Thứ Hai , 17:43, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động

Tình trạng các phương tiện vận tải chở hàng quá khổ, quá tải hoành hành liên tục khiến nhiều còn đường bị phá nát, làm mất TTATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao...

Trong những năm gần đây, kinh phí dành cho đầu tư, nâng cấp, làm mới hạ tầng giao thông là rất lớn, điều này đã cơ bản đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế, giao thương giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tuy nhiên tình trạng các phương tiện vận tải chở hàng quá khổ, quá tải hoành hành liên tục khiến nhiều còn đường bị phá nát. Tình trạng này không những vi phạm pháp luật về giao thông, làm mất TTATGT mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Về đêm, các phương tiện vận tải chở mía và hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quá khổ chạy hàng đoàn trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Khánh Hòa.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải hoạt động ở các tuyến đường, tỷ lệ xe quá khổ, quá tải đã giảm nhiều. Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ chỉ còn khoảng 10% xe quá khổ, quá tải và các xe này hoạt động trên phạm vi hẹp, ít đi tuyến xuyên qua các tỉnh vì công tác tuần tra kiểm soát rất kỹ.

Tổng cục Đường bộ thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng như Cảnh sát giao thông để tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý tận gốc tình trạng này, bảo vệ các con đường nhưng tình trạng phương tiện giao thông không đủ điều kiện vẫn được lưu hành ở một số địa phương cũng rất nhiều.

Xe chở chuyên dụng gắn biển Bê tông Khánh Vĩnh chạy và dừng đỗ ngang nhiên giữa ban ngày trên tuyến phố chính tại thành phố Nha Trang gây tiếng ồn ảnh hưởng tới đời sống dân sinh.

Ngay như ở Khánh Hòa, nơi có đường Quốc lộ 1 huyết mạch chạy qua, chúng tôi thấy tình trạng phương tiện vận tải chở quá khổ và có dấu hiệu quá tải lưu thông trên quốc lộ khá phổ biến. Trong thành phố Nha Trang hiện nay đang trên đà phát triển, nhiều công trình cao tầng đang xây dựng nên hiện tượng những xe tải trọng lớn chuyên dụng như xe chở đất đá, bê tông tươi và VLXD vô tư đi vào trong phố và đỗ trước cổng các công trình khá phổ biến gây ùn tắc, tiếng ồn và bụi ảnh hưởng tới đời sống dân sinh.

Điều đáng nói là những phương tiện này hoạt động công khai, qua mặt các cơ quan chứng năng. Quan sát trên Quốc lộ 1 tối ngày 3/3/2019 tại đèo Rọ Tượng thuộc Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Xe tải BKS:63C-06777 chở keo có dấu hiệu chở quá khổ đi ngang qua chốt CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông tại đầu cầu Giăng Tay nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý.

Những chiếc xe tải chở VLXD gây bụi mù ở khu vực Vĩnh Trung, Nha Trang.

Trên Quốc lộ 1 đoạn đi qua đèo Rù Rì thì những đoàn xe tải chở mía có dấu hiệu quá khổ, quá tải mang BKS: 78C-02898, 78C-04802 và BKS 79C-xxxxx lưu thông hàng đoàn ngang qua chốt CSGT thuộc địa phận huyện Cam Lâm (nơi có xe CSGT BKS 79A-00343 làm nhiệm vụ). Nhưng theo quan sát của phóng viên thì những phương tiện này cũng không bị kiểm tra xử lý(?).

Mặc dù lực lượng TTGT luôn tuần tra kiểm soát để xử lý nhưng tình trang các phương tiện vi phạm TTATGT vẫn diễn ra khá phổ biến.

Thiết nghĩ, để giải quyết tình trạng các phương tiện quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên lưu thông thì cần có sự vào cuộc một cách quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Nhưng trước tiên thì ngành giao thông vận tải, đặc biệt là các lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT cần tăng cường kiểm tra ở quốc lộ, huyện lộ, tỉnh lộ cũng như khu dân cư với một tinh thần làm việc kiên quyết thì sẽ giải quyết triệt để được hiện tượng này.

Nguyễn Hân - Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tai nạn giao thông xe quá tải an toàn giao thông xe quá khổ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất