Thứ Sáu , 13:03, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Khoa PTGM-HSTC-CĐ BV Phụ sản Cần Thơ: Nơi gửi trọn niềm tin

Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng, Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã thực hiện tốt chức năng được giao.

Với nhân sự gồm 37 viên chức (Sau đại học: 02, Bác sĩ: 03, Cử nhân: 04, Cao đẳng ĐD: 06, Trung cấp ĐD: 10, Y sĩ: 02, Hộ lý:01, KTV GMHS: 01, HSTC: 05, ĐDTC: 02, DSTH: 01), Trưởng khoa: BSCKII.Huỳnh Công Tâm, tất cả tập thể Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc (PTGM-HSTC-CĐ) được đào tạo chuyên môn và sự yêu nghề đã thôi thúc họ làm việc vì mục tiêu cứu sống bệnh nhân, vì sức khỏe người dân thành phố Cần Thơ và toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tập thể cán bộ, viên chức Khoa PTGM-HSTC-CĐ.

Đây là khoa lâm sàng gồm hệ thống các buồng phẫu thuật để thực hiện các phẩu thuật và thủ thuật theo chương trình và cấp cứu, đảm nhiệm công tác hồi sức tích cực chống độc. Trang thiết bị được đầu tư với 4 máy gây mê, 2 máy thở có thể đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân một cách tốt nhất. Khoa gồm 7 phòng mổ, 2 phòng dịch vụ giảm đau chuyển dạ, 2 phòng hậu phẫu dịch vụ và các hoạt động chuyên môn kỹ thuật. Tùy theo phương pháp phẫu thuật và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bệnh nhân sẽ được lựa chọn phương pháp vô cảm thích hợp như: gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng, gây mê nội khí quản, gây mê tĩnh mạch… đảm bảo cho bệnh nhân có được một cuộc phẫu thuật an toàn nhất.

Bệnh nhân được khám tiền mê và cho thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết trước phẫu thuật. Người bệnh được theo dõi sát sinh hiệu trong và sau phẫu thuật. Trước mổ, bệnh nhân được tư vấn lựa chọn phương pháp giảm đau phù hợp với từng loại phẫu thuật như: gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ, truyền thuốc giảm đau đường tĩnh mạch, giảm đau bệnh nhân tự kiểm soát, giảm đau đa phương thức…

Khoa đảm nhận công tác hồi sức tích cực các cas bệnh nặng ở các khoa khác chuyển đến. Ngoài ra khoa còn đảm nhận chức năng giảm đau sản khoa bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống đảm bảo cho các sản phụ có một cuộc sanh thường nhẹ nhàng, không đau đớn.

Đây có thể nói là khoa có chức năng quan trọng, đảm nhiệm chức năng cấp cứu cho bệnh nhân khi đến bệnh viện điều trị. Đội ngũ nhân viên của khoa luôn phải làm việc rất căng thắng, áp lực để có thể đạt được hiệu quả tối đa nhất. Môi trường làm việc cần các Bác sĩ phải có chuyên môn vững, cái tâm với nghề, xem người bệnh như những người thân trong gia đình với thái độ ân cần, chu đáo.

BSCKII.Huỳnh Công Tâm - Trưởng khoa PTGM-HSTC-CĐ.

Những hy sinh thầm lặng của họ ít ai có thể thấu hiểu được, những đêm thức trắng trực bệnh, những ca bệnh đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ vô cùng. Đến khoa mới có thể thấy được không khí căng thẳng nơi đây, nhưng các Bác sĩ vẫn vô cùng niềm nở với bệnh nhân và người nhà, bởi vì họ hiểu được sự lo lắng mà gia đình người bệnh đang phải chịu.

Với nhiệm vụ của khoa là thực hiện chức năng giảm đau sản khoa tại đơn vị giảm đau. Tiến hành vô cảm, theo dõi diễn biến người bệnh từ lúc tiếp nhận bệnh vào phòng tiền mê đến khi người bệnh hồi tĩnh và bàn giao người bệnh cho các khoa lâm sàng khác. Khoa khám, xử tri điều trị tích cực và chống độc chuyên ngành sản phụ khoa. Theo dõi, chăm sóc và điều trị các bệnh nặng có liên quan đến sản phụ khoa từ khoa Cấp cứu hoặc từ các khoa khác chuyển đến. Bên cạnh là theo dõi chăm sóc các trường hợp đẻ không đau (phối hợp với khoa Sinh).

Các Bác sĩ gây mê hồi sức cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện và ngoài viện. Khoa PTGY- HSTC – CĐ là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế ở bậc đại học và trung học về phẫu thuật sản phụ khoa, về nội soi và gây mê hồi sức. Khoa còn thực hiện nghiên cứu khoa học và áp dụng các thành tựu y học trong gây mê và hồi sức. Ngoài ra, khoa còn có kế hoạch chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn và kỹ thuật chuyên khoa sâu theo kế hoạch của Bệnh viện, tham gia giảng dạy về gây mê hồi sức trong sản phụ khoa và phẫu thuật nội soi cho tuyến dưới.

Khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức tích cực- Chống độc Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ đã và đang nổ lực vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe của người bệnh, xứng đáng với trọng trách mà Ban giám đốc Bệnh viện giao, góp phần nâng cao sự tin tưởng của người dân thành phố, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”.

Hồng Muội

Tags : y bác sĩ bệnh viện phụ sản

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất