Thứ Ba , 19:34, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Khó tin: Trường đạt chuẩn quốc gia nhưng chưa có điện thắp sáng

Theo quy định trên, một trường tiểu học muốn được công nhận đạt chuẩn quốc gia ngoài các điều kiện khác về cơ sở vật chất khác, còn phải đáp ứng tiêu chuẩn về trang bị hệ thống quạt và chiếu sáng.

Năm 2010, trường Tiểu học Châu Phong 1 và trường Tiểu học Châu Phong 2, thuộc huyện Quỳ Châu (Nghệ An) được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tuy niên, đến nay, theo phản ánh của các vị phụ huynh thì đã hơn 6 năm trôi qua hai "trường chuẩn quốc gia" này vẫn chưa có điện thắp sáng.

 Khó tin: Trường đạt chuẩn quốc gia, nhưng chưa có điện thắp sáng - Ảnh 1

Trường Tiểu học Châu Phong 1, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đạt chuẩn quốc gia từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa có điện thắp sáng.

PV đã trực tiếp tìm về xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) để tìm hiểu và xác minh sự việc.

Một người dân xin dấu tên, trú tại bản Đôm 1 (cạnh trường Tiểu học Châu Phong 1) xã Châu Phong cho biết: Không những trường mà các hộ dân ở đây hiện vẫn chưa có điện thắp sáng.

Chị Vi Thị N., trú tại bản Đôm 1, xã Châu Phong có con gái đang theo học tại trường Tiểu học Châu Phong 1 cho biết: Đúng là nhà trường và các hộ dân sống tại đây chưa được dùng điện sinh hoạt. Đầu năm 2016, nhà nước mới kéo điện về trung tâm xã thôi.

Ngoài hai trường tiểu học trên, dù chưa có điện sinh hoạt nhưng đầu năm 2015 trường Mầm non Châu Phong (điểm chính – PV) tiếp tục được công nhận đạt chuẩn quốc gia (?!)

Qua tìm hiểu được biết, ngày 24/10/2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định số 32/2005/QĐ-BGD&ĐT quy định về việc ban hành quy chế công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia áp dụng cho bậc tiểu học trên toàn quốc. Theo đó, tại Điểm a, Khoản 5, Điều 7 của quyết định này quy định: “Trong phòng học có đủ bàn ghế cho giáo viên và học sinh, có trang bị hệ thống quạt. Bàn, ghế, bảng, bục giảng, hệ thống chiếu sáng, trang trí phòng học đúng quy cách”.

 Khó tin: Trường đạt chuẩn quốc gia, nhưng chưa có điện thắp sáng - Ảnh 2

Điểm a, Khoản 5, Điều 7 của quyết định quyết định số 32/2005/QĐ-BGD&ĐT quy định về việc ban hành quy chế công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

Theo quy định trên, một trường tiểu học muốn được công nhận đạt chuẩn quốc gia ngoài các điều kiện khác về cơ sở vật chất khác thì còn phải đáp ứng được tiêu chuẩn về trang bị hệ thống quạt và chiếu sáng. Nhưng không hiểu vì sao trong quá trình xây dựng hồ sơ, trình thẩm định, phê duyệt… những ngôi trường này lại được nhà nước công nhận đạt chuẩn quốc gia (?!)

Bà Ngô Thị Dung, Hiệu trưởng trường Tiểu học Châu Phong 1, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu xác nhận: Trường Châu Phong 1 đã được nhà nước công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2010, nhưng thực tế hiện vẫn chưa có điện. Việc chưa có điện gây rất nhiều khó khăn trong công tác dạy và học của nhà trường.

Liên quan đến việc trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng trường Mần non Châu Phong (điểm chính) cho biết: Năm 2015, nhà trường được nhà nước công nhận đạt chuẩn quốc gia nhưng hiện tại vẫn chưa có điện thắp sáng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết: Trường Tiểu học Châu Phong 1, Tiểu học Châu Phong 2 và trường Mầm non Châu Phong (điểm chính – PV) đã được nhà nước công nhân đạt chuẩn quốc gia năm 2010, nhưng hiện nay chưa có điện là đúng thực tế.

Bà Châu giải thích: Theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nhiệm kỳ 2011 – 2015, dự kiến đến năm 2015 các trường này sẽ có điện thắp sáng. Do đó, trong quá trình thẩm định, phê duyệt các cơ quan chuyên môn cũng ghi nhận sự cố gắng và tạo điều kiện để các trường đạt chuẩn, nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư để nâng cao chất lượng dạy và học.

Xuân Chinh – Anh Ngọc/NĐT

Tags : trường quốc gia không có điện thắp sáng khó tin

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất