Thứ Năm , 21:57, Ngày 23/01/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh thành nhà thờ Lê tộc ở Đan Phượng, Hà Nội: Một công trình văn hóa thuần Việt

Sau hơn một năm khởi công xây dựng, nhà thờ Lê tộc ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, đã hoàn thành đúng tiến độ, trong không khí mừng vui, phấn khởi của dòng họ và các tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Ngày 24/11/2019, chúng tôi được dự Lễ khánh thành nhà thờ Lê tộc. Đây là nhà thờ lớn nhất huyện, do con cháu Lê tộc đầu tư xây dựng.

Lễ khánh thành nhà thờ Lê tộc.

Với quần thể kiến trúc độc đáo, trên diện tích 6.800m2, nhà thờ tổ chính năm gian, hai trái bằng gỗ tứ thiết theo lối nhà cổ Bắc Bộ. Một quần thể gồm 6 căn nhà gỗ ba gian được xây dựng chung quanh nhà thờ chính, toàn bằng gỗ tứ thiết. Ngoài ra, còn có một nhà thủy đình nằm trên mặt hồ bán nguyệt, kết hợp với cổng tam quan, cột đá, mái gỗ tạo nên một quần thể kiến trúc không gian độc đáo, hòa quyện với với những tác phẩm bon sai, cây cảnh, cây ăn trái, được sưu tầm từ  khắp mọi miền đất nước.

Tất cả tạo nên một không gian văn hóa thuần Việt Bắc Bộ. Gia tộc họ Lê có 5 đời bốc thuốc và dạy học. Gia phả Lê tộc đã khai sinh tại làng Bá Dương Thị, có rất nhiều đời, hiện tại cụ Chấn chỉ sưu tầm được 7 đời, những đời trước bị thất lạc do điều kiện chung của đất nước theo thời gian...

Cụ Lê Văn Chấn, 84 tuổi cho biết: Cụ là người khởi xướng, với quyết tâm xây dựng nhà thờ Lê tộc để hàng năm vào những ngày Tết, giỗ chạp, quy tụ con cháu ở khắp mọi miền đất nước từ Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Sài Gòn, Cà Mau...về hội ngộ. Ý kiến của cụ được con cháu đồng tình ủng hộ. Khu đất xây dựng nhà thờ họ Lê được lưu truyền đến cụ là đời thứ 7.

Họ Lê đã có những nhà văn, nhà thơ, lương y... tên tuổi, làm từ thiện, cứu nhân độ thế. Cũng theo cụ Chấn, lúc nào cụ cũng lo toan, ước nguyện xây dựng nhà thờ tổ, với sự kiên trì của cụ và các con cháu Lê tộc, đã đoàn kết, cùng nhau chia sẻ nên đã hoàn thành như mong đợi. Đây là công trình tưởng nhớ tổ tiên, uống nước nhớ nguồn. Sau một năm, công trình hoàn thành, ngoài nhà thờ Lê tộc ở Đan Phượng, còn có nhà thờ Lê tộc ở Bắc Giang là Chi nhánh.

Cụ Chấn rất đam mê sinh vật cảnh, trải qua nhiều năm, cụ đã làm và chơi cây cãnh, tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật cây cảnh bon sai trong quần thể 7 căn nhà toàn bằng gỗ tứ thiết. Khuôn vên nhà thờ Lê tộc mới xây  dựng với diện tích hơn 3.000m2, với hình ảnh của nhà thờ thủy đình và hồ bán nguyệt in bóng những tác phẩm bon sai ngệ thuật, tại ra một không gian thật lý tưởng.

Cụ có 8 người con: trong đó, 5 người con trai, 3 người con gái. Người con trai cả ở gần cụ làm nghề đông y, còn 4 người con lưu lạc tại các tỉnh phía Nam, để mưu sinh lập nghiệp. Sau nhiều năm cần cù lao động, đến nay các con của cụ đã thành đạt và thực hiện được tâm nguyện của cụ, hiện các cháu nội, cháu ngoại của cụ đang du học, tu nghiệp tại nước ngoài...

Theo cụ Chấn, niềm vui nhất của cụ là có một nhà thờ tổ khang trang. Quy mô, bề thế. Đây không chỉ là niềm vui của gia đình cụ mà còn là niểm vui của cả Lê tộc. Điều rất vinh dự là buổi lễ khánh thành có hơn 2.000 khách, không chỉ có con, cháu Lê tộc mà còn có chính quyền địa phương của xã, của huyện đến dự chúc mừng Ngày lễ khánh thành. Ngoài ra, còn có các đoàn nghệ thuật như: Hát Chèo, Chầu văn, Quan họ Bắc Ninh đến biễu diễn... Đây là nguồn động viên quý báu cho gia tộc họ Lê.

Trúc Mai - Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : khánh thành nhà thờ công trình văn hóa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất