẽ và cập nhật tuyến hẻm đất 6m trên Giấy chứng nhận của ông Đầy có 1 phần khoảng 5m2 trên Giấy chứng nhận QSDĐ của bà Thúy, là có thiếu sót.

Tuy nhiên, phần đường ảnh hưởng khoảng 5m2, chỉ mới thể hiện trên Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đầy và chưa thu hồi trên Giấy chứng nhận QSDĐ của bà Thúy. Do đó, UBND huyện Nhà Bè ban hành Văn bản số 02/UBND-TNMT ngày 3/1/2017, trả lời đơn của bà Thuý là đúng quy định pháp luật. Việc bà Thúy kiến nghị là không có cơ sở xem xét giải quyết. Vì vậy, HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thúy. Bà Thúy không đồng ý với bản án của TAND TP.HCM, vì nhiều nội dung chưa được làm rõ:

- Ngày 11/3/2016, Phòng TN&MT tiến hành xác minh hiện trạng khu đất nhưng không mời bà Thúy đến chỉ ranh đất.

- Việc cập nhật hẻm đất 6m trên Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đầy, có một phần 5m trên Giấy chứng nhận QSDĐ của bà Thúy là không đúng nên bà Thúy yêu cầu xác định ranh theo biên bản ngày 20/9/2017 và Văn bản số 899/TNMT ngày 5/10/2017, thì không còn là 5m2, mà trên 10m2.

Do đó, bà Thúy có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại TP.HCM, xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bỏ toàn bộ Bản án sơ thẩm số 1743/2018/HC-ST của TAND TP.HCM, công nhận việc bà Thúy kiến nghị là có cơ sở, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Minh Yến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai TP.HCM khởi kiện Quyết định hành chính UBND huyện Nhà Bè

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất