Thứ Ba , 07:48, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (46)

Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ làm rõ hành vi, trách nhiệm của các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa trong vụ việc của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị.

Theo thông tin phóng viên thu thập được thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa mới ban hành một văn bản gửi Thường trực tỉnh ủy Khánh Hòa và UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ việc cơ quan này sẽ trực tiếp xác minh làm rõ hành vi, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thuộc các Sở, ngành địa phương trước đó đã tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh Khánh Hòa không đúng, không đầy đủ, không kịp thời trong vụ việc liên quan đến các cá nhân là lãnh đạo Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị bị khởi tố hình sự.

Và dù cho có ai tham mưu đi nữa thì Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng không thể chối bỏ phần trách nhiệm của mình đối với Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị.

Văn bản số 251/PC01 ngày 26/07/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa.

Theo nội dung văn bản số 251/PC01 ngày 26/07/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thì: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ trực tiếp xác minh làm rõ hành vi, trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong lĩnh vực chuyên môn tại Khánh Hòa gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Công thương; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tài chính; Cục thuế Khánh Hòa; Công ty hóa chất mỏ Nam Trung Bộ… trong việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh không đúng, không đầy đủ, không kịp thời để một số đối tượng của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị lợi dụng hoạt động phạm tội”.

Theo đó, cơ quan này sẽ yêu cầu các cơ quan nêu trên và các cán bộ công chức, viên chức giải trình về các nội dung theo yêu cầu điều tra để xác minh trách nhiệm và lỗi sai phạm nếu có. Nhận định về vấn đề này, đại diện của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) cho biết: “Cụm từ “một số đối tượng của Công ty Hòn Thị lợi dụng hoạt động phạm tội” là rất phản cảm bởi đã qua một quá trình dài điều tra, gia hạn điều tra và hiện tại là tạm đình chỉ điều tra hình sự vụ án vô thời hạn mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thể Kết luận điều tra vụ việc. Vậy tại sao họ lại có thể quy chụp chúng tôi là lợi dụng vào cá nhân hay tổ chức nào để hoạt động phạm tội?

Việc điều tra xác minh làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND tỉnh và hướng dẫn cho chúng tôi các thủ tục pháp lý để thực hiện Dự án Khu đô thị Hòn Thị là việc cần phải làm trong quá trình họ (ý nói Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa - theo PV) điều tra chúng tôi. Vậy tại sao bây giờ mới làm? Và làm đến bao giờ? Bao giờ thì họ chịu ra Kết luận điều tra? Chúng tôi còn phải chờ đợi tới khi nào?”.

Nói về động cơ phạm tội của các cá nhân là lãnh đạo Công ty Hòn Thị bị khởi tố hình sự về hành vi “vi phạm quy định về khai thác tài nguyên khoáng sản”, trong bản kiến nghị của Luật sư Trần Văn Tạo (Nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh) gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam có phân tích: “Cả quá trình hoạt động của Công ty Hòn Thị từ khi thành lập cho đến thời điểm kiểm tra, xác minh của Cơ quan CSĐT, cơ quan Thuế và các đơn vị quản lý địa phương. Công ty Hòn Thị luôn thực hiện đầy đủ, chấp hành quy định pháp luật và hướng dẫn chỉ đạo của địa phương. Những thủ tục chưa đầy đủ của Công ty (nếu có) đều xuất phát từ sự bắt buộc và hướng dẫn của UBND tỉnh Khánh Hòa. Bản thân lãnh đạo Công ty Hòn Thị chỉ là người làm công ăn lương, lại là người nước ngoài nên họ không có nhu cầu báo cáo sai hay làm sai quy định”.

Phía Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội cũng có nhận định: “Nếu đánh giá đúng bản chất sự việc sẽ thấy thực chất những cá nhân của Công ty Hòn Thị bị cho là vi phạm pháp luật thì đều là những người đi làm thuê. Vì thế cho nên dù họ có vi phạm pháp luật hay không thì họ đều không được hưởng lợi gì cả. Và nếu giả thiết cho rằng họ phạm tội nhằm đem lại lợi nhuận cho Công ty thì người hưởng lợi là Chủ đầu tư chứ cũng không phải họ. Cho nên xét ra thì những cá nhân này hoàn toàn không có động cơ để phạm tội”.

Từ những phân tích và nhận định nêu trên thì cả Luật sư Trần Văn Tạo và ông Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đều cho rằng: “Các cấp có thẩm quyền cũng nên đánh giá sự việc dựa trên những yếu tố như vậy. Những người thực thi công lý cần phải hiểu đúng bản chất sự việc, nếu không sẽ rất nguy hiểm, gây oan ức cho Nhà đầu tư nước ngoài và làm ảnh hưởng tới sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và khối liên minh Châu Âu (EU)”.

Vậy thì phải chăng hàm ý trong văn bản số 251/PC01 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa chưa thực sự khách quan khi cho rằng Công ty Hòn Thị lợi dụng vào đâu đó để hoạt động phạm tội?

Cơ quan CSĐT đang bảo vệ mình hay bảo vệ lẽ phải?

Hoàn toàn không khó để có thể xác mình làm rõ việc các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND tỉnh thế nào trong vụ việc của Công ty Hòn Thị, bởi tất cả sự tham mưu này đều được thể hiện rất rõ ràng trong các văn bản hành chính. Tuy nhiên tất cả các sự tham mưu này đều được Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đồng thuận. Vậy nếu cho rằng sự tham mưu của các cơ quan chuyên môn không đúng, không đủ hay không kịp thời dẫn đến sai phạm của Công ty Hòn Thị thì chẳng phải đang có ý chê trách Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa là người có chuyên môn, năng lực quản trị có vấn đề hay sao?

Câu hỏi được đặt ra là: Có phải Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang cố tìm ra một lý do phù hợp cho việc đã khởi tố hình sự đối với các cá nhân là lãnh đạo Công ty Hòn Thị hơn là đấu tranh phòng, chống tội phạm? Nếu rà soát lại toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty Hòn Thị kể từ khi bị UBND tỉnh Khánh Hòa buộc dừng hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trước thời hạn cho đến hiện nay, có thể thấy Công ty này chỉ có thiệt hại về tinh thần, vật chất và uy tín chứ không hề mang lại hiệu quả gì trong hoạt động kinh doanh, vậy thì nói gì đến việc thu lợi bất chính?

Nhưng có một điều rất đặc biệt đó là dù hiệu quả kinh doanh giảm sút, dù thiệt hại thế nào thì nghĩa vụ nộp thuế và các loại phí của Công ty đối với Nhà nước luôn được hoàn thành, ngay cả khi Dự án đang bị dừng hoạt động thì chế độ, lương của cán bộ, nhân viên Công ty vẫn được chi trả đầy đủ. Điều này thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng pháp luật Việt Nam của Công ty nhưng hình như những tình tiết như thế này lại không được cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa để tâm đến (?)

Cũng theo ý kiến của Luật sư Trần Văn Tạo thì: “Ông Ole Bollingtoft, bà Nguyễn Thị Thủy và ông Trần Văn Kiên là những người làm thuê tại Công ty Hòn Thị. Họ là những người làm công ăn lương, không báo cáo sai lệch sổ sách, chứng từ và không có bất cứ nhu cầu làm trái pháp luật Việt Nam. Họ luôn theo sát các hướng dẫn của địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa”.

Và quả thực là như vậy nếu rà soát các văn bản hành chính hướng dẫn của các Sở, ngành chuyên môn, có thể thấy Công ty Hòn Thị luôn nghiêm túc làm theo hướng dẫn và mọi trao đổi đều được thể hiện bằng văn bản rất rõ ràng. Nhưng nhìn vào kết quả thì thấy rằng hiện tại cả Lãnh đạo lẫn Công ty Hòn Thị đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp từ việc làm theo các hướng dẫn này. Vậy mà họ không được những người cầm cân nảy mực tỉnh Khánh Hòa coi là “nạn nhân” để có chế tài bảo vệ, mà còn bị coi là “tội phạm” thì liệu có thực sự công bằng hay không?

Những vấn đề như: Ai? Tổ chức nào đã đã lợi dụng chính sách mở rộng thành phố Nha Trang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để buộc Công ty Hòn Thị ngừng hoạt động khai thác khoáng sản trước thời hạn? Các Sở chuyên môn đã hướng dẫn các thủ tục pháp lý và hỗ trợ thực hiện dự án cho Công ty Hòn Thị đã thực sự đúng với bản chất và sự chỉ đạo của UBND tỉnh hay chưa?, đã phù hợp quy định của pháp luật hay chưa?, mà để dẫn đến thiệt hại của Công ty Hòn Thị và nguy cơ ảnh hưởng quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Khối liên minh Châu Âu (EU) như hiện nay. Tại sao không được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đề cập và xem xét đến?

Báo sẽ tiếp tục cập nhật sự việc và phản ánh khách quan trong những kỳ tới.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khánh hòa tham mưu Công ty Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất