Thứ Tư , 20:30, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (57)

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty Khai thác đá Hòn Thị, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) cho biết, các Sở ban ngành của tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ không tránh khỏi việc phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Sáng ngày 18/11/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với phóng viên. Đây là lần đầu tiên cơ quan Công an này chính thức cung cấp các thông tin liên quan đến việc khởi tố hình sự Tổng Giám đốc, Giám đốc và Kế toán trưởng của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị). Vụ việc hiện nay đang trong giai đoạn tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả giám định theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Xuân Minh – Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) cho biết mình không phải đại diện phát ngôn của Công an tỉnh nhưng được giao trách nhiệm trao đổi thông tin với báo chí. Vị này cũng khằng định việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. 

Vị trí sạt lở được cho là Công ty Hòn thị khai thác ngoài ranh.

Phó Chánh Văn phòng CQ CSĐT cho biết những cán bộ, lãnh đạo có liên quan chắc chắn sẽ không tránh khỏi trách nhiệm

Như đã nêu ở những kỳ trước, vụ việc các bị can là lãnh đạo của Công ty Hòn Thị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố hình sự về hành vi “Vi phạm về khai thác tài nguyên khoáng sản” đã trải qua giai đoạn điều tra, gia hạn điều tra nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận điều tra vụ việc, dẫn đến tình trạng vụ án hình sự phải tạm đình chỉ.

Nói về việc này, ông Minh cho biết: “Chúng tôi tạm đình chỉ vụ án là để củng cố thêm các chứng cứ và đợi kết quả thẩm định theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra”. Nhưng phải đợi kết quả thẩm định đến bao giờ thì ông Minh không trả lời được vì cho rằng: “Trong quá trình thẩm định còn phát sinh ra nhiều yếu tố cần làm rõ, cần sự tham gia của nhiều cơ quan chuyên môn nên không thể biết được là đến thời hạn nào. Hơn nữa Hội đồng thẩm định họ cũng nhiều việc phải làm lắm nên cứ phải chờ thôi” (?).

Ở phần trao đổi này của ông Minh thật khó thuyết phục bởi Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định các bị can có tội nhưng lại chậm trễ trong việc ban hành kết luận điều tra, rồi trông chờ vào kết quả giám định khiến sự việc cứ bị kéo dài không có giới hạn, gây bức bối cho những người trong cuộc.

Khu vực vũng nước trên lưng chừng núi Hòn Thị có nghi vấn là khai thác quá độ sâu.

Nói về những căn cứ kết tội đối với các bị can nêu trên, ông Minh cho biết: “Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định hành vi vi phạm của các bị can dựa trên cơ sở Luật Khoáng Sản. Cụ thể tại Điều 64 của Luật Khoáng sản đã quy định chỉ cho phép doanh nghiệp tận thu đất đá làm vật liệu xây dựng để phục vụ cho công trình, dự án đó. Trong khi Công ty Hòn Thị lại tự ý bán ra ngoài, thu lợi bất chính nhiều năm, hơn nữa việc khai thác này lại không có giấy phép. Trong quá trình điều tra còn phát hiện Công ty Hòn Thị có dấu hiệu khai thác vi phạm độ sâu cho phép và vượt ngoài ranh giới quy hoạch được duyệt; không thực hiện theo những hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường”. Tuy nhiên, ông Minh chỉ nói như vậy mà không có không đưa ra được chứng lý nào chứng minh cho lời nói của mình (?).

Trước câu hỏi của phóng viên đưa ra là: Thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ việc và các bị can thì Công ty Hòn Thị đang thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị theo Chủ trương, Quyết định và Quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, chứ không thực hiện Dự án khai thác khoáng sản. Vậy tại sao Cơ quan Cảnh sát điều tra lại áp dụng Luật Khoáng sản để cáo buộc tội danh đối với những cá nhân nêu trên? Hơn nữa, trong nhiều văn bản và quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đều cho phép Công ty Hòn Thị được phép thi công hạ cốt nền Dự án Khu đô thị, được phép khai thác tận thu và kinh doanh bán ra ngoài lượng đất đá tận thu được. Vậy tại sao có thể coi đó là hành vi trái phép? Nếu có sai thì là sai do nhà chức trách đã đồng ý và hướng dẫn doanh nghiệp làm không đúng chứ đâu thể đổ lỗi cho những người đứng đầu Công ty Hòn Thị được?

Ông Minh đã không đủ căn cứ để biện luận trước những câu hỏi của phóng viên. Vì thế ông lại cho rằng: “Lãnh đạo Công ty Hòn Thị là người có thâm niên sinh sống và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, vì vậy họ phải nắm vững pháp luật khi thực hiện đầu tư kinh doanh ở đây”.

Khi được hỏi về lý do tại sao trong nhiều năm qua, Công ty Hòn Thị đã trải qua rất nhiều lần thanh, kiểm tra của nhiều lực lượng, cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh nhưng không hề bị cho là vi phạm. Kết quả các lần kiểm tra đều đánh giá cao ý thức chấp hành nội quy, quy định của pháp luật và địa phương nhưng lại bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh khởi tố hình sự? Ông Minh cho biết: “Đó là do các Sở ngành của tỉnh đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Hòn Thị. Cụ thể như Sở Công thương, dù biết Công ty Hòn Thị không có Giấy phép khai thác khoáng sản nhưng vẫn cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ cho Công ty này, để cho Công ty này nổ mìn với khối lượng lớn trong suốt một thời gian dài; Sở Tài nguyên và Môi trường đã buông lỏng quản lý trong việc để Công ty này khai thác khoáng sản không có giấy phép; Sở Xây dựng biết là chưa đủ điều kiện để phê duyệt Dự án khu đô thị nhưng vẫn tham mưu và trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch Khu đô thị cho Công ty này; Còn về vấn đề Công ty này có nộp thuế, phí khai thác tận thu thì cũng phải xác minh xem việc thu thế đó là đúng hay sai - Đó thuộc về trách nhiệm của cơ quan thuế. Tất cả những vấn đề này chúng tôi đều có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét rồi. Những cán bộ, lãnh đạo có liên quan chắc chắn sẽ không tránh khỏi trách nhiệm”.

Khi hỏi về quan điểm của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa về vụ việc, ông Minh cho rằng: “Việc khởi tố hình sự vụ án và các bị can nêu trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong quá trình điều tra, các bị can cũng như các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị can cũng đã đồng ý với quan điểm này. Tuy nhiên họ (ý chỉ các bị can – PV) đã lợi dụng những mối quan hệ từ trung ương để gây sức ép cho Công an tỉnh. Chúng tôi thì theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẽ sớm có kết luận về vụ việc trong trung tuần tháng 12/2019”.

Bị dừng hoạt động hơn 1 năm nên các con đường trong khu mỏ, thiết bị máy móc của Công ty Hòn Thị trở nên hoang hóa.

Để đảm bảo thông tin khách quan, đa chiều nên trước quan điểm của Công an tỉnh Khánh Hòa mà ông Minh cho biết, phóng viên đã liên hệ với luật sư Trần Văn Tạo – nguyên Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh (Luật sư bảo vệ cho các lãnh đạo Công ty Hòn Thị) và các bị can. Nhưng cả luật sư và các bị can đều lên tiếng phủ nhận việc họ đồng tình với những cáo buộc của Cơ quan Cảnh sát điều tra  Công an tỉnh Khánh Hòa (?), lãnh đạo Công ty Hòn Thị cho biết: “Chính vì thấy rằng vụ việc có dấu hiệu bị hình sự hóa cho nên họ mới phải kêu cứu vượt cấp”.

Luật sư Trần Văn Tạo cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình khi vụ việc và các bị can bị khởi tố. Ông cho biết ngay từ đầu khi tiếp cận vụ việc cho đến hiện tại, ông vẫn luôn giữ quan điểm là: “Cả 03 cá nhân bị khởi tố đều không có hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; Họ được phép khai thác tận thu đất đá từ việc hạ cốt nền Dự án Khu đô thị và không vượt giới hạn quy hoạch cho phép; Việc Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng Công ty Hòn Thị có dấu hiệu khai thác ngoài ranh giới cho phép là không đúng bản chất sự việc. Vì đây là hành động thu dọn đất đá phát sinh từ việc sạt lở có nguy cơ mất an toàn lao động; Việc luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh chứng minh rằng Công ty Hòn Thị luôn muốn thực thi theo pháp luật, không có gì khuất tất cả”.

Tất cả những quan điểm này đều được Luật sư Tạo trình bày rõ ràng trong bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Như vậy, sẽ không có việc ông Tạo đồng tình với quan điểm buộc tội của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa như lời ông Minh nói.

Sau khi làm việc với ông  Đặng Xuân Minh, để hiểu thêm về việc ông nói là Công ty Hòn Thị đã khai thác đá ngoài ranh và có hiện tượng khai thác quá độ sâu, phóng viên đã đến tại hiện trường mỏ đá thị sát thì thấy vị trí mà được cho là khai thác ngoài ranh là vị trí phía trên, bên trái khu vực khai thác. Vì lớp trên là lớp đất phủ nên hễ mưa bão là bị sạt lở đất đá lấp xuống khu vực đường khai thác trong phạm vi được thi công hạ cốt nền.

Một cán bộ Công ty Hòn Thị cho biết: “Khi sạt lở lấp đường đi thì chúng tôi cho san, gạt và dọn đi để thi công chứ không khai thác ngoài ranh vì bản thân khối lượng đá để hạ cốt nền còn rất nhiều, mà tòa đá “ngon” chúng tôi còn chưa khai thác hết thì khai thác ngoài ranh lớp phủ có cả đất lẫn đá làm gì”. Còn về vị trí có khả năng theo ông Minh nói là khai thác quá độ sâu thì hiện nay là một vũng nước nằm trên lưng trừng núi Hòn Thị, sát vách núi theo hướng chính thẳng cổng vào. Qua quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy độ sâu khai thác này vẫn còn rất cao so với nền phía cổng vào của mỏ đá.

Thiết nghĩ: Để sớm giải quyết vụ việc của Công ty Hòn Thị theo chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết vụ việc cũng nên vào cuộc làm rõ thêm những nội dung mà ông Minh đã thông tin cho báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các luật sư đã tham gia bảo vệ quyền lợi cho lãnh đạo Công ty Hòn Thị và các Sở, ngành liên quan để tìm hiểu rõ và thông tin tới bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khởi tố trách nhiệm Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất