Thứ Ba , 23:45, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa:Tiếp bài dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (23)

Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn công ty Hòn Thị thế nào khiến doanh nghiệp này lao đao như hiện tại?

Việc Tổng Giám đốc, Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) bị khởi tố hình sự về hành vi “vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản” và không được ký hợp đồng thuê đất trong khi vẫn phải nộp tiền sử dụng đất trong nhiều năm. Tất cả đều có liên quan đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa (Sở TN&MT) bởi Sở này là một trong những đơn vị có chức năng và được UBND tỉnh giao trách nhiệm quản lý, giám sát và hướng dẫn Công ty Hòn Thị thực hiện các thủ tục liên quan.  

Khu mỏ đá Hòn Thị đang bị dừng hoạt động.

Cần làm rõ trách nhiệm của Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa trong vụ việc của Công ty Hòn Thị 

Đầu tiên cần phải nói về trách nhiệm với người đứng đầu là ông Võ Tấn Thái, hiện đang giữ chức vụ Giám đốc Sở TN&MT. Trước khi về Sở TN&MT nhậm chức, ông Thái nguyên là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh. Kinh qua hai vị trí lãnh đạo chủ chốt nhưng ông Thái lại không hề có động thái tích cực trong việc áp dụng pháp luật để hỗ trợ Công ty Hòn Thị khi thực hiện các Dự án đầu tư tại mỏ đá Hòn Thị.

Cụ thể như cuối năm 2011, khi UBND tỉnh yêu cầu Công ty này phải đóng cửa mỏ đá Hòn Thị đang hoạt động khai thác. Mỏ đá khi ấy vẫn còn thời hạn hiệu lực của Giấy phép khai thác khoáng sản và Giấy chứng nhận đầu tư. Biết rõ rằng nếu buộc Công ty Hòn Thị phải ngừng hoạt động khai thác mỏ là vi phạm Luật Đầu tư, vậy nhưng ông Thái vẫn đồng tình với quan điểm vô lý này của UBND tỉnh.

Tại Văn bản số 2136 ngày 10/10/2012 do chính ông Thái ký với danh nghĩa Giám đốc Sở KH&ĐT để báo cáo UBND tỉnh về tình hình hoạt động tại mỏ đá Hòn Thị đã nêu: “Không thống nhất ý kiến của Công ty Hòn Thị khi cho rằng công ty bất ngờ và đột ngột về chủ trương đóng cửa mỏ từ ngày 31/12/2012 của tỉnh. Thực tế nội dung Thông báo số 106/TB-UBND ngày 04/04/2011 của UBND tỉnh là rõ ràng, có một thời gian đủ dài để công ty lập phương án, tiến độ thực hiện việc chấm dứt hoạt động khai thác đá tại núi Hòn Thị.

Có thể khẳng định là công ty đã không thực hiện triển khai nội dung Thông báo số 106 của tỉnh mặc dù đã có yêu cầu và hướng dẫn của Sở TN&MT và sự đốc thúc của Sở KH&ĐT. Cho đến thời điểm này, công ty vẫn không trình phương án cụ thể để các ngành xem xét, thống nhất lộ trình nhằm chấm dứt hoạt động khai thác trước ngày 31/12/2012; các Sở, ngành tiếp tục thống nhất với chủ trương và nội dung chấm dứt hoạt động khai thác mỏ tại Thông báo số 106/TB-UBND của tỉnh”.

Tại xã Phước Đồng tình trạng khai thác khoáng sản vẫn diễn ra công khai như thách thức pháp luật.

Nội dung báo cáo này của ông Thái đã bác bỏ hoàn toàn những viện chứng, căn cứ pháp lý có cơ sở được nêu trong Văn bản số 57/CV-HT ngày 25/5/2011 của Công ty Hòn Thị gửi các Sở, ngành để giải trình và kiến nghị việc cho công ty được tiếp tục thực hiện khai thác khoáng sản theo các giấy phép đã cấp đúng thời hạn. Câu hỏi được đặt ra là: Vậy với vai trò lãnh đạo đứng đầu Sở KH&ĐT, phải chăng ông Thái đã không nắm rõ Luật Đầu tư khi cố tình “bẻ luật” theo ý chỉ của UBND tỉnh để đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó khăn? Vậy trách nhiệm của vị Giám đốc Sở KH&ĐT này ở đâu?

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết thì cũng chính ông Thái với vai trò là Giám đốc Sở TN&MT đã ký Tờ trình số 855/TTr-STNMT-KS ngày 29/12/2017 đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2030 trong đó có cả quy hoạch vùng khoáng sản tại xã Phước Đồng được phê duyệt (theo Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 04/01/2018 của UBND tỉnh).

Vậy nhưng, tại phiên chất vấn ngày 16/07/2018, trong kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa VI nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đối với Sở TN&MT liên quan đến lĩnh vực khoáng sản và môi trường, nhằm làm yên lòng các đại biểu HĐND khi lo lắng về việc “Nếu đóng cửa mỏ đá Hòn Thị thì sẽ lấy Vật liệu xây dựng (VLXD) ở đâu để đáp ứng được nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh?”, ông Thái đã đưa ra một loạt các kế hoạch được coi là khả thi và chu toàn trong việc chuẩn bị nguồn cấp đầy đủ và cân bằng khối lượng đất đá làm VLXD phục vụ cho nhu cầu xây dựng của tỉnh và các vùng lân cận để minh chứng cho việc nếu đóng cửa mỏ đá Hòn Thị thì cũng không ảnh hưởng gì đến tình trạng cấp VLXD chung trên địa bàn; rồi sau đó ông này ký báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa để kiến nghị, đề xuất buộc Công ty Hòn Thị dừng mọi hoạt động thi công thu hồi, vận chuyển khoáng sản ra ngoài, trong dự án Khu đô thị Hòn Thị đồng thời thu hồi đất của dự án này.

Tình trạng khai thác đất đá tràn lan trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Như vậy, nếu đứng ở vai trò Giám đốc Sở TN&MT tỉnh, ông Thái hoàn toàn nắm rõ Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, vậy mà ông vẫn để cho Chi cục Quản lý đất đai (CCQLĐĐ) không hướng dẫn các thủ tục hợp lệ cho Công ty Hòn Thị được thuê đất hợp pháp, trong khi lại đề xuất UBND tỉnh thu tiền sử dụng đất của Công ty này (?).

Lẽ ra ông phải là người nắm rõ hơn ai hết việc sử dụng đất để đô thị hóa thành phố Nha Trang về phía Tây và xã Phước Đồng có nằm trong quy hoạch sử dụng đất cho mục tiêu này hay không; ông cũng hoàn toàn nắm rõ việc UBND tỉnh cho phép Công ty Hòn Thị được thi công hạ cốt nền Dự án Khu đô thị Hòn Thị có phải làm thủ tục xin cấp giấy phép khai thác tận thu hay không. Ông cũng biết là khi kết thúc Dự án khai thác khoáng sản làm VLXD tại mỏ đá Hòn Thị trước thời hạn thì phải bồi thường thiệt hại về đất và tài sản trên đất cho chủ đầu tư và tiến hành các thủ tục thu hồi GCN QSD đất theo Luật Đất đai.

Nhưng dù vậy, ông Thái vẫn không làm gì cả để hỗ trợ doanh nghiệp thực thi đúng theo các quy định. Ông vẫn để cho các cán bộ cấp dưới của ông hướng dẫn thiếu căn cứ, cơ sở pháp lý dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bị chặn đứng hoạt động khai thác, kinh doanh và thậm chí vướng vòng lao lý. Khi phóng viên tiếp cận đề nghị làm việc, ông tỏ ra rất công tâm, minh bạch, hứa hẹn sẽ yêu cầu trưởng phòng ban chuyên môn có trách nhiệm cung cấp thông tin nhưng ông lại làm lơ khi để những người này tiếp xúc với phóng viên thông qua những văn bản báo cáo Văn phòng Sở sơ sài, không đầu không cuối và không cả ý kiến của Giám đốc Sở.

Có thể thấy, mặc dù ở hai vai khác nhau (năm 2011 ở vai trò Giám đốc Sở KH&ĐT; năm 2018 ở vai trò Giám đốc Sở TN&MT) nhưng ở cả hai vai này ông Thái đều thể hiện sự thiếu trách nhiệm với việc hướng dẫn, quản lý doanh nghiệp bằng hình thức rất giống nhau. Đó là: Trình văn bản lên UBND tỉnh để xin quyết định “buộc chấm dứt, thu hồi” các hoạt động liên quan đến các dự án của Công ty Hòn Thị tại xã Phước Đồng.

Trong lần tiếp xúc với ông Thái hồi cuối năm 2018, ông cho rằng ông đang làm rất tốt vai trò quản lý của mình. Vậy thì khi Tổng Giám đốc, Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty Hòn Thị bị khởi tố hình sự về hành vi “vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản” thì trách nhiệm của ông Thái ở đâu?

Sau nhiều năm Sở TN&MT hướng dẫn Công ty Hòn Thị các thủ tục liên quan đến đất và khoáng sản phục vụ Dự án Khu đô thị Hòn Thị thì đến nay công ty này vẫn được cho là chưa đầy đủ các thủ tục hợp lệ để triển khai thực hiện dự án. Mọi lý lẽ Sở này đưa ra đều thể hiện là lỗi do doanh nghiệp chứ hoàn toàn chưa thấy xem xét đến việc hướng dẫn của Sở này có đúng, có phù hợp quy định pháp luật hay không?

Ngay cả khi Sở này được UBND tỉnh giao trách nhiệm giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Công ty Hòn Thị thì việc cử thanh tra viên và chuyên viên CCQLĐĐ làm việc với đại diện doanh nghiệp nhưng không có bất cứ một văn bản, giấy tờ nào minh chứng cho tư cách được UBND tỉnh ủy quyền giải quyết (?). Việc này cũng phần nào hiểu thêm về trách nhiệm quản lý của Giám đốc Sở TN&MT trong việc thực thi chỉ đạo của UBND tỉnh?

Cho đến thời điểm hiện tại, xã Phước Đồng vẫn đang đối mặt với nạn chảy máu tài nguyên, tình trạng khai thác khoáng sản không phép, phi pháp vẫn diễn ra rầm rộ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì không biết ông Thái và Sở TN&MT có biết hay không? Trong khi người dân sinh sống trên địa bàn còn biết, phóng viên sau nhiều ngày thị sát địa bàn cũng biết.

Trong buổi tiếp xúc với phóng viên mới đây, chuyên viên Phòng Khoáng sản đã một mực cho rằng địa danh Đất Lành thuộc xã Phước Đồng, trong khi lãnh đạo xã Phước Đồng thì khẳng định “địa danh Đất Lành thuộc xã Vĩnh Thái”. Không biết ông Thái có biết việc này hay không? Nếu xác minh, làm rõ những câu hỏi nêu trên của phóng viên thì chắc chắn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: Có hay không sự buông lỏng quản lý của Giám đốc Sở TN&MT?

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Giám đốc Sở sở TN&MT thủ tục Khu đô thị Hòn Thị khai thác khoáng sản

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất