Thứ Năm , 00:34, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (10)

Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài đã gửi kiến nghị xử lý vụ việc của KĐT Hòn Thị đến Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bằng những lập luận chặt chẽ, tuân thủ pháp luật.

Bức xúc trước những việc làm bất minh mang tính chèn ép, gây bất ổn định trong hoạt động đầu tư kinh doanh của UBND tỉnh Khánh Hòa đối với Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị, Công ty PowerSreen Indochina Ltd., (thành viên góp vốn sáng lập Công ty Hòn Thị đến từ Vương quốc Anh và Ai len) đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cùng đại sứ quán một số nước có liên quan kiến nghị về những khó khăn hiện tại của Công ty Hòn Thị.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài gửi văn bản tới Thủ tướng lên tiếng bảo vệ Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị

Sau khi nhận được Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của Chủ tịch Công ty PowerSreen Indochina Ltd., ngày 28/11/2018, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã có văn bản phản hồi tới Công ty này như sau: “Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ của ông Patrick McKillen gửi tới VAFIE, với tư cách là tổ chức xã hội có chức năng xúc tiến đầu tư, tham vấn chính sách FDI cho Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài, VAFIE đã gửi văn thư đến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xử lý vụ việc có liên quan đến Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị. VAFIE đã gửi kiến nghị để xử lý vụ việc này đến ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam”.

Với động thái rất khẩn trương, cùng ngày VAFIE cũng đã gửi văn bản số 18/19/HH-DTNN tới Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Để có thêm góc nhìn khách quan cho sự việc của Công ty Hòn Thị mà báo đã có loạt bài phản ánh trong thời gian gần đây, Báo xin trích dẫn nội dung văn bản của VAFIE như sau: “Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhận thấy: Công ty Hòn Thị thực hiện kinh doanh, khai thác đá theo đúng Giấy phép đang có hiệu lực; được UBND tỉnh Khánh Hòa cho chuyển đổi 29,9 ha khu vực khai thác đá của Công ty thành dự án Khu dân cư. Công ty đã và đang làm các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam và sự chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Công ty có đủ năng lực vốn và chuyên môn để thực hiện dự án. UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 và giao cho Công ty thực hiện.

Quyết định này của UBND tỉnh phù hợp với chính sách bảo hộ đầu tư khi có thay đổi chủ trương của các cơ quan Nhà nước để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Trong quá trình thực hiện Dự án Khai thác đá và chuyển đổi mục đích từ Dự án Khai thác đá thành Dự án Khu dân cư Hòn Thị. Công ty đã tuân thủ pháp luật Việt Nam, quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng của Tỉnh; thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước.

UBND tỉnh Khánh Hòa tại văn bản số 4608/UBND-XDNĐ ngày 11/05/2018 chỉ đạo “không cho Công ty Hòn Thị được gia hạn thời gian thuê đất tại KĐT Hòn Thị” là trái với Văn bản số 8170/UBND-XDNĐ ngày 23/12/2014 “cho phép Công ty Hòn Thị thực hiện thi công hạ cốt nền hiện trạng xuống cốt nền thiết kế kể từ ngày 01/01/2015 theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 và hồ sơ thiết kế san nền – giao thông của dự án Khu nhà ở Hòn Thị”; “được khai thác kinh doanh khối lượng đất, đá thu được khi thi công hạ cốt nền và vận chuyển ra ngoài khu vực Dự án Khu nhà ở Hòn Thị”.

Sự thay đổi các Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa không có cơ sở pháp lý vững chắc, tác động tiêu cực đến kinh doanh của Công ty Hòn Thị. Hồ sơ Công ty Hòn Thị cung cấp cũng cho thấy việc Công an tỉnh Khánh Hòa ra lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc, tạm hoãn xuất cảnh, khởi tố bị can đối với ông Bollingtofl Ole – Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị, công dân Đan Mạch về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” cần phải xem xét lại, bởi Công ty này đã tuân thủ luật pháp và các Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vụ việc này nếu không được giải quyết một cách chặt chẽ, dựa trên quy định của pháp luật hiện hành và các Hiệp định bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký kết với các nước, sẽ gây tác động tiêu cực với môi trường đầu tư nước ta.

VAFIE lưu ý với UBND tỉnh Khánh Hòa về một số nội dung sau đây: “Luật Đầu tư năm 2014 đã quy định về việc đảm bảo quyền sở hữu tài sản (Điều 9) và đảm bảo đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật (Điều 13). Đối với dự án KĐT Hòn Thị của Công ty Hòn Thị, nếu UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định không cho Công ty này được gia hạn thời gian thuê đất thì phải căn cứ theo 2 điều nêu trên của Luật Đầu tư để bồi thường thiệt hại cho Công ty.

Chúng tôi lo ngại rằng, nếu UBND tỉnh Khánh Hòa không giải quyết đúng theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết thì Công ty Hòn Thị sẽ khởi kiện theo quy định tại Điểm 4, Điều 14 của Luật này. Vì những lẽ trên đây, VAFIE kiến nghị tới ông Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Xem xét lại các Quyết định của UBND tỉnh đối với Công ty Hòn Thị để có giải pháp xử lý phù hợp với luật pháp nước ta, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, không để xảy ra hệ lụy xấu trong trường hợp nhà đầu tư khởi kiện.

Sở Công an tỉnh Khánh Hòa xem xét các quyết định khám xét chỗ ở, nơi làm việc, tạm hoãn xuất cảnh, khởi tố bị can đối với ông Bollingtofl Ole, công dân Đan Mạch, Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị, đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành. Trực tiếp gặp ông Chủ tịch và ông Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị để trao đổi về các giải pháp xử lý trên cơ sở tuân thủ luật pháp Việt Nam, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư”.

Như vậy, với những lập luận chặt chẽ tuân thủ pháp luật hiện hành tại Việt Nam sau khi nghiên cứu hồ sơ sự việc của Công ty Hòn Thị, VAFIE đã góp tiếng nói khách quan của mình tới trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa với mong muốn Lãnh đạo tỉnh này sẽ xem xét toàn bộ sự việc đồng thời có hướng giải quyết có tâm, có tầm.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa lại bác bỏ toàn bộ thiện chí của VAFIE bằng cách phản hồi lại một văn bản phúc đáp thiếu minh bạch và khách quan, thậm chí còn không đúng với thực tế. Không biết, UBND tỉnh Khánh Hòa có mục đích gì khi cố tình bài trừ Công ty Hòn Thị ra khỏi địa phương bằng những chính sách bất hợp lý như vậy?

Ngày 15/02/2019, Đại sứ quán 3 nước bao gồm: Ai len, Đan Mạch và Phái đoàn Liên minh Châu Âu đã cùng ký văn bản gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với nội dung kiến nghị về những khó khăn, bất cập đang xảy ra với Công ty Hòn Thị và Tổng Giám đốc Công ty hiện đang bị quản thúc tại địa phương của Việt Nam. Đồng thời cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam sớm xem xét toàn bộ sự việc để sớm tháo gỡ sự việc nghiêm trọng hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ và phản ánh khách quan tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Tài nguyên khai thác Khu đô thị Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất