Thứ Ba , 19:11, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Khi đã là bạn bè

Trong những ngày sang thăm Việt Nam, Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Thành phố Suwon, Hàn Quốc đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc.

Sáng 7/11, tại khách sạn Âu Cơ, thành phố Hải Dương, đã diễn ra cuộc giao lưu đầy cảm xúc giữa đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn thành phố Suwon, Hàn Quốc với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Hải Dương. Là người đại diện cho báo Kinh doanh và Pháp luật thường trú tại Hải Dương, tôi được ông Đoàn Văn Nghệ, Chủ tịch Hội DNNVV tỉnh Hải Dương và ông Vũ Chí Nghiêm, Phó Chủ tịch hội trân trọng mời đến để xem “cây nhà lá vườn” tiếp khách ngoại ra sao còn viết bài.

Ông Đoàn Văn Nghệ và Vũ Chí Nghiêm chụp ảnh lưu niệm với Trưởng đoàn Hàn Quốc.

Tôi mừng quá, vì cũng đã lâu hai ông bạn “vàng mười” của tôi chưa được cùng nhau “chén tạc, chén thù”, nay lại có dịp hạnh ngộ để “ôn cố tri tân” thì còn vui sướng gì hơn thế. Để thêm phần quý mến nhau, chiều ngày 06/11 ông Nghệ, ông Nghiêm đã "phone" cho tôi đến khách sạn Âu Cơ để “nhậu” cho bõ bao ngày không được cùng các anh lướt sóng trên các cung đường của tỉnh đi thực tế để viết bài cho cơ sở.

Đó là vào những năm 2000, ông Đoàn Văn Nghệ còn làm Giám đốc ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Hải Dương, tôi được nhà văn Đỗ Thị Hiền Hòa, Phó Chủ tịch hội VHNT tỉnh, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hải Dương biệt phái đi 2 tháng với ông Nghệ, để làm cuốn sách “45 năm đổi mới và phát triển của Ngân hàng Đầu tư Hải Dương”. Đến đâu tôi cũng thấy lãnh đạo các doanh nghiệp đều đón ông như đón “thần tài” tới.

Thấy lạ, tôi hỏi, anh bảo: “Hiện Ngân hàng Đầu tư Phát triển Hải Dương (BIDV) của mình có tổng nguồn vốn huy động đạt trên 1.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt gần 1.000 tỷ, chiếm 50% thị phần hoạt động ngân hàng trên địa bàn, mục tiêu đến năm 2005, tài sản sẽ đạt 2.000 tỷ đồng”.

Tôi rất ngỡ ngàng, vì thời kỳ đó, con số nghìn tỷ đồng đối với một tỉnh nghèo như Hải Dương quả là ngọn núi Thái Sơn. Thế nên, ông Đoàn Văn Nghệ được nhà nước giao cho quản lý “bầu sữa” quý để nuôi các ngành kinh tế của tỉnh không chịu thua chị, kém em, lại không để thất thoát tài sản của nhà nước thì quý ông cũng phải thôi.

Giới thiệu về “Tư lệnh” Hội, cũng không thể không nhắc tới ông Vũ Chí Nghiêm, Phó Chủ tịch hội, vì tôi và ông là bạn đồng niên, ngày ấy ông Nghiêm làm Giám đốc công ty Phát hành sách và thiết bị Trường học, thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương (nay ông là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty). Ông là nhà giáo làm công tác quản lý doanh nghiệp, nên rất trân trọng dân văn nghệ chúng tôi, ông nhiều lần “vời” tôi và nhà văn Đỗ Thị Hiền Hòa sang tá túc nhiều ngày để viết sách, viết bài.

Tôi phát hiện thấy hóa ra ông này cũng đang nắm giữ “bầu sữa” tri thức để đi gieo những mầm xanh con chữ cho cuộc đời. Tôi đã "tức cảnh sinh tình" mà làm bài thơ “Người đi gieo con chữ mùa xuân”, nhạc sỹ Mai Đoan đã “chớp” lấy và sáng tác thành bài hát cùng tên.

Nhờ cái vía tốt, nên khi đi thi ngành, bài hát này luôn mang lại vinh quang cho công ty, bằng các giải thưởng cụ thể, nên tôi và ông Vũ Chí Nghiêm đã kết nối nhau lại nhờ các công việc của nghề cao quý đó. Có lẽ vì các tố chất ấy, nên khi các ông nghỉ hưu vẫn được tỉnh “vời” ra làm “bà đỡ” mát tay đứng mũi chịu sào cho tổ chức, là một Hội luôn đóng vai trò xương sống của xã hội. Với kinh nghiệm công tác dày dặn, các ông đã thể hiện tại cuộc giao lưu này, làm tôi hết sức chăm chú quan sát, lắng nghe, ghi chép tỉ mỉ về cách ứng xử đối ngoại trong giao lưu để viết bài.

Qua bài phát biểu “mang chuông” đi “khoe” với xứ người, tôi mừng vì ông đã nói được thành tích của tỉnh Hải Dương, vẫn được ông cập nhật, thể hiện qua các con số biết nói của một địa phương có 1,7 triệu dân, với nhiều khu công nghiệp, và cụm công nghiệp, đã hình thành và đang hoạt động, lương thực đạt 7 – 12 tấn/ha, công nghiệp nổi trội là xi măng, sản xuất máy bơm, đá mài. Các doanh nghiệp may mặc, giày da, sản xuất sắt thép, dây cáp điện, linh kiện điện tử vẫn phát triển. Các làng nghề truyền thống vàng, bạc (Bình Giang), đồ gỗ (Cẩm Giàng), gốm Chu Đậu (Nam Sách), các vùng cây đặc sản vải thiều (Thanh Hà), bánh đậu xanh thành phố Hải Dương, bánh gai (Ninh Giang), vẫn ngọt ngào tỏa hương đi sâu vào lòng du khách trong và ngoài nước.

Năm 2014, tôi có dịp đi sang 10 nước châu Âu đã thấy bánh đậu xanh Minh Ngọc bày bán tại một số nhà hàng ở Cộng hòa Liên bang Đức, và nhiều hơn cả vẫn là ở München, một thành phố giàu có nhất ở nước Đức. Hệ thống ngân hàng cũng phát triển không kém, 25 tổ chức ngân hàng tín dụng đã khỏa lấp đáng kể những cơn “đói” vốn cho nền kinh tế tỉnh. Các tổ chức đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn, Thanh niên, Phụ nữ, các Hiệp hội đều bám sát các doanh nghiệp, nhất là các bạn trẻ có khát khao khởi nghiệp. Tất cả hoài bão chính đáng đó đều nằm trong tầm ngắm của các “bà đỡ” ngân hàng nói trên.

Nhờ sự thiết thực đó, đến nay đã có 600 hội viên gia nhập ngôi nhà của Hiệp hội DNNVV tỉnh, bình quân mỗi năm kết nạp được 50 -70 hội viên mới, và con số ấy chắc chắn chưa dừng lại, khi mà Hải Dương có tới 1,2 vạn doanh nghiệp đang hoạt động và hàng trăm thanh niên trẻ đang hướng tới thung lũng Silicon đầy hoài bão tự tin.

Khái quát cơ bản tình hình hoạt động của hội để “khoe” với các bạn xứ Hàn. Ông trưởng đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn tỉnh Suwon có tên Son Dumo cảm kích phát biểu: “Hiệp hội liên đoàn Lao động tỉnh Suwon, Hàn Quốc cảm ơn Hiệp hội DNNVV tỉnh Hải Dương, LĐLĐ tỉnh đã giới thiệu về đất và người Hải Dương, đã giúp đoàn hiểu được nền văn hóa thông qua các di sản văn hóa có nhiều điểm tương đồng với Hàn Quốc, vì được sở hữu nhiều Anh hùng dân tộc đáng kính. Hy vọng, sự tương đồng sẽ làm cho chuyến thăm này thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa 2 địa phương”.

Sau khi nghe ông Đoàn Văn Nghệ đặt câu hỏi giao lưu, đoàn Hàn Quốc cũng giới thiệu tiềm năng mà hai đoàn quan tâm, ông Son Dumo cho biết: “Tỉnh Suwon có dân số 725.000 người, diện tích 1.700 km2, sở hữu 4.000 nhà máy, trong đó có 10 doanh nghiệp lớn, còn lại là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sản xuất 40% là mặt hàng điện tử, 60% số nhà máy phân bố đều cho toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người của Suwon là 2.000 USD/năm, các ông chủ nhỏ đều xuất thân từ tập đoàn Samsung mà ra.

Về tình hình khó khăn trước khi chưa có chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, làm ăn với Trung Quốc khó một, nay càng thêm khó mười, nhưng với tố chất năng động của người Hàn Quốc chúng tôi đã coi đó là thời cơ tốt để chuyển hướng đầu tư vào ASEAN, vì ở đó giá nhân công rẻ, năng lực làm việc của người bản địa chịu khó, chúng tôi vì có chất lượng hàng hóa tốt nên xuất vào Mỹ cũng không khó khăn gì.

Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch đầu tư vào Triều Tiên, nhờ tình hình quan hệ hai miền đã nồng ấm lên. Chúng tôi không gặp may vì là một nước lại chia 2 miền, chúng tôi sẽ ưu tiên hợp tác với Bắc Hàn, vì ở đó nhân dân rất năng động và còn sở hữu rất nhiều nhân tài”.

Ông Trần Oanh, Phó Chủ tịch hội DNNVV Hải Dương giới thiệu với bạn Hàn Quốc: “Tại Hải Dương có 120 loài dược liệu quý, nhưng mới khai thác ở mức độ rất khiêm tốn và còn nhiều thô sơ, đề nghị các bạn Hàn Quốc lưu ý giúp cho”. Ông trưởng đoàn Suwon đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Liên đoàn thành phố, trực tiếp là Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Dong Huan bày tỏ sự tiếc nuối khi Hải Dương chưa đưa được thuốc quý vào phục vụ nâng cao sức khỏe, chăm sóc đời sống nhân dân địa phương, ông hứa sẽ mang thông tin này về thông báo toàn quốc để chọn đối tác phù hợp giúp Hải Dương phát triển ngành dược học, mà Hàn Quốc là cường quốc sở hữu nhiều tinh hoa quý được thế giới ghi nhận.

3 ngày ở Hải Dương, được lãnh đạo tỉnh, LĐLĐ tỉnh cho đi thăm quan nhiều khu di tích và khu công nghiệp, ông trưởng đoàn Hàn Quốc Son Dumo cho biết: “Hải Dương là điểm hấp dẫn với ông, chúng ta là bạn bè tốt có thể cùng hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực”. Trong không khí nồng ấm tình hữu nghị, ông cũng nói thật lòng “Đoàn chúng tôi đi tới đâu cũng chăm chú quan sát”.

Cô Kim, một thành viên nữ trong đoàn có đặt câu hỏi với chúng tôi: “Tại sao đi tới đâu ở Việt Nam đàn ông lại ngồi ăn nhậu trong các nhà hàng, quán bia, quán cà phê trong giờ làm việc nhiều như thế? Ở Hàn Quốc chúng tôi rất hiếm gặp chuyện này, vì đàn ông là lao động trụ cột của quốc gia và gia đình, họ luôn lấy lao động là niềm vui và hạnh phúc, và là tiêu chí phấn đấu của cuộc đời”.

Nghe ông Son Dumo và cô Kim nói, tôi chợt nhớ tới câu của ông Đoàn Văn Nghệ là chúng ta cùng nâng niu tình hữu nghị, tôi thầm nghĩ chỉ có bạn bè tử tế mới đủ nghị lực để nói tại sân nhà của bạn cái điều thật 100%, đến ngay báo cáo chính thống ở Việt Nam cũng còn phải tìm câu từ “ngon lành cành đào” để tránh né. Rõ ràng chúng ta không chỉ phải suy ngẫm tư duy làm ăn lớn của bạn, mà còn phải thật nghiêm túc học cả về nhân cách của con người Hàn Quốc đối với trọng trách quốc gia và gia đình nữa.

Ghi chép của nhà văn Nguyễn Nam Đông

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giao lưu bạn bè đầu tư hợp tác

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất