Thứ Hai , 13:57, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Khám phá ẩm thực vùng đất Hậu Giang

Có dịp đến với mảnh đất thân thiện, mến khách Hậu Giang, vùng đất miệt vườn sông nước hảy thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi đây để cảm nhận hương vị quê hương rất đỗi đậm đà, khó quên.

Hậu Giang với đất đai phì nhiêu và là vùng đất tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái, miệt vườn sông Cửu Long. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn đặc trưng sông nước, sẽ là điều đáng tiếc nếu du khách bỏ lỡ.

Là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, con người mến khách, thân thiện mà còn có những món ăn vô cùng hấp dẫn, để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách gần xa.

Nếu đã từng một lần thăm Hậu Giang, du khách sẽ không thể quên hình ảnh một làng quê yên ả, thanh bình với những ruộng lúa bát ngát và hệ thống kênh rạch trù phú. Bởi địa chất đa dạng gồm cả khu vực đồng bằng và kênh rạch do đó rất dễ hiểu vì sao tại nơi này có nhiều món ẩm thực lạ, lôi quấn. Tiêu biểu của âm thực Hậu Giang phải nói đến như: Đọt choại xào; Canh cá thát lác nấu cải bẹ; Khóm cầu đúc; Bưởi năm roi Phú Hữu…

Cá thát lát

Là loại thủy sản đặc trưng của vùng đất Hậu Giang, cá thát lát sống chủ yếu ở vùng ao, hồ, bùn lầy, nước đục. Cá được chế biến thành nhiều món như: chiên sả ớt, chả cá, kho với dứa và cà chua…

Món cá thát lát chiên sả ớt, giòn giòn, béo béo đậm đà hương vị quê hương Hậu Giang.

Đặc biệt, để chế biến cá thát lát không khó, rất dễ làm như món cá thát lát chiên sả ớt. Cá sẽ được làm sạch, khứa nhẹ rồi ướp muối, bột ngọt, ớt, sả băm nhuyễn cho thấm, sau đó cho vào chảo chiên giòn. Màu vàng ươm, mùi thơm quyện cùng sả ớt thì còn gì bằng khi ăn cùng với cơm trắng.

Đọt choại

Đây là món rau dân dã ở Hậu Giang. Là loại cây có lá xoăn, cuộn lại, vị ngọt nhẹ thơm, giòn, được chế biến để nhúng lẩu, luộc, nấu canh…

Đọt choại món rau dân dã ở Hậu Giang. Ảnh: internet

Tìm mua loại rau này ở các ở chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh, với giá cả hợp lý, tươi ngon, góp phần tô điểm cho bữa ăn của gia đình thêm sinh động, ngon miệng. Du khách đến với Hậu Giang hảy thưởng thức rau đọt choại để cảm nhận được nét dân dã đến ngay trong từng bữa ăn, hương vị quê hương đậm đà, khó phai trong lòng.

Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Hậu Giang.

Khóm cầu Đúc

Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho đến ngày nay. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng (do thực dân Pháp xây) bắt ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và tên “khóm Cầu Đúc” được hình thành từ đó.

Khóm Cầu Đúc được tận dụng từ gốc đến ngọn mà không bỏ sót phần nào. Các sản phẩm từ khóm được người dân sáng tạo rất đa dạng, phong phú và có giá trị kinh tế như nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga…

Khóm Cầu Đúc một đặc sản của Hậu Giang, chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn, giải nhiệt mùa hè oi bức như hiện nay.

Theo người dân ở đây thì bất cứ đám tiệc, lễ, Tết nào cũng có sự góp mặt của khóm: khóm ăn sống tráng miệng, mứt khóm, gà hấp khóm, la gu khóm... Ngoài ra, trái khóm còn là “linh hồn” của nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị đồng quê như thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

Hầu như tất cả các món ẩm thực Hâu Giang đều là những món ăn dân dã, bình dị nhưng hương vị của nó thì đủ để làm hài lòng bất kỳ thực khách nào khi ghé chân đến vùng sông nước này.

 Hồng Muội

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : ẩm thực hậu giang miệt vườn

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất