Thứ Tư , 06:27, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Khoa học chứng minh hít thở cũng béo là có thật

Bạn nghĩ rằng "hít thở không cũng béo" chỉ là lời nói đùa? Thế nhưng một nghiên cứu mới đây đã xác nhận, thường xuyên ngửi mùi đồ ăn cũng có thể khiến cơ thể tăng cân, béo phì.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học Đại học UC Berkeley tiến hành thực nghiệm và công bố trong chuyên san Cell Metalbolism. Theo đó, các nhà khoa học cho thấy rằng khứu giác khiến cơ thể chuyển sang cơ chế tích trữ chất béo thay vì đốt cháy nó đi. 

 

Giáo sư sinh học phân tử và tế bào - Andrew Dillin giải thích rằng, khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm. Và việc tăng cân không chỉ là lượng calo tiếp nhận vào cơ thể, mà nó còn liên quan tới cách tiếp nhận chúng như thế nào.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 3 nhóm chuột: một nhóm bị tác động loại bỏ khứu giác, một nhóm được làm cho khứu giác nhạy hơn và một nhóm chỉ bị mất khứu giác tạm thời.

Cả 3 nhóm chuột đều được cho ăn khẩu phần nhiều chất béo như nhau. Sau một thời gian, nhóm chuột mất khứu giác hầu như không tăng cân, trong khi nhóm chuột có khứu giác nhạy tăng cân liên tục gấp đôi ban đầu. Về cơ bản, điều này có nghĩa là hệ thống khứu giác không chỉ ảnh hưởng đến sự thèm ăn mà còn có tác động đến sự trao đổi chất trong cơ thể.

Đội nghiên cứu hi vọng rằng, kết quả này có thể giúp những người mắc các chứng rối loạn về ăn uống đặc biệt có thể giúp đỡ cho những người bị béo phì trong công cuộc giảm cân.

P.V

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : tăng cân không khí béo phì

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất