Thứ Hai , 11:05, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khám phá chuyên cơ bảo vệ Tổng thống Mỹ trong 'ngày tận thế'

E-4B "Doomsday" là chiếc chuyên cơ bí ẩn nhất của nước Mỹ, nó chỉ xuất hiện để bảo vệ tổng thống một khi có chiến tranh hạt nhân hoặc các thảm họa "tận thế" xảy ra.

Trong bất cứ tình hình nào, tính mạng của Tổng thống sẽ luôn được coi là mục tiêu phải bảo đảm an toàn tối đa. Bởi vậy để dự trù cho các tình huống đặc biệt nguy hiểm như chiến tranh hạt nhân, thảm họa thiên nhiên, Mỹ đã chế tạo ra những chiếc máy bay chuyên dụng phục vụ riêng cho "ngày tận thế".

Theo CNET, Nhà Trắng đang có trong tay 4 chuyên cơ như thế này. Chúng có vẻ ngoài tương đối giống những chiếc máy bay Air Force One nhưng vai trò và nhiệm vụ sẽ hoàn toàn khác so với việc chuyên chở đơn thuần.

E-4B là chuyên cơ đặc dụng bảo vệ tổng thống Mỹ trong ngày tận thế.

E-4B là chuyên cơ đặc dụng bảo vệ tổng thống Mỹ trong "ngày tận thế".

Chuyên cơ "ngày tận thế" (Doomsday) được các chuyên gia Mỹ nâng cấp từ mẫu Boeing 747 thường được gọi với cái tên E-4B hay "Sở Chỉ huy Trên không".

Máy bay này luôn được đặt trong trạng thái sẵn sàng thực thi nhiệm vụ, 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm và có thể xuất kích chỉ trong vài phút.

Kết cấu bên trong của "Doomsday"

Kết cấu bên trong của "Doomsday"

Phi cơ này có khả năng vận hành được trong khoảng một tuần với điều kiện phải tiếp nhiên liệu trên không, ngoài ra nó được cho là có khả năng chống chọi với cả một vụ nổ bom hạt nhân, nổ thiên thạch hay các cuộc tấn công khủng bố.

Về mặt kỹ thuật, phi cơ có vận tốc lên tới 998 km/h, nhanh hơn nhiều các loại máy bay thương mại khác, tổ bay bao gồm 112 người, giá thành của nó vào khoảng 223 triệu USD.

Điểm đặc biệt ở E-4B là được trang bị một lớp lá chắn bảo vệ chống phóng xạ cũng như xung điện từ, 67 ăng-ten và chảo vệ tinh cùng hàng loạt thiết bị công nghệ cao khác.

Nó cũng kết nối được cả với các tàu ngầm hạt nhân Mỹ dưới lòng biển thông qua một đoạn cáp dài 8 km bố trí ở đuôi máy bay để truyền các thông điệp mã hóa cho tàu ngầm. Hệ thống liên lạc tối tân Milstar có thể kết nối tới bất kỳ số máy nào trên Trái đất.

Bên cạnh các công nghệ hiện đại, máy bay còn mang theo cả một đội ngũ an ninh tinh nhuệ. Sẵn sàng bảo vệ tổng thống trước mọi biến cố một cách tối đa.

Cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan biên chế chiếc máy bay "ngày tận thế" đầu tiên vào những năm 1980 khi cuộc Chiến tranh Lạnh bước vào giai đoạn cuối khi khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Một số nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy chiếc máy bay xuất hiện trên bầu trời sau vụ khủng bố 11/9. Tuy nhiên, giới chức Mỹ không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến nghi vấn trên.

Minh Vũ (theo CNET)

Tags : tổng thống chuyên cơ

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất