Thứ Bảy , 05:26, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khánh thành giai đoạn 1 dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

Nhà máy nước mặt sông Đuống, dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc vừa chính thức khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2. 

Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, bao gồm 2 hợp phần chính gồm Công trình thu - trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích 62 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn nước sạch dài 76 km phân bố trên huyện Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Khi đi vào vận hành, Nhà máy nước mặt sông Đuống (NMNM sông Đuống) đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội, khoảng 3 triệu dân, tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên… và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ bị ô nhiễm cao.

Trước đó, 3 tuyến ống HDPE dẫn nước đường kính 1.000 mm, với tổng chiều dài hơn 1.000 m cũng được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống tại khu vực Km49+500 thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Theo thiết kế, các tuyến ống dẫn nước từ nhà máy nước sạch tới khu vực dân cư phải vượt qua 3 con sông, trong đó có 2 con sông lớn là sông Hồng và sông Đuống, bằng phương pháp đánh chìm qua sông. Đây là một trong những hạng mục thi công quan trọng của giai đoạn 1 dự án NMNM sông Đuống.

Hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200 m và qua lòng sông Hồng dài trên 500 m. Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, bảo đảm trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ.

Dự án được thiết kế vận hành tự động hóa hoàn toàn, áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới, công nghệ xuất xứ từ châu Âu cho hiệu quả xử lý cao nhất, tái sử dụng nước sản xuất và không xả thải ra môi trường, thiết bị sử dụng có xuất xứ từ G7 và châu Âu có chất lượng, hiệu xuất cao, vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm năng lượng.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành giai đoạn 1 của dự án, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, thành phố đã xác định công tác phát triển hệ thống nước sạch là một khâu ưu tiên, đột phá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, công trình NMNM sông Đuống sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận…

Được biết, dự án NMNM Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng. Về quy mô dự án, theo quy hoạch và kế hoạch mở rộng NMNM sông Đuống đến năm 2019 sẽ đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm, chia thành hai kỳ đầu tư: kỳ 1 đến năm 2018, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 150.000 m3/ ngày đêm và kỳ 2 đến năm 2019, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 300.000 m3/ ngày đêm.

Chất lượng nước sau xử lý của Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ đảm bảo theo các quy chuẩn Việt Nam và thế giới, nước sau khi xử lý có thể uống ngay được tại vòi. Tiếp nối giai đoạn này, dự án NMNM sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm và công suất đạt 900.000 m3/ ngày đêm trong tương lai.

Thanh Tùng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà máy nước khánh thành sông Đuống

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất