Thứ Ba , 19:27, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Khói bụi từ Công ty CP phân lân Văn Điển bủa vây khu dân cư?

Nhiều năm qua, người dân tại thôn Huỳnh Cung, Tựu Liệt, Yên Ngưu thuộc xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội luôn phải sống trong cảnh “ngập ngụa khói bụi” do Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển gây nên.

Theo phản ánh đến tòa soạn của nhiều hộ dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy chế biến của Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển có địa chỉ tại (đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Trong suốt nhiều năm qua, họ luôn phải chịu ảnh hưởng bởi không khí và môi trường ô nhiễm khi phải làm “hàng xóm” với công ty này. Hàng ngày họ đang phải sống chung với cảnh khói trắng “đặc quánh” tỏa ra từ các ống khói của nhà máy, làn khói lan tỏa từ phía công ty được xả trực tiếp ra bầu không khí liên tục, bất kể ngày hay đêm.

Nhà máy của Công ty CP phân lân Văn Điển xả khói trắng ngày đêm khiến người dân bức xúc.

Theo quan sát của PV, ở khu vực phía sau xưởng sản xuất của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển, các ống khói bên trong khu vực sản xuất liên tục phun khói trắng ra môi trường. Những ống khói với nhiều kích cỡ khác nhau, khói kèm theo bụi mỗi khi có cơn gió đến lan tỏa rất nhanh sang phía khu vực các khu dân cư đang sinh sống gây mùi khó chịu, cây xanh phủ một lớp bụi dày đặc.

Người dân xung quanh nhà máy phân lân Văn Điển cho biết, trong quá trình hoạt động sản xuất, nhà máy phân lân thường xuyên xả khói trắng xóa ra ngoài môi trường. Nhiều hôm, nhà máy xả khói hết công suất khiến người dân xung quanh phải đóng chặt cửa, ngồi trong nhà vẫn phải đeo khẩu trang. Những hôm trời nồm, gió to cuốn toàn bộ khói bụi từ phía trong nhà máy phân lân cùng với một vài doanh nghiệp khác hòa quyện vào nhau khiến người dân ngộp thở.

Phía sau nhà máy cũng thấy xuất hiện rất nhiều những làn khói trắng tỏa lên bầu không khí.

Trao đổi với ông V.M.T, người dân sinh sống đối diện nhà máy sản xuất phân lân của công ty CP phân lân Văn Điển cho biết: “Các anh cứ nhìn vào ống khói của nhà máy này là biết mức độ khí thải nó xả ra là như thế nào. Cứ vào ban đêm, mỗi lần có gió to là phía các hộ dân chúng tôi phải hứng chịu lượng khí thải, bụi phân lân độc hại tạt trực tiếp từ phía nhà máy sang phía các hộ gia đình chúng tôi, khiến trẻ nhỏ cùng người già không thở được. Công ty này hoạt động cả ngày lẫn đêm, ống khói xả 24/24h và xả nhiều nhất vào buổi đêm. Chúng tôi đã có ý kiến với công ty cùng cơ quan chức năng rất nhiều về việc này và chỉ mong muốn phía công ty phải có biện pháp khắc phục sớm nhất để cuộc sống người dân được ổn định hơn.”

Phía trong nhà máy có nhiều điểm tập kết than, bụi bay mù mịt mỗi khi có cơn gió.

“Những hộ dân cách nhà máy khoảng vài cây số đổ lại hầu hết đều rơi vào tình trạng bị ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn ngày đêm. Với lượng khí thải kèm theo khói bụi xả trực tiếp ra không khí ngày đêm như thế này thì khả năng ô nhiễm môi trường là quá cao. Bà con sinh sống xung quanh cũng đã phải chịu sự ảnh hưởng của việc này từ rất lâu, nhiều người cũng bị viêm phế quản do không thích nghi được với môi trường ô nhiễm do khói bụi từ nhà máy phát sinh.” – Ông V.M.T bức xúc chia sẻ với PV.

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với Công ty CP phân lân Văn Điển, ông Văn Hồng Sơn - Phó TGĐ Công ty, phụ trách ATMT cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Công ty vẫn luôn chú trọng trong công tác đầu tư khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng yêu cầu về chất lượng môi trường theo quy định bằng nhiều giải pháp. Công ty thực hiện thu gom, quản lý chất thải nguy hại theo quy định, thực hiện quan trắc định kỳ đối với nước thải, khí thải định kỳ, chấp hành đủ báo cáo định kỳ, chấp hành thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước. Được các cơ quan quản lý nhà nước xác nhận các điều kiện tiêu chuẩn về môi trường hàng năm”.

Xỉ than cùng nhiều nguyên vật liệu bên trong nhà máy chất đống.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện công ty đã đưa PV đi tham quan khảo sát một vòng phía trong khu vực hoạt động của nhà máy và khẳng định, phản ánh của người dân về những làn khói gây ô nhiễm tỏa ra từ các ống khói không phải là khí thải mà là hơi nước ở nhiệt độ cao bốc hơi ra ngoài. Tuy nhiên, theo quan sát, bên trong còn thấy xuất hiện rất nhiều bãi than, nguyên vật liệu sản xuất phân lân được tập kết tại nhà máy. Mỗi khi có cơn gió đến thì bụi cùng xỉ than theo đó mà cuốn đi, phả thẳng trực tiếp sang phía khu vực dân cư đối diện.

Bên cạnh việc người dân phản ánh, theo UBND huyện Thanh Trì, cơ quan chức năng đã thường xuyên nhắc nhở công ty chấp hành nghiêm các quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội. Ngày 27/3, UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức kiểm tra công ty và ngày 16/5, UBND huyện tiếp tục phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra công ty. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không phát sinh nước thải và chỉ còn 1 máy bơm cưỡng bức ra ngoài trong trường hợp có nước mưa lớn chảy tràn trên mặt bằng công ty.

Đông đảo người dân xã Tam Hiệp hy vọng cơ quan chức năng cùng với nhà máy phân lân nung chảy Văn Điển sớm có biện pháp để cải thiện và bảo vệ môi trường, nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Đồng thời, tiếp tục phát huy, đầu tư triển khai các giải pháp khoa học kỹ thuật nhằm không ngừng cải thiện môi trường, tránh gây ra những bức xúc của người dân và dư luận bấy lâu nay.

Nhóm PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tags : ô nhiễm môi trường khu dân cư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất