Thứ Tư , 19:28, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Khiếu nại của bà Thịnh ở Đông Anh: Cần xem xét lại nguồn gốc đất

Trong đơn gửi đến tòa soạn, bà Thịnh phản ánh về việc bị chính quyền xã cưỡng chế yêu cầu dừng thi công tại chính mảnh đất của gia đình đang sử dụng.

Vừa qua, tòa soạn có nhận được đơn của bà Lê Thị Thịnh, sinh năm 1952, thường trú tại thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội.

Tại lá đơn này, bà Thịnh cho biết gia đình bà có thửa đất tại thôn Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội là đất ở lâu năm do tổ tiên để lại đã được 70 năm và gia đình bà đã sinh sống tại nơi đây đến năm 1996 được Ủy ban nhân dân xã Xuân Canh đưa vào sổ thuế với tổng diện tích 497+115m2 và đóng thuế đến năm 2006.

Ủy ban nhân dân xã và địa chính thôn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà, khi đo đạc chỉ có một mình bà, chồng con không được biết. Đến năm 2009 gia đình bà mới nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà không xem lại diện tích và đã cất kỹ vào trong tủ, không nghĩ gì đến nữa. Cho đến khi ngôi nhà của bà bị xuống cấp xập xệ bà mới đập đi xây lại.

Ủy ban nhân dân xã Xuân Canh ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình của gia đình bà Thịnh.

Trước khi khởi công động thổ gia đình bà có mời ông Hoàng Văn Thắng là trưởng thôn, cùng ông Đào Duy Từ, bà Đào Thị Tám, ông bà Lê Xuân Nhận đến xác nhận mốc giới không ai có ý kiến gì. Khi gia đình bà xây xong phần móng và tường xung quanh thì Ủy ban nhân dân xã Xuân Canh ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng ngày 8/9/2017 yêu cầu gia đình bà Thịnh giữ nguyên hiện trạng phần công trình xây dựng lấn ra đất tập thể (đất ngõ đi chung); đồng thời có trách nhiệm phối hợp với UBND xã xác minh làm rõ các nội dung liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Thịnh cho biết thêm: Thực chất ngõ đi chung sau khi làm đường nông thôn mới đã lấn vào phần đất nhà bà, bà cũng không có ý kiến gì. Vì trước đó ngôi nhà cũ của bà sát với đường đi còn hàng rào xung quanh nhà. So với diện tích cũ nhà bà đang sử dụng là bị hụt đi. Mặt khác, hiện nay phần mốc giới của gia đình bà vẫn còn. Ngược lại giấy CNQSDĐ của gia đình bà chỉ có 363m2 được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Trong đó nhà ở diện tích 54m2, công trình phụ 60m2, công trình xây dựng khác 78m2 còn phần đất trống xung quanh thì không có.

Và cũng do không hiểu biết cứ thấy có giấy CNQSDĐ là bà Thịnh liền cất kỹ ngay và không cho con cháu xem. Khi bị UBND xã yêu cầu gia đình bà xuất trình giấy QSDĐ lúc này gia đình bà mới tá hỏa giấy CNQSDĐ ghi không đúng phần sử dụng thực tế. Lúc này bà mới làm đơn đi cầu cứu các nơi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với thực tế của gia đình bà Thịnh.

Để nắm rõ hơn về sự việc trên PV đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Xuân Canh nhưng đã bị từ chối không làm việc. Ông Nguyễn Quang Lưu nói: "Đang trong quá trình giải quyết nên không cung cấp gì cho báo chí, chúng tôi vẫn tiến hành cưỡng chế còn gia đình muốn kiện cáo gì thì khởi kiện ra tòa". 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai khiếu nại quyền sử dụng đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất